Bộ trưởng Bộ Tài chính: Sẽ nâng ‘room’ xử lý lệnh của sàn HOSE lên 5 triệu lệnh/ngày

VietTimes – Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đã dùng các biện pháp mạnh để thúc nhà thầu đẩy nhanh việc hoàn thành hệ thống KRX cho sàn HOSE. Song, KRX sẽ chỉ đóng vai trò là hệ thống công nghệ thông tin dự phòng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn sáng 8/6 (Ảnh: VGP)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn sáng 8/6 (Ảnh: VGP)

Nhiều vấn đề liên quan đến cổ phần hoá, quản lý thị trường vốn, giảm thuế xăng dầu đã được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trong phiên trả lời chất vấn sáng nay (8/6).

Trong đó, đại biểu đặt vấn đề gói thầu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin cho Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM (HOSE) ký với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (thường gọi là hệ thống KRX) 10 năm vẫn chưa xong.

Theo ông Hồ Đức Phước, dự án hệ thống công nghệ thông tin HOSE ký với KRX không phải 10 năm mà đã kéo dài tới 22 năm. Bộ Tài chính đã có những giải pháp mạnh, yêu cầu nhà thầu phải sang Việt Nam để hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Trong khi chờ dự án hoàn thành, Bộ Tài chính đã xây dựng dự án dùng công nghệ của sàn HNX đưa vào HOSE, qua đó tăng ‘room’ xử lý từ 1 triệu lệnh/ngày lên 3 triệu lệnh/ngày.

Hiện nay, hệ thống đang xử lý khoảng 2,5 triệu lệnh/ngày và Bộ Tài chính đã có kế hoạch nâng ‘room’ lên 5 triệu lệnh/ngày, để đảm bảo HOSE không bị nghẽn mạch.

Nhắc lại khoảng thời gian hệ thống giao dịch của HOSE bị nghẽn liên tục từ tháng 4 – 5/2021, ông Hồ Đức Phớc cho biết đã phải mất 100 ngày để ‘giải cứu’ với sự hỗ trợ của các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực công nghệ trong và ngoài nước.

Dự án KRX hoàn thành sẽ trở thành hệ thống dự phòng khi hệ thống của HOSE gặp sự cố. BTC hiện vẫn còn hệ thống dự phòng khác, đảm bảo giao dịch thông suốt.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Tài chính cũng lưu ý KRX sẽ chỉ là hệ thống công nghệ thông tin dự phòng, sẵn sàng thay thế khi hệ thống hiện tại xảy ra tình trạng nghẽn lệnh. Bên cạnh đó, hệ thống hiện nay cũng có một hệ thống dự phòng khác.

“Việc có hệ thống dự phòng sẽ đảm bảo các giao dịch của nhà đầu tư diễn ra thông suốt”, ông Phớc nhấn mạnh.

Về các giải pháp phát triển thị trường vốn, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho hay, việc xử lý các sự việc sai phạm vừa qua đã làm thị trường chứng khoán trở nên minh bạch, lành mạnh hơn.

Cơ quan này cũng yêu cầu UBCKNN tiến hành thanh tra các công ty chứng khoán, công ty kiểm toán độc lập để phát hiện sai phạm. “Từ đó chuyển cơ quan điều tra 34 vụ, xử phạt hành chính 538 vụ với số tiền hơn 29 tỉ đồng”, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Cùng với đó, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an trong xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc thao túng; phối hợp xử lý các tin đồn thất thiệt, sai sự thật, cung cấp thông tin cho cơ quan công an khi có các dấu hiệu nghi ngờ trong quá trình thanh, kiểm tra.

Bộ Tài chính cũng đã tiến hành xử lý kỷ luật các cán Bộ trong lĩnh vực tài chính có những vi phạm trong khi thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng rà soát đồng bộ từ Luật đến các Nghị định và văn bản hướng dẫn để tăng cường minh bạch thông tin, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường./.