Cá tra “sập bẫy” thương lái Trung Quốc, dân lo đổ nợ

VietTimes -- Sau những lời hứa hẹn 23.000 – 24.000/kg cá tra, thương lái Trung Quốc đã “mất tích”, khiến người nuôi trồng các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang có nguy cơ đổ nợ lớn
Tin vào thương lái Trung Quốc, nhiều người nuôi cá tra đang "ngồi trên đống lửa" - (Ảnh minh họa)
Tin vào thương lái Trung Quốc, nhiều người nuôi cá tra đang "ngồi trên đống lửa" - (Ảnh minh họa)

Cách đây hơn 5 tháng, nhiều hộ nuôi cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hết sức vui mừng vì được thương lái Trung Quốc tìm đến tận ao thu mua với giá tới 23.000 - 24.000 đồng/kg bất kể lớn nhỏ.

Tại thời điểm đó, giá cá trung bình được các thương lái Việt Nam thu mua chỉ là 18.000 – 19.000 đồng/kg nhưng chi phí sản xuất đã lên đến 21.000 đồng/kg.

Như vậy, nếu so với giá thành, người nuôi cá bán cho thương lái Trung Quốc sẽ cầm chắc lãi 2.000- 3.000 đồng/kg.

Khi nhận được lời đề nghị của các thương lái Trung Quốc, nhiều người nuôi vẫn còn cả trăm tấn cá quá lứa nên vui mừng như bắt được vàng. Tuy nhiên họ đã không suy xét đến việc cá quá lứa không thể xuất khẩu nhưng thương lái Trung Quốc vẫn thu mua hết sạch.

Vì vậy, nhiều người đã vay vốn, thả cá nuôi lại. Thế nhưng gần đây, những ai đang còn cá đến kỳ thu hoạch trong ao như ngồi trên đống lửa vì chẳng thấy thương lái Trung Quốc đến mua. Nhiều người không thể chờ thêm phải bán cá cho thương lái trong nước với giá 16.000 đồng/kg.

Việc người nuôi trữ hàng đợi thương lái Trung Quốc thu mua không chỉ khiến họ tự đưa mình vào thế khó mà còn làm các doanh nghiệp thu mua, chế biến cá tra trong nước lao đao.