Cán bộ không được che giấu sai phạm của cấp trên, không được hách dịch, coi thường cấp dưới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi được cán bộ báo cáo bằng văn bản về quyết định trái pháp luật mà cấp trên vẫn cho thi hành quyết định, thì cán bộ phải chấp hành, nhưng có ý kiến bằng văn bản nêu rõ không chịu trách nhiệm về hậu quả.
Dự thảo Nghị định nêu rõ, cán bộ, công chức, viên chức phải tận tụy với công việc, cống hiến hết mình trong thực hiện nhiệm vụ nhằm giải quyết nhanh nhất công việc được giao. Ảnh minh hoạ.
Dự thảo Nghị định nêu rõ, cán bộ, công chức, viên chức phải tận tụy với công việc, cống hiến hết mình trong thực hiện nhiệm vụ nhằm giải quyết nhanh nhất công việc được giao. Ảnh minh hoạ.

Dự thảo Nghị định ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến nêu rõ về những trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính mà cán bộ, công chức, viên chức cần thực hiện.

Dự thảo nêu rõ, cán bộ, công chức, viên chức phải nghiêm chỉnh chấp hành sự chỉ đạo, điều hành và phân công công việc của cấp trên; không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ.

Khi có căn cứ cho rằng quyết định của cấp trên trái pháp luật phải kịp thời báo cáo bằng văn bản với người ra quyết định, trường hợp người ra quyết định vẫn quyết định việc thi hành phải chấp hành, nhưng yêu cầu có ý kiến bằng văn bản và nêu rõ không chịu trách nhiệm về hậu quả của việc thi hành đó, đồng thời báo cáo với cấp trên trực tiếp của người ra quyết định.

Đặc biệt, cán bộ không được "thờ ơ, né tránh hoặc che giấu các hành vi sai phạm của cấp trên" và cần chủ động đề xuất, kiến nghị, đóng góp ý kiến với cấp trên về biện pháp quản lý, điều hành.

Về giao tiếp, ứng xử với tổ chức và công dân, dự thảo Nghị định ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức nêu rõ: Cán bộ, công chức, viên chức chỉ được tiếp công dân và tổ chức tại cơ quan, không hẹn gặp, không tiếp công dân và tổ chức bên ngoài cơ quan, ngoài giờ làm việc, tại nhà riêng.

Còn đối với cấp dưới, cán bộ công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý gương mẫu trong giao tiếp, ứng xử, đạo đức, lối sống, công tác, "không quan liêu, hách dịch, coi thường cấp dưới" và không chỉ đạo cấp dưới làm việc không đúng với chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của cán bộ, công chức, viên chức và của cơ quan, đơn vị.

Về ứng xử trong gia đình, cán bộ không tổ chức tiệc cưới, ăn hỏi, đám ma, mừng thọ, sinh nhật, tân gia và các công việc khác xa hoa, lãng phí hoặc để vụ lợi. Về ứng xử nơi công cộng, cán bộ không được lợi dụng chức danh của mình để vụ lợi khi tham gia các hoạt động xã hội; không được tiếp tay hoặc bao che cho hành vi vi phạm pháp luật, đạo đức.

Dự thảo cũng quy định, không chơi các trò chơi, sử dụng các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc; không uống rượu, bia, đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc, không tụ tập ăn, uống đông người trong giờ làm việc; không quảng cáo thương mại, bán hàng, tiếp thị bán hàng tại nơi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng, khi được ban hành, dự thảo sẽ bảo đảm sự liêm chính, văn minh, chuyên nghiệp, phù hợp với nghĩa vụ và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức; Bảo đảm việc công khai quy tắc đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức để nhân dân giám sát.

Cùng với đó, dự thảo là cơ sở để cán bộ, công chức, viên chức tu dưỡng, rèn luyện bản thân; nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác.

Đặc biệt, đây là cơ sở để thực hiện việc giám sát, đánh giá về đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức và là một trong những căn cứ để cơ quan, đơn vị, người có thẩm quyền xem xét, quyết định việc đánh giá, xếp loại, khen thưởng, kỷ luật theo quy định của pháp luật

Dự thảo có 5 chương, 25 điều, dự kiến sẽ được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp.

Về chuẩn mực giao tiếp, ứng xử với cơ quan thông tấn, báo chí, Dự thảo nêu rõ: Cán bộ, công chức, viên chức chỉ phát ngôn, cung cấp thông tin với cơ quan thông tấn, báo chí với tư cách đại diện cho cơ quan, đơn vị khi được người có thẩm quyền phân công theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, không thông tin hoặc cung cấp thông tin có nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật thuộc quy định của Đảng, bí mật khác theo quy định của pháp luật.

Xem Toàn văn dự thảo Nghị định ban hành Bộ Quy tắc Đạo đức công vụ tại đây.