Bộ Tư lệnh TP.HCM chuyển tro cốt người mất vì COVID-19 tới từng nhà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – UBND TP.HCM cho biết, Bộ Tư lệnh TP.HCM nhận nhiệm vụ chuyển tro cốt người mất vì COVID-19 đến từng nhà, bắt đầu từ hôm nay, 7/8. 
Nghệ sĩ Việt Hương tặng xe mai táng miễn phí tới người tử vong vì COVID-19. Ảnh: FBNV
Nghệ sĩ Việt Hương tặng xe mai táng miễn phí tới người tử vong vì COVID-19. Ảnh: FBNV

TP.HCM thời gian vừa qua xảy ra hiện tượng một số nhà đòn dùng chiêu trò tăng giá quan tài khi được thân nhân uỷ quyền mai táng, nếu không chấp nhận thì họ không giao tro cốt.

Trước thực trạng này, ngày hôm nay, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng vừa lên tiếng xác nhận lãnh đạo thành phố đã thống nhất là Bộ tư lệnh TP.HCM sẽ tiếp nhận, thắp hương và chuyển giao các phần tro cốt của bệnh nhân COVID-19 tử vong đến từng gia đình một cách chu toàn nhất.

Được biết trước tình hình phức tạp do dịch bệnh COVID-19, lãnh đạo Thành uỷ TP.HCM và UBND TP.HCM đã làm việc với ngành Y tế, Bệnh viện 175 và các bệnh viện khác, Bộ tư lệnh TP.HCM về vấn đề mai táng bệnh nhân tử vong. Yêu cầu đặt ra là đảm bảo vệ sinh phòng dịch, chu đáo về thủ tục để xoa dịu nỗi đau của gia đình, TP.HCM sẽ lo toàn bộ chi phí mai táng.

Đặc biệt, việc quản lý tro cốt để trao lại cho gia đình bệnh nhân sẽ do quân đội đảm nhận để tránh việc làm phiền, nhũng nhiễu gia đình người quá cố khi giao tro cốt. Riêng những phần tro cốt mà gia đình chưa có điều kiện tiếp nhận, sẽ được gửi vào các chùa để tạm lưu giữ và cầu siêu cho đến khi người thân tới nhận.

Thông tin từ UBND TP.HCM cho hay, Trung tâm hỏa táng có trách nhiệm phối hợp chung, tuyệt đối không tự chuyển cốt về từng gia đình.

Xe cấp cứu đậu trước trung tâm hoả táng Bình Hưng Hoà - Ảnh: Lê Phan

Xe cấp cứu đậu trước trung tâm hoả táng Bình Hưng Hoà - Ảnh: Lê Phan

Ngày hôm qua, mạng xã hội lan truyền vụ việc ship tro cốt người tử vong vì COVID-19. Hình ảnh đi shipper giao tro cốt người mất lan truyền trên mạng xã hội sau một ngày đã nhận 2,9 ngàn lượt like, 1,3 ngàn lượt chia sẻ và gần 1.000 bình luận.

Tuy nhiên, thông tin tới báo chí, bà Lê Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch UBND phường Phú Trung, quận Tân Phú hôm nay 7/8 vừa lên tiếng, cho biết không có hẻm 42 Âu Cơ trên địa bàn phường, cũng không có gia đình nào có người chết như vậy.

Theo chủ cơ sở mai táng có người giao tro cốt trong bài viết nói trên cho hay thì: "Người giao tro cốt là đứa em của tôi. Tôi thấy sự việc trên mạng xã hội thì hỏi lại và được kể lại rằng có một người giao gas chụp hình rồi bỏ đi, không hỏi chuyện gì, chỉ nói 1 câu "để cho mày nổi tiếng luôn".

Chủ cơ sở mai táng cũng cho biết thêm số hũ cốt được giao chỉ khoảng 10 hũ, không có chuyện 27 hũ. Đồng thời 10 hũ cốt này giao trên địa bàn nhiều quận như quận 11, quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận 6, chứ không riêng phường Phú Trung, quận Tân Phú.