Cần chính sách tín dụng rõ ràng cho phát triển nông nghiệp nông thôn

VietTimes -- Cần có biện pháp thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo thuận lợi tiếp cận đất đai khi mà nhiều hộ làm nông nghiệp “rất bí bách” về vốn đầu tư; về chính sách đối với 5 triệu hộ kinh doanh cá thể hay việc giao một số dịch vụ công cho các hiệp hội…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc  với lãnh đạo các bộ, ngành xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp.

Chiều 17/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, sau 7 giờ đồng hồ dự Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng tiếp tục dành 2 tiếng rưỡi đồng hồ nữa để làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành xử lý, giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày dự thảo Chỉ thị về triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP năm 2016 theo tinh thần "Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp", nêu rõ các giải pháp, nhiệm vụ và mốc thời gian cụ thể. Các giải pháp, nhiệm vụ này nhằm khắc phục những vấn đề tồn tại để bảo đảm đạt được đúng tiến độ các mục tiêu của Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp được ban hành ngay sau Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp lần thứ nhất năm 2016.

Sau khi nghe ý kiến các thành viên Chính phủ, đại diện VCCI, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa..., kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chuẩn bị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc xây dựng dự thảo Chỉ thị, nhất là đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến doanh nghiệp về các vấn đề thời sự. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành bám sát các vướng mắc mà doanh nghiệp nêu tại Hội nghị sáng nay để có các biện pháp tháo gỡ, đáp ứng mong mỏi của doanh  nghiệp.

Một nội dung rất quan trọng là biện pháp đối với tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, tiêu cực, gây khó cho doanh nghiệp. Chỉ thị cần làm rõ vấn đề này với tinh thần là xử lý nghiêm, có tính răn đe, giáo dục.

“Sáng nay, người ta nêu nhiều vấn đề xung quanh lĩnh vực y tế như dược liệu, bếp ăn, vấn đề bệnh viện công-tư… thì đề nghị Bộ Y tế tổng hợp các vấn đề này, giao Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trực tiếp xử lý, tạo điều kiện phát triển trong lĩnh vực này”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện dự thảo Chỉ thị, trình Thủ tướng ký ban hành.