Cận cảnh chiến đấu cơ Nga chặn máy bay do thám Mỹ ở Crimea

VietTimes -- Nga vừa công bố một đoạn video cho thấy một chiếc phi cơ chiến đấu Sukhoi Su-27 của họ chặn một máy bay P-8A Poseidon của hải quân Mỹ đang bay sát vùng lãnh thổ sát nhập Crimea của Nga.
Theo đó, phi công Su-27 đã sử dụng điện thoại di động của mình để ghi lại đoạn video vụ đụng độ mới nhất giữa máy bay Nga và Mỹ. Trong một hình ảnh phản chiếu, phi công Nga được trông thấy đang cầm chiếc điện thoại trên tay và quay lại cảnh chiếc P-8 đang bay bên trên máy bay của ông và sau đó còn có cảnh đất đai và biển bên dưới.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, chiếc Poseidon của Mỹ đã chuyển hướng bay khi bị chặn bởi chiếc Flanker của họ. Hiện quân đội Mỹ chưa bình luận gì về vụ việc.

Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố: "Một chiến đấu cơ Su-27, thuộc lực lượng phòng không khu vực phía Nam đã được triển khai để chặn mục tiêu. Phi công đã điều khiển máy bay sao cho tạo khoảng cách an toàn với mục tiêu trên không và xác nhận đó là một chiếc máy bay do thám P-8A Poseidon của Mỹ".

Tuyên bố thêm rằng máy bay Mỹ "đã lập tức chuyển hướng bay để tránh xa biên giới của Nga". Được biết vụ việc xảy ra giữa lúc lực lượng quân sự Mỹ đang tham gia cuộc tập trận hải quân Sea Breeze của NATO trên Biển Đen. Hải quân Nga cũng thực hiện cuộc tập trận của mình trên cùng khu vực - theo giới truyền thông Nga.

Tờ Red Star của quân đội Nga cho hay các chiến đấu cơ của họ đã được triển khai tới 3 lần trong tuần trước "để ngăn chặn máy bay nước ngoài đi vào không phận Nga một cách trái phép". Moscow nói rằng, chỉ trong vòng 7 ngày qua đã có tới 26 máy bay do thám bị phát hiện đang hoạt động gần không phận của họ.

Vào giữa tháng 6 vừa qua, Moscow cũng điều một chiến đấu cơ Su-27 đến chặn một máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ lúc nó đang tiến tới vùng Baltic và Biển Đen.

Crimea hiện vẫn là vấn đề gây tranh cãi giữa Nga và phương Tây, kể từ sau khi vùng lãnh thổ này trở lại thành một phần của nước Nga năm 2015. Nga hiện đang kiểm soát Crimea, nơi đặt Hạm đội Biển Đen của họ, cũng có nghĩa rằng họ kiểm soát tuyến hàng hải qua eo biển Kerch.

Tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Putin đã khánh thành một cây cầu nối giữa Nga và Crimea, tăng cường sự kiểm soát đối với vùng lãnh thổ này.

Theo National Interest