Các nhà khoa học dùng tóc bắt bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – “Chúng tôi hy vọng phân tích tóc sẽ hữu dụng như một xét nghiệm giúp bác sĩ lâm sàng xác định được bệnh nhân nào dễ mắc bệnh tim mạch", giáo sư Elisabeth van Rossum từ Trung tâm Y tế Đại học Erasmus cho biết.

Ảnh: Interesting Engernering
Ảnh: Interesting Engernering

Một nghiên cứu mới về glucocorticoid - một loại hormone steroid được tiết ra khi căng thẳng, trên tóc có thể tiết lộ ai có khả năng cao mắc các bệnh tim mạch (CVD).

Đây là báo cáo của Hiệp hội Nghiên cứu Béo phì Châu Âu được công bố vào thứ Sáu tuần trước (19/5)

“Có rất nhiều bằng chứng cho thấy căng thẳng mãn tính là một yếu tố nghiêm trọng quyết định sức khỏe tổng thể. Giờ đây, phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng những người có nồng độ glucocorticoid trong tóc cao hơn có nhiều khả năng mắc các bệnh về tim và tuần hoàn nói riêng”, tác giả - tiến sĩ Eline van der Valk từ Trung tâm Y tế Đại học Erasmus Rotterdam, Hà Lan cho biết.

Ngày nay, cortisol cùng cortisone (dạng bất hoạt của cortisol) trong tóc ngày càng được giới khoa học sử dụng làm chỉ dấu sinh học biểu thị lượng glucocorticoid tích lũy qua vài tháng trước đó.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, hormone căng thẳng cortisol và cortisone ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và phân phối chất béo của cơ thể. Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu được thực hiện về mức độ hormone gây căng thẳng này và ảnh hưởng của chúng đối với kết quả CVD trong lâu dài.

Vì vậy, trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phân tích mức độ cortisol và cortisone trong 6.341 mẫu tóc của đàn ông và phụ nữ trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên) - đây là một nghiên cứu đa thế hệ bao gồm hơn 167.000 người tham gia từ phía bắc Hà Lan.

Những người tham gia được theo dõi trung bình từ 5-7 năm để đánh giá mối quan hệ lâu dài giữa nồng độ cortisol và cortisone với các sự kiện CVD. Trong khung thời gian này, đã có 133 sự kiện CVD.

Nghiên cứu xem xét thêm nhiều yếu tố khác liên quan đến nguy cơ mắc CVD như tuổi tác, giới tính, vòng eo, thói quen hút thuốc, huyết áp, tiểu đường tuýp 2.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người có nồng độ cortisone cao hơn trong thời gian dài có khả năng gặp biến cố tim mạch như đột quỵ hoặc đau tim cao gấp đôi và khả năng này tăng lên gấp ba lần ở những người từ 57 tuổi trở xuống.

“Chúng tôi hy vọng phân tích tóc sẽ hữu dụng như một xét nghiệm giúp bác sĩ lâm sàng xác định được bệnh nhân nào dễ mắc bệnh tim mạch. Có lẽ trong tương lai tác động vào hormone căng thẳng sẽ trở thành mục tiêu điều trị mới”, Giáo sư Elisabeth van Rossum, điều tra viên chính của nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Erasmus cho biết.

Theo Interesting Engernering