Căn cứ Nga tại Syria bị tập kích: Nghi bàn tay Ukraine

Cơ sở chất nổ trong các thiết bị bay không người lái (UAV) đã tấn công căn cứ của Nga ở Syria là PETN, chất này cũng được sản xuất ở Ukraine. Người đứng đầu Cục xây dựng và phát triển UAV của Bộ Tổng tham mưu Nga, thiếu tướng Alexander Novikov cho biết như vậy hôm 11/1.
Chiến đấu cơ Nga tham chiến tại Syria
Chiến đấu cơ Nga tham chiến tại Syria
Các hệ thống theo dõi, tiêu diệt và kiềm chế được lập ra tại các cơ sở của Nga ở Syria cho phép đẩy lùi các thiết bị bay đã tấn công đêm 6/1, ông Novikov cho biết.

"Các nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng PETN được sử dụng làm cơ sở cho chất nổ trong đạn dược mạnh hơn so với hexogen. Chất nổ này được sản xuất ở một số nước, bao gồm cả ở Ukraine, tại Nhà máy hóa học Shostkínky", tướng Novikov nói.

Ông cho biết rằng các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Nga đã tiến hành đánh giá chi tiết về thiết kế và khả năng của các thiết bị bay không người lái này. Ông Novikov nói:

"Tuy có vẻ đơn giản nhưng để chế tạo ra chúng (UAV) thì cần rất nhiều thời gian và chuyên môn, kể cả trong lĩnh vực khí động học và điện tử."

Theo ông, chất này "không thể sản xuất được trong điều kiện thủ công hoặc trích xuất từ các loại đạn khác". Hiện nay, theo ông, các nghiên cứu đặc biệt đang được tiến hành để xác lập nước sản xuất.

Đứng sau hoạt động khiêu khích với cuộc tấn công vào căn cứ không quân Hmeymim nhằm phá vỡ chế độ ngừng bắn ở Syria có thể là bọn khủng bố đã luồn vào hàng ngũ phe đối lập “ôn hòa” ở Syria. Đó là nhận định do ông Hasan Oktay Giám đốc Trung tâm Thổ Nhĩ Kỳ về nghiên cứu Chiến lược Kafkassam (Ankara).

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng đêm rạng ngày 6/1 đã đánh bại toan tính của bọn khủng bố hòng dùng UAV tấn công vào căn cứ không quân  Hmeymim và trạm hỗ trợ hậu cần của Hải quân Nga ở Tartus. Đã phát hiện 13 mục tiêu trên không kích thước nhỏ tiếp cận các chủ thể quân sự Nga.

Theo báo Krasnaya zvezda cơ quan ngôn luận chính thức của Bộ Quốc phòng Nga công bố, các UAV tấn công căn cứ không quân đã xuất phát từ phía tây-nam khu vực giảm leo thang Idlib, hiện do phái đối lập "ôn hòa" kiểm soát.

"Khi chúng ta càng gần đến mốc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, càng có nhiều sự khiêu khích từ phía những đối tượng không vừa ý với kết quả đàm phán tại Astana và Đại hội về đối thoại liên Syria sắp tiến hành ở Sochi, từ phía những kẻ không mong muốn Syria có nền hòa bình như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang đảm bảo. Cần đánh giá cuộc tấn công của thiết bị bay không người lái đánh vào các chủ thể Nga ở Syria từ lập trường này. Có thể, trong hàng ngũ của phe đối lập ôn hòa mà Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận trách nhiệm, đã có sự thâm nhập của những phần tử nước ngoài trong số bọn khủng bố, những kẻ muốn phá vỡ thành tựu đạt được ở Astana là thỏa thuận về khu vực giảm leo thang", ông Oktay tuyên bố.

Ông nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cần tiếp tục làm việc cùng nhau để đạt tới kết quả hòa bình ở Syria, bất chấp tình huống gia tăng hành động khiêu khích và những vấn đề tiềm ẩn.

Theo SP