Bộ Y tế đề nghị tiếp nhận viện trợ 13,7 liều vaccine COVID-19 dành cho trẻ em

VietTimes – Bộ Y tế đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp nhận 13,7 liều vaccine COVID-19 dành cho trẻ em được viện trợ từ Australia và cam kết triển khai tiêm cho trẻ bắt đầu từ tháng 4/2022.

Đại sứ Robyn Mudie và Trưởng đại diện UNICEF Rana Flowers tham quan lô vaccine Pfizer do Australia tài trợ được vận chuyển tới Hà Nội (ảnh ĐSQ Australia)

Đại sứ Robyn Mudie và Trưởng đại diện UNICEF Rana Flowers tham quan lô vaccine Pfizer do Australia tài trợ được vận chuyển tới Hà Nội (ảnh ĐSQ Australia)

Theo báo cáo của Bộ Y tế gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị tiếp nhận lô vaccine nói trên dựa trên thư của Đại sứ quán Australia tại Hà Nội về việc có thể viện trợ khoảng 13,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em và chịu trách nhiệm vận chuyển, chi trả phí vận chuyển về Việt Nam.

Việc vận chuyển vaccine về Việt Nam được chia làm 2 đợt: đợt 1 sẽ có khoảng 9,7 triệu liều, bao gồm: 0,7 triệu liều vaccine do Pfizer sản xuất (hạn sử dụng tới tháng 4/2022, được tăng hạn sử dụng đến 31/7/2022); 9 triệu liều vaccine do Moderna sản xuất (bao gồm một số lô khác nhau có hạn sử dụng từ tháng 4/2022 đến tháng 5/2022, được tăng hạn sử dụng đến tháng 6/2022 và tháng 7/2022). Số vaccine này đang sẵn có tại Australia và có thể vận chuyển về Việt Nam vào đầu tháng 4/2022 ngay sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Đợt 2 có khoảng 4 triệu liều vaccine do Pfizer sản xuất (hạn sử dụng khoảng 4-6 tháng), được Chính phủ Australia viện trợ thông qua UNICEF. Phía Australia đang hoàn thiện các thủ tục và dự kiến cung cấp trong tháng 4/2022.

Cũng theo Bộ Y tế, số vaccine do Pfizer sản xuất này được Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép sử dụng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Riêng đối với vaccine Spikevax (Moderna) đã được Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA), Bộ Y tế Canada và Australia khuyến nghị sử dụng để tiêm cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi. Hiện nay, Bộ Y tế đã nhận được Văn bản của Công ty TNHH Zullig Pharma Việt Nam về việc mở rộng chỉ định cho trẻ em từ 6 -11 tuổi của vaccine Spikevax (Moderna)

Với số lượng 13,7 triệu liều vaccine, Bộ Y tế khẳng định sẽ nỗ lực triển khai tiêm chủng ngay từ đầu tháng 4/2022 cho trẻ theo phương châm an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao tiếp tục vận động viện trợ vaccine cho trẻ em từ nguồn COVAX, Chính phủ Hoa Kỳ, một số nước và tổ chức quốc tế trên cơ sở tiến độ, khả năng tiêm chủng và tình hình thực tiễn.