Căn nhà gỗ quý 20 tỷ của đại gia Hà Tĩnh

Đại gia Hà Tĩnh này cho biết, căn nhà gỗ đang xây dựng làm toàn bằng gỗ Sao xanh (loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm II) trị giá 20 tỷ đồng, gỗ được ông thu mua, tích trữ trong suốt mấy chục năm trời...
Căn nhà gỗ quý 20 tỷ của đại gia Hà Tĩnh

Thời gian gần đây, câu chuyện về một đại gia Hà Tĩnh bỏ ra trên 20 tỷ đồng để xây dựng căn nhà gỗ 5 tầng đồ sộ khiến rất nhiều người "choáng váng". Chứng kiến căn nhà gỗ đang trong quá trình xây dựng phần thô, nhiều người đi đường đều dừng lại để tận mắt chứng kiến ngôi nhà "độc nhất vô nhị" này.

Trước sự việc này, dư luận vẫn xôn xao những câu chuyện xung quanh đó. Có người khen và thán phục về độ giàu có, chịu chi của gia chủ, cũng có người ý kiến chê rằng vị trí không gian căn nhà quá chật hẹp, “mốt” chơi nhà gỗ thực sự quá lãng phí.

Căn nhà gỗ 5 tầng đang xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Lân (73 tuổi), chủ nhân căn nhà gỗ 5 tầng chia sẻ, xây dựng một ngôi nhà gỗ độc đáo đã là ý tưởng ấp ủ từ lâu của bản thân ông. Trước nay, ông làm nghề xây dựng, từng đi nhiều nước trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Lào… bận rộn nay đây mai đó, cộng với việc bạn bè bảo khó thực hiện nên ông Lân chưa làm được. Nay đã an nhàn, không vướng bận nhiều, ông đã quyết tâm thực hiện ý tưởng này.

Theo đó, để xây dựng căn nhà gỗ nói trên, cách đây mấy chục năm, khi đang lao động tại Lào, ông Lân đã thu mua, tích trữ được một số lượng lớn gỗ Sao Xanh (loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm II).

Khi đã có gỗ, ông Lân đã thuê hẳn một nhóm thợ mộc từ các tỉnh về chạm trổ, dựng thử ở xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) sau đó mới vận chuyển về TP. Hà Tĩnh. Được biết, quá trình chạm trổ gỗ để dựng căn nhà 5 tầng nói trên được thực hiện cách đây hai năm

Ông Lân chia sẻ, căn nhà hiện đã xong phần thô, các phần bao quanh căn nhà đang được công nhân thực hiện, dự kiến 6 tháng nữa sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Khi hoàn thành, ngôi nhà sẽ là nơi để ông tiếp khách và tận hưởng tuổi già.

Qua tìm hiểu được biết, khi nghe ông Lân có ý định xây dựng một căn nhà gỗ độc đáo, bạn bè và nhiều người đã khuyên ông nên xây dựng ở một vị trí rộng rãi hơn để khuôn viên thoáng và tăng được giá trị của căn nhà gỗ sao xanh 5 tầng. Tuy nhiên, ông Lân cho rằng, bản thân muốn xây dựng ở vị trí này vì đây là quê hương, có gia đình con cháu, hơn nữa, mảnh đất này từ mấy chục năm ông xây nhà sinh sống đều mang lại may mắn cho gia đình.

Được biết, các thợ mộc đục, đẽo, chạm, khắc được ông Lân thuê tận các tỉnh ở miền Bắc, mỗi nơi mỗi người, làm việc rất kỳ công. Những ngày nhóm công nhân làm việc, ông Lân vẫn hay có mặt để theo dõi.

Toàn bộ căn nhà được làm bằng gỗ quý sao xanh.

Kể từ khi bắt đầu, nhiều máy móc lớn đã được huy động để đóng cọc bê tông kiên cố. Không những vậy, do phải sử dụng nhiều cột gỗ lớn và dài nên đơn vị thi công đã phải huy động cả máy cẩu.Theo quan sát, căn nhà gỗ được xây dựng tại vị trí đắc địa, số 131, đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh. Ngôi nhà cao 5 tầng, diện tích sàn gỗ rộng khoảng 180m2, gồm 22 cột, cột cao nhất 17,8m, đường kính lên đến 95cm. Toàn bộ ngôi nhà làm bằng gỗ sao xanh. Tổng chi phí dựng ngôi nhà dự kiến trên 20 tỷ đồng.

Do sử dụng nhiều cột gỗ lớn và dài nên đơn vị thi công đã phải huy động máy cẩu để đưa gỗ lên.

Trước đó, qua trao đổi với PV báo Người đưa tin, ông Hồ Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND phường Trần Phú (TP Hà Tĩnh) đã xác nhận, trước khi xây dựng, phía gia đình ông Lân đã có đăng ký thi công, khởi công, ký các văn bản cam kết, thuê vỉa hè và trình giấy phép xây dựng.Mới đây nhất, sự việc lực lượng CSGT xuất hiện làm nhiệm vụ điều tiết giao thông, chặn đường không cho người dân lưu thông qua khu vực đang xây nhà đã khiến dư luận xôn xao. Liên quan đến vấn đề này, ông Lân cho hay, trước khi xây dựng căn nhà, gia đình đã thực hiện đúng các quy trình, xin giấy phép từ các cấp và được phê duyệt.

Được biết, ngoài ngôi nhà gỗ 5 tầng đang xây dựng, ông Lân còn là chủ sở hữu của một ngôi nhà 2 tầng được làm bằng gỗ Lim, xây dựng theo kiến trúc nhà Rường xứ Huế. Ngôi nhà này hiện là quán cà phê Cội Nguồn.

Theo một số người dân sống gần đó, ông Lân có 5 người con, tất cả đều có nhà cửa riêng, căn nhà 5 tầng đang xây dựng là nơi sau khi hoàn thành, vợ chồng ông sẽ sinh sống.

Theo Ngày nay