Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc thăm 262 nước, Ngoại trưởng Nhật đòi có chuyên cơ

VietTimes -- Trong 5 năm qua, Ngoại trưởng Nhật Bản đã đến thăm 97 nước, nhưng thua xa Ngoại trưởng Trung Quốc đến thăm tới 262 nước. Ngoại trưởng Nhật Bản đề xuất mua sắm chuyên cơ để thu hẹp khoảng cách.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: Cankao.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Ảnh: Cankao.

Hãng Kyodo, Nhật Bản ngày 19/12 dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono phát biểu trong một cuộc họp báo cho biết tần suất thăm nước ngoài của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gấp gần 3 lần của mình, ông bày tỏ lo ngại với vấn đề này. Ông cho rằng, để ứng phó với vai trò ảnh hưởng quốc tế của Trung Quốc, Nhật Bản cần phải nhanh chóng mua sắm chuyên cơ cho Ngoại trưởng.

Ngoại trưởng Taro Kono cho hay trong khoảng 5 năm bắt đầu từ tháng 1/2013, Ngoại trưởng Nhật Bản tổng cộng đến thăm 97 nước. Nhưng, trong cùng thời gian, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến thăm 262 nước. Ông Taro Kono chỉ ra: Cần phải thực sự xem xét làm thế nào để lấp đi khoảng cách này". Ông cho rằng "mua sắm chuyên cơ cũng là một biện pháp".

Ngoài ra, theo tờ Nihon Keizai Shimbun Nhật Bản ngày 19/12, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 18/12 đã bày tỏ quan điểm đưa kinh phí "chuyên cơ Ngoại trưởng" vào ngân sách năm tài khóa 2019, ngân sách này được xây dựng từ năm 2018.

Theo đó, Ngoại trưởng Nhật Bản có kế hoạch sử dụng máy bay cỡ nhỏ với khoảng cách bay liên tục khá dài, đồng thời yêu cầu cơ quan hành chính Bộ Ngoại giao tính toán chi phí mua sắm và bảo trì.

Sau khi tiến hành trao đổi vấn đề bố trí ngân sách năm tài khóa 2018 với Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso, Ngoại trưởng Taro Kono cho biết: "Hy vọng năm tới có thể đưa ra yêu cầu".

Tháng 11/2017, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (bên trái) đến thăm Việt Nam. Ảnh: VCG.

Tháng 11/2017, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (bên trái) đến thăm Việt Nam và có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải). Ảnh: VCG.

Sau khi lên đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản vào tháng 8/2017, ông Taro Kono đã tích cực đi thăm nước ngoài, trong hơn 4 tháng đã đến thăm 13 nước.

Trước đó, ngoài chuyên cơ của Thủ tướng, Chính phủ Nhật Bản cũng từng có ý tưởng trang bị chuyên cơ cho quan chức nội các. Nhưng, do không thể đạt được nhất trí về việc đưa chi phí bảo trì, bảo dưỡng khổng lồ vào ngân sách, ý tưởng này đã bị gác lại.