Nhà sản xuất pin xe điện CATL mở rộng đầu tư sang pin điện mặt trời perovskite

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Công ty Công nghệ Amperex đương đại (CATL) Trung Quốc, nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới đã tham gia cuộc đua cùng Tesla và BYD, mở rộng đầu tư sang lĩnh vực năng lượng mặt trời đang bùng phát mạnh mẽ.

Logo nhà sản xuất pin xe điện CATL. Ảnh Digitimes
Logo nhà sản xuất pin xe điện CATL. Ảnh Digitimes

Hãng tin Bloomberg dẫn các báo cáo trong ngành năng lượng mới Trung Quốc cho biết, CATL đang đầu tư nghiên cứu phát triển các tế bào pin điện mặt trời perovskite, một trong những phương pháp hứa hẹn nhất thúc đẩy những sáng tạo mới làm tăng hiệu suất của bảng in năng lượng mặt trời.

Ngày 25/5, công ty đã ký một thỏa thuận với JA Solar Technology, nhà sản xuất mô-đun pin điện mặt trời lớn thứ tư của Trung Quốc để hợp tác phát triển những đổi mới khoa học, tiếp thị và lưu trữ năng lượng tái tạo.

Trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, đại diện của CATL cho biết: "Chúng tôi đang xây dựng một dây chuyền thử nghiệm sản xuất thí điểm" nhưng không cung cấp chi tiết về thời gian bắt đầu hoạt động hoặc năng lực của dây chuyền sản xuất pin điện mặt trời perovskite".

Động thái này diễn ra khi thế giới đang trên đà lắp đặt số lượng bảng pin điện mặt trời kỷ lục trong năm 2023, dẫn đầu là Trung Quốc, liên tiếp triển khai những dự án năng lượng sạch quy mô lớn trên cả nước.

Từ năm 2008, công ty sản xuất xe điện BYD đã bắt đầu sản xuất các bảng pin năng lượng mặt trời, phát triển năng lực và tăng cường công suất sản xuất tấm silicon, tế bào và mô-đun pin điện mặt cả trong và ngoài nước. Theo tuyên bố của BYD, công ty có thể sản xuất khoảng 5 gigawatt bảng pin điện mặt trời mỗi năm.

Tesla hiện đã tăng cường triển khai lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời trên các công trình dân sự lên 40% trong quý I so với cùng kỳ năm 2022, đạt mức 67 MW.

Theo BloombergNEF, thị trường năng lượng mặt trời toàn cầu đang phát triển nhanh chóng, tiến trình lắp đặt các bảng điện mặt trời dự kiến sẽ tăng hơn 1/3, đạt 344 gigawatt trong năm 2023, đồng thời nguồn cung đang mở rộng với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn tiến trình lắp đặt các cơ sở năng lượng điện mặt trời.

Ngày 24/5, chủ tịch công ty Công nghệ Năng lượng xanh Longi Li Zhenguo tuyên bố: “Sự dư thừa công suất và cạnh tranh gia tăng có thể thúc đẩy một làn sóng giảm giá bảng điện mặt trời trong toàn ngành”.

Các nhà sản xuất pin có thêm mối quan tâm trong lĩnh vực này khi các hệ thống điện gia đình và công nghiệp hiện nay được kết hợp với các tổ hợp pin lưu trữ năng lượng. BloombergNEF dự báo, trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2030, tại Mỹ sẽ có thêm khoảng 19 gigawatt hệ thống pin dân dụng lưu trữ năng lượng mặt trời, sẵn sàng bổ sung cho lưới điện khi cần thiết.

Theo một báo cáo mới của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), lần đầu tiên những khoản đầu tư năng lượng sạch, dẫn đầu là năng lượng mặt trời dự kiến ​​sẽ vượt xa nhiên liệu hóa thạch năm 2023. Trong số 2,8 nghìn tỷ USD đầu tư vào ngành năng lượng toàn cầu, hơn 1,7 nghìn tỷ USD dự kiến ​​sẽ dành cho năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, pin xe điện và tổ hợp pin lưu trữ điện dân dụng.

Theo Bloomberg