Các nhà khoa học phát hiện phương pháp mới kích hoạt hệ miễn dịch tiêu diệt ung thư hiệu quả lâu dài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhóm nhà khoa học từ Đại học Y Baylor ở Texas, Mỹ cho biết, loại bỏ gen SRC-3 khỏi những tế bào miễn dịch của động vật thí nghiệm khiến các khối u bị diệt, đồng thời tạo phản ứng miễn dịch chống ung thư lâu dài.

Các y tá làm việc tại khoa ung thư nhi của bệnh viện AP-HP Armand Trousseau ở Paris ngày 16/3/2021. Ảnh Getty
Các y tá làm việc tại khoa ung thư nhi của bệnh viện AP-HP Armand Trousseau ở Paris ngày 16/3/2021. Ảnh Getty

Được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, nghiên cứu của nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Y Baylor ở Texas cho thấy, trong thử nghiệm trên các mô hình động vật bị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, việc loại bỏ gen SRC-3, đặc biệt trong một loại tế bào miễn dịch, gọi là tế bào T điều tiết (Tregs), đã kích hoạt phản ứng chống ung thư suốt đời, tiêu diệt khối u mà không có tác dụng phụ điển hình như những liệu pháp khác.

Hơn nữa, việc chuyển tế bào Treg không có gen SRC-3 sang động vật mang khối u ung thư vú cũng dẫn đến kích hoạt phản ứng miễn dịch, loại bỏ khối u trong thời gian dài mà không có tác dụng phụ tiêu cực. Những phát hiện khuyến khích các nhà khoa học theo đuổi những cuộc điều tra, nghiên cứu sâu hơn nhằm xác định giá trị của phương pháp này để có thể chuyển hướng điều trị bệnh ung thư ở người.

“Hơn 30 năm trước, phòng thí nghiệm của tôi đã phát hiện ra một loại protein mà chúng tôi gọi là chất đồng kích hoạt thụ thể steroid (SRC) cần thiết cho điều chỉnh hiệu quả hoạt động của gene”, tác giả nghiên cứu, TS Bert W. O'Malley, hiệu trưởng và là GS phân tử và sinh học tế bào tại Đại học Baylor cho biết. “Kể từ đó, chúng tôi đã phát hiện ra được một họ SRC (SRC-1, SRC-2 và SR-3) điều chỉnh hoạt động nhiều chức năng của tế bào”.

Trong những năm gần đây, phòng thí nghiệm của O'Malley và các đồng nghiệp của ông đặc biệt quan tâm đến SRC-3 và vai trò của gene đối với bệnh ung thư. SRC-3 không chỉ biểu hiện cao trong tất cả các bệnh ung thư ở người, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tế bào ung thư, mà còn biểu hiện mạnh mẽ trong tế bào Treg, điều chỉnh phản ứng miễn dịch đối với bệnh ung thư. Bị cuốn hút bởi số lượng SRC-3 trong Tregs trong tình trạng bệnh ung thư, với nghi ngờ gene có thể đóng vai trò thúc đẩy sự tiến triển của ung thư, GS O'Malley và các đồng nghiệp đã nghiên cứu tác động của biện pháp loại bỏ gene SRC-3 trong Tregs đối với sự phát triển của ung thư vú.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra những con chuột thiếu gene SRC-3 ở tế bào Tregs (loại trừ SRC-3) và sau đó so sánh sự tiến triển của bệnh ung thư vú ở những con chuột này với sự tiến triển ung thư ở những con chuột còn gene SRC-3.

O'Malley nói: “Chúng tôi rất ngạc nhiên với kết quả. Các khối u vú bị loại bỏ bởi hệ thống miễn dịch trong những con chuột bị loại bỏ gene SRC-3. Một lần tiêm bổ sung tế bào ung thư vào những con chuột này cũng không làm phát sinh khối u mới, cho thấy không cần phải tạo ra những tế bào Trega đã loại bỏ SRC-3 bổ sung để duy trì khả năng kháng khối u. Điều quan trọng nhất mà chúng tôi nhận thấy là việc chuyển những tế bào Tregs này sang động vật mang khối u vú, đã hình thành từ trước cũng giúp loại bỏ ung thư. Chúng tôi cũng thu được kết quả tương tự với bệnh ung thư tuyến tiền liệt”.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện được, tế bào Tregs bị loại bỏ SRC-3 có khả năng loại bỏ khối u lâu dài bằng biện pháp điều chỉnh môi trường xung quanh khối u thành môi trường thuận lợi cho hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào ung thư.

Sử dụng nhiều kỹ thuật phòng thí nghiệm khác nhau, GS O'Malley và các đồng nghiệp phát hiện được, tế bào Treg biến đổi (loại bỏ SRC-3) sinh sôi nảy nở rộng rãi và ưu tiên xâm nhập vào những khối u vú, giải phóng các hợp chất tạo ra phản ứng miễn dịch chống khối u.

Một mặt, những hợp chất này tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của các tế bào miễn dịch, tế bào T và tế bào sát thủ tự nhiên trực tiếp tấn công khối u, đồng thời tế bào Tregs biến đổi ngăn chặn những tế bào miễn dịch khác, cố gắng xâm nhập ngăn chặn phản ứng miễn dịch tiêu diệt khối u.

“Các phương pháp điều trị đã được công bố khác chỉ làm giảm kích thước khối u hoặc loại bỏ ung thư trong một thời gian, nhưng trong hầu hết mọi trường hợp, ung thư sẽ xuất hiện trở lại. Phát hiện của chúng tôi trên các mô hình động vật cho thấy, trong nghiên cứu đầu tiên, tế bào Tregs thiếu SRC-3 tiêu diệt các khối u ung thư đã hình thành và dường như duy trì sự bảo vệ lâu dài chống tái phát”, Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, TS Sang Jun Han, PGS sinh học phân tử và tế bào tại Trung tâm Y học Sinh sản tại Baylor, thành viên của Trung tâm Ung thư Toàn diện Dan L Duncan thuộc Baylor cho biết.

“Chúng tôi rất vui mừng về kết quả thu được. Những kết quả này thúc đẩy nhóm chúng tôi tiếp tục điều tra nghiên cứu để biến những phát hiện thành một liệu pháp điều trị ung thư mới, hiệu quả và đảm bảo lâu dài hơn”, ông nói thêm.

Theo EurekAlert