'Bong bóng' nhà ở Canada sắp tới hồi kết?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Được dự báo có thể giảm tới 1/4 so với vùng đỉnh thiết lập từ đầu năm 2022, giá nhà ở bình quân của Canada được tin rằng vẫn sẽ cao hơn mức trước đại dịch Covid-19.

Những ngôi nhà có sẵn và đang được xây tại Langford, British Columbia, Canada (Ảnh: Bloomberg)
Những ngôi nhà có sẵn và đang được xây tại Langford, British Columbia, Canada (Ảnh: Bloomberg)

Bloomberg vừa dẫn báo cáo của Desjardins Securities Inc, trong đó dự báo rằng những căn nhà ở Canada có thể mất tới 1/4 giá trị so với mức đỉnh trong bối cảnh thị trường địa ốc của quốc gia này có dấu hiệu giảm nhiệt khi mặt bằng lãi suất tăng nhanh hơn dự kiến.

Sau khi lập đỉnh vào tháng 2/2022, giá nhà bình quân ở Canada có thể giảm tới 25% vào cuối năm 2023, các nhà kinh tế học Randall Barlett, Helene Begin và Marc Desormeaux viết trong báo cáo công bố hôm 11/8. Các dự báo này đều vượt xa so với các dự báo được công bố trước đó.

Sự bùng nổ chưa từng có tiền lệ đã đẩy giá nhà ở Canada lên mức cao kỷ lục nhưng xu hướng này được dự đoán sẽ đảo ngược nhanh chóng khi ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất kể từ tháng 3/2022.

Dù đà giảm giá mới chỉ được ghi nhận ở Toronto và các khu vực xung quanh, song, có nhiều dấu hiệu cho thấy xu hướng này sẽ lan rộng ở nhiều thành phố khác của Canada.

Royal Bank of Canada dự báo, đây sẽ là đợt điều chỉnh giá bất động sản lớn nhất mà nước này từng chứng kiến trong vòng 40 năm trở lại đây. Dữ liệu về doanh số bán nhà và giá nhà ở trong tháng 7/2022 dự kiến sẽ được công bố trong tuần tới. Trước đó, Toronto đã công bố chỉ số giá nhà ở giảm 3,9% - mức giảm lớn nhất trong vòng 4 tháng tính từ năm 2005.

Tuy nhiên, do mức tăng giá nhà ở trong 2 năm trước đó quá lớn, nên mức giá trung bình vào thời điểm cuối năm 2023 có thể vẫn cao hơn mức tiền đại dịch, theo các chuyên gia kinh tế tại Desjardins.

“Thị trường nhà ở Canada đang điều chỉnh nhanh chóng, và nhanh hơn mức chúng tôi dự đoán", Bartlett, giám đốc cấp cao về kinh tế Canada của Desjardin, nói.

“Mặc dù chúng tôi không muốn nói giảm về những khó khăn mà người dân Canada đang phải gánh chịu, nhưng sự điều chỉnh này sẽ giúp mang lại một chút chuẩn mực cho thị trường bất động sản Canada. Nhiều thị trường đang trở lại mức cân đối, và khả năng mua sẽ được cải thiện dần dần khi giá cả giảm xuống"./.