Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Quý 4 sẽ đấu giá tần số 5G để phủ sóng toàn quốc vào năm 2022

VietTimes – Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Hội nghị trực tuyến bàn về giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị (ảnh TTXVN)

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị (ảnh TTXVN)

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng đánh giá: "Gần 2 năm qua, Covid-19 đã tạo ra cho chúng ta rất nhiều khó khăn và thách thức. Covid rồi cũng sẽ qua đi. Nhưng quan trọng là ai sẽ tận dụng được cơ hội mà Covid-19 mang lại, ai sẽ là người thích ứng nhanh, kịp thời thay đổi mô hình kinh doanh để vượt lên với sức sống mạnh mẽ hơn. Một số quốc gia đã làm được. Nhiều doanh nghiệp đã làm được. Đó là nhanh chóng chuyển hoạt động lên môi trường số. Với chuyển đổi số thì một tháng Covid-19 có thể bằng cả chục năm”.

Người đứng đầu ngành TT&TT cũng cho biết thêm, Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số. Dịch vụ công trực tuyến sẽ tăng từ 30% của năm 2020 lên 100% vào năm nay, tức là năm 2021. Các hoạt động của Chính phủ sẽ chuyển nhanh lên môi trường số, kể cả các hoạt động thanh kiểm tra. Chính phủ sẽ dẫn dắt công cuộc CĐS quốc gia nhằm thúc đẩy nhanh tiến trình này thông qua việc hoàn thiện các thể chế số. Năm 2021 này, Chính phủ sẽ ban hành nhiều nghị định và chiến lược liên quan đến CĐS, kinh tế số.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu lên một số kết quả đạt được trong công tác chuyển đổi số. Để thúc đẩy chuyển đổi số, các nhà mạng viễn thông đã thực hiện gói hỗ trợ cước viễn thông và internet lên tới 10.000 tỉ đồng. Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số xây dựng một bộ phần mềm để hỗ trợ CĐS cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, miễn phí từ 3-6 tháng đầu, hiện đã có trên 10.000 doanh nghiệp đang sử dụng.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho biết thêm: “Trong năm 2021 này, mạng viễn thông sẽ giải quyết triệt để 2.000 điểm lõm sóng cuối cùng để toàn dân được phủ sóng viễn thông và internet. Chương trình 1 triệu máy tính cho em do Thủ tướng Chính phủ phát động cũng là cú hích thúc đẩy chuyển đổi số ngành Giáo dục và xã hội số. Chính phủ sẽ ký Nghị định về đấu giá tần số trong quý 4 này để Bộ TT&TT cấp được tần số 4G/5G cho các nhà mạng đầu tư tăng dung lượng và đặc biệt là phủ sóng 5G trên phạm vi toàn quốc vào năm 2022. Mục tiêu là từ năm 2023 100% người dân sẽ dùng điện thoại thông minh. Chiến lược hạ tầng số Việt Nam đặt mục tiêu xếp hạng top 30 thế giới trước năm 2025. Như vậy các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ có được một hạ tầng số hiện đại để phát triển kinh tế số.

Kết thúc bài phát biểu Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Để lên môi trường số thì việc thanh toán điện tử được coi là nền tảng. Cách nhanh nhất để thanh toán điện tử phủ được toàn dân thì Mobile Money là giải pháp tốt nhất, hiện nay những thủ tục cuối cùng đang được hoàn tất để đầu tháng 10 này, giấy phép thí điểm Mobile Money sẽ được cấp và hy vọng sẽ tạo thành cú hích mạnh mẽ để thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế số.