Cận cảnh không quân Nga sử dụng bom chùm diệt tăng ở Syria

VietTimes -- Mạng xã hội twitter, tài khoản new_militarycolumnist đăng một video ghi lại cảnh không quân Nga sử dụng ở Syria bom chùm chống tăng RBC-500 SPBE. Đây là loại vũ khí mạnh và hiệu quả, được sử dụng chủ yếu diệt tăng, thiết giáp và các phương tiện cơ giới khác.
Máy bay ném bom Su-24 mang theo bom cassette diệt tăng thiết giáp ở Syria. Ảnh minh họa Russian Gazeta
Máy bay ném bom Su-24 mang theo bom cassette diệt tăng thiết giáp ở Syria. Ảnh minh họa Russian Gazeta

Bom RBC-500 SPBE được lắp 15 đầu đạn chống tăng hiệu ứng nổ lõm – hạt nhân xuyên phá, mỗi đạn được trang bị một thiết bị đo độ cao radio và cảm biến hồng ngoại, tìm kiếm, phát hiện và ra mệnh lệnh tấn công nguồn nhiệt của xe cơ giới, tăng thiết giáp. Đầu đạn được lập trình để mỗi quả đạn chỉ tấn công một mục tiêu, không có trùng lặp.

Bom được thả trên không phận của chiến trường, ở độ cao nhất định, bom mẹ mở ra và các đầu đạn bay vào không khí đến độ cao tấn công. Khi thiết bị tìm kiếm, phát hiện nguồn hồng ngoai từ xe cơ giới, dù được tách ra khỏi đầu đạn, động cơ phản lực đẩy đạn, có lượng nổ lõm khoảng 14 kg đánh vào mục tiêu với độ chính xác cao.

Bom cassette chống các phương tiện cơ giới trên chiến trường Syria. Ảnh trang RG
Bom cassette chống các phương tiện cơ giới trên chiến trường Syria. Ảnh trang RG

Hiệu quả đặc biệt của bom chống tăng đường không này là đạn tấn công từ phía trên xuống. Hiệu ứng nổ lõm tạo ra hạt nhân xuyên phá trên khoảng cách đến 50 m, chọc thủng tất cả các loại giáp bảo vệ. Phần hỏa lực còn lại của đầu đạn phá hủy tất cả các trang thiết bị phía trên xe tăng, thiết giáp và các xe cơ giới bọc thép.

Những đầu đạn tự tìm mục tiêu này được trang bị trong loại bom có điều khiển mới nhất của Nga "Drel'". Đạn sẽ rơi xuống không nổ nếu không phát hiện mục tiêu, đạn chỉ được kích hoạt khi phát hiện được mục tiêu phù hợp.

Không quân Nga sử dụng bom cassette diệt tăng ở Syria. Video tài khoản twitter new_militarycolumnist