Cảnh báo: Thủ đoạn lừa đảo mới thông qua thương mại điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công an Đà Nẵng vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân thông qua chiêu thức tuyển cộng tác viên bán hàng trên mạng.
Mua hàng online, thương mại điện tử đang trở thành xu hướng mua sắm (ảnh Khánh Linh)
Mua hàng online, thương mại điện tử đang trở thành xu hướng mua sắm (ảnh Khánh Linh)

Theo Công an TP Đà Nẵng, lợi dụng nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng tài khoản ảo, đăng bài chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội với nội dung tuyển cộng tác viên bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki…, đồng thời, mỗi lần mua hàng, người bị hại sẽ được hoàn trả tiền mua hàng và được nhận thêm tiền hoa hồng từ 10-20% giá trị đơn hàng.

Sau khi người bị hại kết nối, các đối tượng sẽ hướng dẫn công việc, giúp người bị hại tạo đơn hàng và thanh toán trên các sàn thương mại điện tử. Khi người bị hại thực hiện các bước như hướng dẫn, các đối tượng sẽ mượn danh “hệ thống” để hoàn tiền và chi trả hoa hồng như lời rao mời, hứa hẹn.

Đối với những đơn hàng giá trị nhỏ đầu tiên sẽ được các đối tượng chi trả tiền và hoa hồng đầy đủ như lời hứa để tạo lòng tin và đánh vào lòng tham người bị hại.

Tuy nhiên, trong những lần giao dịch tiếp theo, khi người bị hại thực hiện mua hàng với giá trị lớn, các đối tượng sẽ viện cớ lỗi hệ thống, cú pháp soạn tin bị sai… để từ chối việc hoàn tiền, hoặc nếu người bị hại muốn nhận lại tiền thì phải chuyển khoản thêm tiền cho đơn hàng đã đặt.

Với chiêu thức trên, khi người bị hại sẽ tin lời và chuyển tiền cho các đối tượng thì các đối tượng sẽ chặn liên lạc và chiếm đoạt tài sản của bị hại từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng.