Các ngân hàng Trung Quốc sẵn sàng cho vay 162 tỉ USD để 'giải cứu' bất động sản

VietTimes – Việc cấp thanh khoản là động thái được xem là trực tiếp nhất của chính quyền Trung Quốc nhằm giải cứu lĩnh vực bất động sản cho tới thời điểm này.

Trung Quốc tiếp tục có động thái mới nhằm giải cứu ngành bất động sản trong nước (Ảnh: Bloomberg)

Trung Quốc tiếp tục có động thái mới nhằm giải cứu ngành bất động sản trong nước (Ảnh: Bloomberg)

Các nhà băng lớn nhất Trung Quốc sẵn sàng cung cấp các khoản vay trị giá hơn 162 tỉ USD cho các nhà phát triển bất động sản trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh đang dần nới lỏng các hạn chế đối với lĩnh vực địa ốc, theo Financial Times.

Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) - nhà băng có quy mô tài sản lớn nhất Trung Quốc - vừa cho biết họ sẽ nới hạn mức tín dụng lên tới 655 tỉ NDT (tương đương 92 tỉ USD) đối với 12 nhà phát triển bất động sản.

Tương tự, các ngân hàng quốc doanh khác, kể như Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc, trong tuần này cũng công bố hạn mức tín dụng mới cho lĩnh vực địa ốc.

Các hoạt động trên được xem là bước đi quan trọng nhằm 'giải cứu' lĩnh vực bất động sản đang chìm trong nợ nần của Trung Quốc.

Bất động sản là lĩnh vực chiếm tới 1/4 sản lượng kinh tế của Trung Quốc nhưng đang trải qua cuộc khủng hoảng thanh khoản sau sự kiện vỡ nợ của tập đoàn bất động sản Evergrande và nhiều công ty lớn khác. Sự kiện vỡ nợ của Evergrande đã đẩy toàn ngành bất động sản Trung Quốc vào tình trạng đình trệ, doanh số bán hàng giảm mạnh trên phạm vi toàn quốc.

Gói tín dụng mới của chính phủ chủ yếu nhằm hỗ trợ các công ty bất động sản được đánh giá là ổn định và đã thoát khỏi giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng. Những công ty này bao gồm Vanke, Gemdale, Greenland Holdings và Country Garden, đi đầu về doanh số ở Trung Quốc.

Cho đến thời điểm này, Bắc Kinh vẫn chưa tung ra đợt bơm vốn mới nào lớn vào lĩnh vực bất động sản, thay vào đó tập trung vào việc hoàn thiện hàng nghìn dự án nhà ở dân cư bị ảnh hưởng do khủng hoảng.

ICBC cho hay nguồn vốn cho vay của họ sẽ hỗ trợ “phát triển các dự án” cũng như “các thỏa thuận sát nhập/mua lại", thêm rằng, nguồn vốn có thể được sử dụng để củng cố những tài sản hiện vẫn nằm trong bảng cân đối kế toán của các công ty bất động sản đang gặp khó.

Nguồn vốn vay mới được công bố sau khi một gói hỗ trợ được tung ra hồi tuần trước, được xem như bước ngoặt trong lĩnh vực bất động sản. Kế hoạch giải cứu bất động sản gồm 16 điểm, trong đó nới lỏng kỳ hạn trả nợ ngân hàng và hỗ trợ các công ty phát hành trái phiếu, chính thức được công bố bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) trong hôm thứ Tư.

Sự hỗ trợ của ngân hàng nhà nước sẽ giúp vãn hồi niềm tin đối với lĩnh vực bất động sản, theo Yan Yuejin, giám đốc nghiên cứu đến từ Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house Trung Quốc, trụ sở tại Thượng Hải.

“Đến thời điểm này, sự hỗ trợ của nhà nước vẫn hướng về các công ty có chất lượng và sự ổn định về tài chính,” ông Yan nói.

"Một danh sách mở rộng gồm các công ty bất động sản, có thể là được xếp hạng top 20 cho đến 70 xét về doanh số, sẽ nhận thêm được sự hỗ trợ từ các tổ chức tài chính trong khoảng từ cuối tháng 11 đến tháng 12", vị chuyên gia này dự báo./.

Theo Financial Times