Trung Quốc yêu cầu các ngân hàng ổn định dòng vốn cho lĩnh vực bất động sản

VietTimes – Các nhà chức trách Trung Quốc tiếp tục đưa ra những động thái mới nhằm hỗ trợ thanh khoản cho các công ty bất động sản đang gặp khó khăn.

Chính quyền Trung Quốc tiếp tục đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ các công ty trong lĩnh vực bất động sản (Ảnh: Business Times)

Chính quyền Trung Quốc tiếp tục đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ các công ty trong lĩnh vực bất động sản (Ảnh: Business Times)

Cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc đã yêu cầu các ngân hàng ổn định nguồn vốn vay đối với các công ty phát triển bất động sản và công ty xây dựng. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm đảo ngược cuộc khủng hoảng bất động sản, tăng cường đà phục hồi kinh tế, theo Bloomberg.

Nhà chức trách Trung Quốc ủng hộ việc mở rộng nguồn vốn vay phát triển bất động sản và vay tín chấp “hợp lý”, theo thông báo được đăng tải trên website chính thức của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sau một cuộc họp với các ngân hàng thương mại.

Các cơ quan điều hành nhắc lại rằng, nhu cầu “hợp lý” của người mua nhà đối với tài sản thế chấp sẽ được đáp ứng. Một chương trình hỗ trợ tài chính quan trọng cần được “sử dụng tốt” để hỗ trợ các hãng phát triển bất động sản bán trái phiếu.

Ngoài ra, sự bảo đảm về mặt pháp lý và chính sách hỗ trợ đối với các khoản vay đặc biệt nhằm đảm bảo bàn giao nhà sẽ được cải thiện để thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của thị trường, theo tuyên bố.

Đây là động thái mới nhất được chính phủ Trung Quốc đưa ra nhằm ngăn chặn đà giảm kéo dài suốt hơn 1 năm của thị trường bất động sản, gây tác động tiêu cực đối với đà tăng trưởng kinh tế và làm suy giảm nguồn thu của chính quyền các địa phương.

Tình trạng vỡ nợ trái phiếu của nhiều công ty bất động sản đã tạo ra cơn địa chấn rộng khắp các thị trường tài chính, làm chậm việc bàn giao nhà, khiến nhiều người mua nhà từ chối trả nợ thế chấp ngân hàng.

Trong một tín hiệu được cho là chính quyền có thể thay đổi chính sách chặt chẽ trong lĩnh vực bất động sản, Thống đốc PBoC Yi Gang hôm 21/11 nhấn mạnh rằng, bất động sản là lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế.

“Lĩnh vực bất động sản có liên kết tới nhiều ngành công nghiệp khác, bởi vậy chu kỳ hoạt động lành mạnh của nó đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế,” ông Yi phát biểu tại một diễn đàn tài chính ở Bắc Kinh.

Trong khi đó, PBoC đang có kế hoạch cung cấp 200 tỉ NDT (28 tỉ USD) vốn vay không lãi suất cho các ngân hàng thương mại từ nay cho tới cuối tháng 3/2023, để hỗ trợ các ngân hàng này có đủ vốn rót cho các dự án bất động sản trì trệ, theo trang tin China Business News.

Thêm một tín hiệu lạc quan nữa là, Yi Huiman, Chủ tịch Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc, nói trong cùng sự kiện rằng cơ quan này sẽ hỗ trợ các hoạt động sáp nhập/mua lại trong ngành bất động sản và đáp ứng những nhu cầu phát hành trái phiếu của các công ty bất động sản.

Những điểm chính trong cuộc họp hôm đầu tuần này tương tự như gói cứu trợ 16 điểm mà chính quyền Trung Quốc công bố hồi đầu tháng này nhằm hỗ trợ các công ty bất động sản đang gặp khó khăn.

Bài phát biểu của ông Yi Gang là “một sự công nhận hiếm thấy về tầm quan trọng không thể thay thế của lĩnh vực bất động sản” mà một quan chức tài chính hàng đầu đưa ra, theo Lu Ting, trưởng kinh tế gia đến từ Nomura Holdings Inc. Ông thêm rằng các chính sách hỗ trợ mới đây của chính phủ “cho thấy rằng Bắc Kinh sẵn sàng đảo ngược phần lớn những biện pháp thắt chặt tài chính của họ.”

Tại cuộc họp hôm đầu tuần, PBoC và Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) cũng kêu gọi các ngân hàng mở rộng các khoản vay trung và dài hạn để hỗ trợ ngân hàng chính sách đưa ra các khoản đầu tư hiệu quả. Nhu cầu tín dụng của các hãng sản xuất và các bên cung cấp dịch vụ nên được hỗ trợ thông qua chương trình cho vay lại đặc biệt để nâng cấp trang thiết bị, các nhà điều hành cho hay.

Ông Yi nói tại diễn đàn này rằng, những chương trình cho vay lại này nhằm vào các lĩnh vực như đổi mới công nghệ, giao thông và logistics, nâng cấp trang thiết bị và có quy mô lớn lên tới khoảng 3 nghìn tỉ NDT (419 tỉ USD), thêm rằng những chương trình này sẽ kết thúc sau khi Trung Quốc đạt được các mục tiêu chính sách./.

Theo Bloomberg