Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công khai nói Washington muốn Nga "suy yếu" vì cuộc chiến ở Ukraine

VietTimes – Mục tiêu của chính quyền Biden trong cuộc chiến Ukraine chính là làm suy yếu khả năng quân sự của Nga và tăng cường sức mạnh của Ukraine, giới chức Mỹ cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: NPR)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: NPR)

“Chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu tới mức độ mà họ không thể làm những điều mà họ đã làm ở Ukraine” – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói sau khi ông và Ngoại trưởng Antony Blinken trở thành các quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới thăm Kiev, Ukraine kể từ khi Nga mở cuộc chiến ở Ukraine ngày 24/2.

Theo Wall Street Journal (WSJ), một quan chức cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên sau khi ông Blinken và Austin trở về từ Kiev rằng: “Dù cho tình hình hiện tại kết thúc ra sao, thì Nga sẽ vẫn ở một vị trí suy yếu hơn nhiều. Ukraine sẽ ở vị trí mạnh mẽ hơn để có thể ngăn chặn mọi hành động hung hăng trong tương lai, một khi cuộc chiến này kết thúc.”

Trong hôm đầu tuần này, Mỹ nói rằng họ sẽ cho các nhà ngoại giao trở lại Ukraine và làm việc để thiết lập Đại sứ quán tại thủ đô Kiev. Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Joe Biden sẽ chỉ định một vị Đại sứ ở Ukraine, lần đầu tiên kể từ năm 2019.

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng chảy vũ khí từ Mỹ và các nước đồng minh tới Ukraine, Nga trong hôm 26/4 đã tấn công một số tuyến đường sắt của Ukraine bằng tên lửa, làm gián đoạn hoạt động.

Mặc dù giới chức Mỹ nói rằng phát ngôn của ông Austin không phản ánh sự thay đổi chính sách của Washington, nhưng những bình luận này cho thấy sự thay đổi trong lối suy nghĩ của chính phủ Mỹ về cái mà họ xem là tàn cục trong cuộc chiến ở Ukraine.

Ban đầu, Mỹ có kế hoạch giúp Ukraine tổ chức cuộc nổi dậy chống lại lực lượng chiếm đóng của Nga, nhưng Nga lại không thể đạt được mục tiêu khuất phục Ukraine, và phải chuyển sang mục tiêu nắm giữ khu vực Donbass ở miền Đông; theo WSJ.

Mặc dù giới chức Mỹ nói rằng họ không có kế hoạch triển khai binh sĩ tới Ukraine chiến đấu, nhưng Washington cam kết gửi lượng vũ khí trị giá hàng tỉ USD cho Ukraine để chống lại Nga và tăng cường vị thế của Kiev trên bàn đàm phán với Nga. Tổng thống Biden cho rằng Mỹ không không muốn thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin tại vị và nói ông là một “tội phạm chiến tranh”.

Lực lượng Ukraine, được Mỹ và các đồng minh hỗ trợ quân sự, đã gây ra nhiều tổn thất cho lực lượng Nga. Có 15.000 binh sĩ Nga đã chết trong cuộc chiến này, hơn 2.000 xe thiết giáp bị tiêu diệt hoặc thu giữ, 60 trực thăng và chiến đấu cơ bị tiêu diệt, theo chính phủ Anh công bố hôm đầu tuần. Thêm vào đó, các lệnh trừng phạt và hạn chế xuất khẩu là trở lực lớn đối với Moscow khi họ đang muốn làm mới kho vũ khí đang dần cạn kiệt, xét về dài hạn.

“Xét về các mục tiêu chiến tranh của Nga, Nga đã thất bại và Ukraine đã thành công” – ông Blinken nói – “Chúng ta không biết phần còn lại của cuộc chiến sẽ ra sao, nhưng chúng ta biết rằng Ukraine, một nước có chủ quyền và độc lập, sẽ tồn tại lâu hơn nhiều so với ông Putin.”

Điện Kremlin hiện chưa đưa ra phản ứng trước phát ngôn của ông Austin.

Trong chuyến thăm Ukraine, ông Austin và Blinken nói với Tổng thống Volodymyr Zelensky rằng Washington sẽ mở lại Đại sứ quán ở Kiev và cung cấp cho Ukraine gói viện trợ quân sự trị giá 322 triệu USD để cho phép Kiev mua các loại vũ khí mà họ cần. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã yêu cầu Washington ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, theo hãng thông tấn RIA.

Theo Wall Street Journal