Bộ Quốc phòng Ukraine tung video Paris bị ném bom, trực tiếp @NATO

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cảnh tượng thật kinh hoàng! Tháp Eiffel chìm trong khói lửa và những tiếng nổ. Đó là cảnh tượng trong một video tổng hợp "Paris bị đánh bom" do Bộ Quốc phòng Ukraine phát hành và trực tiếp @NATO.
Hình ảnh trong video Paris bị ném bom do Bộ Quốc phòng Ukraine công bố.
Hình ảnh trong video Paris bị ném bom do Bộ Quốc phòng Ukraine công bố.

Ngày 12/3 theo giờ địa phương, Bộ Quốc phòng Ukraine đã cho công bố một đoạn video đã được chỉnh sửa trên mạng xã hội.

Mở đầu đoạn video, một nữ du khách đang chụp ảnh với ngọn tháp sừng sững phía xa thì bất ngờ ngọn tháp bị máy bay chiến đấu ném bom, một số máy bay chiến đấu bay ngang trên đầu và liên tục thả bom. Còi báo động phòng không vang lên trong thành phố, những đứa trẻ khóc không ngừng và khói đen từ vụ nổ liên tục bốc lên từ các kiến trúc bị trúng bom...

Hình ảnh Paris bị ném bom trong video

Hình ảnh Paris bị ném bom trong video

Cuối video xuất hiện một loạt những dòng phụ đề:

"Hãy tưởng tượng nếu điều này xảy ra ở các thủ đô của các nước Châu Âu khác."

"Chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng! Hãy cho chúng tôi một cơ hội sống sót."

"Hoặc thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine, hoặc cung cấp cho chúng tôi máy bay chiến đấu."

“Nếu chúng tôi ngã, bạn cũng sẽ ngã.” Sau dòng chữ cuối cùng, còn có một cái tên được đính kèm - Tổng thống Zelensky.

Bài viết trên trang của Hãng thông tấn nhà nước Ukraine

Bài viết trên trang của Hãng thông tấn nhà nước Ukraine

Dòng tweet này cũng gắn hashtag # ifwefallyoufall (Nếu chúng tôi ngã, bạn cũng sẽ ngã), và Bộ Quốc phòng Ukraine cũng @ tài khoản chính thức của NATO, kèm theo lời nhắn "Thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine!"

Tòa tháp cao chót vót trong video trông có vẻ rất quen. Các cơ quan truyền thông nước ngoài, bao gồm cả truyền thông Ukraine và Anh, đều chỉ ra đó là một điểm tham quan nổi tiếng - Tháp Eiffel ở Paris.

Tờ The Independent của Anh cũng đăng tải đoạn video này, với chú thích: "Ukraine chia sẻ video về Paris bị không kích, mọi người rất hoảng sợ".

Bài viết trên báo Anh The Independent

Bài viết trên báo Anh The Independent

Cơ quan truyền thông Ukraine Kyiv Post đã công bố đoạn video này trên tài khoản Facebook của mình một ngày trước đó (tức 11/3 theo giờ địa phương). Tờ Kyiv Post cũng đăng kèm bài viết: “Hãy thử tưởng tượng nếu Putin tấn công bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác. Liệu tháp Eiffel nổi tiếng ở Paris hay cổng Brandenburg ở Berlin có tiếp tục đứng vững dưới những đợt ném bom không dứt của quân Nga? Bạn có nghĩ điều đó không liên quan đến bạn? Hôm nay là Ukraine, ngày mai sẽ là toàn bộ châu Âu. Nga sẽ bất chấp mọi giá. Nếu chúng tôi ngã, bạn cũng sẽ gục ngã. Hoặc là thiết lập vùng cấm bay hoặc cung cấp cho chúng tôi máy bay chiến đấu.”

Bài viết trên trang Kiev Post

Bài viết trên trang Kiev Post

Đoạn video nhanh chóng thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Rất nhiều người để lại những lời bình luận:

"Chúa ơi, trái tim tôi tan nát khi nghe tiếng những đứa trẻ khóc (trong video). Chúa ơi, xin hãy dừng chiến tranh lại!".

Nhưng một số cư dân mạng cũng đã trực tiếp nhắc nhở Ukraine rằng "NATO sẽ không can thiệp": “Xin lỗi phải nói điều này: trái tim tôi là ở bên các bạn! Nhưng NATO sẽ không can thiệp, sẽ không bao giờ! (Một lần nữa, không nói là không sao, nhưng đó là thực tế). Hãy nhớ lấy lời của tôi!".

Thông điệp của Bộ Quốc phòng Ukraine gửi NATO: "Hoặc thiết lập vùng cấm bay, hoặc cho chúng tôi máy bay chiến đấu!".

Thông điệp của Bộ Quốc phòng Ukraine gửi NATO: "Hoặc thiết lập vùng cấm bay, hoặc cho chúng tôi máy bay chiến đấu!".

Một số cư dân mạng cũng sử dụng đoạn video tổng hợp này để đặt câu hỏi về tính xác thực của những tin tức do Ukraine và phương Tây đưa ra: "Tôi không ủng hộ chiến tranh, nhưng tôi phải nói rằng điều này cho thấy những cảnh tượng và tin tức ở Ukraine có thể bịa đặt có lợi cho họ đến nhường nào."

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu video ngày 4/3 theo giờ địa phương rằng cuộc họp ngoại trưởng đặc biệt của NATO được tổ chức vào ngày hôm đó một lần nữa bác bỏ việc thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine. Ông Zelensky cho biết, các nước NATO tin rằng việc thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine sẽ gây nên xung đột trực tiếp với Nga.

Sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ hôm 24/2, phía Ukraine liên tục bị NATO "bế quan tỏa cảng".

Thông điệp của Tổng thống Zelensky: "Nếu chúng tôi ngã, bạn cũng ngã".

Thông điệp của Tổng thống Zelensky: "Nếu chúng tôi ngã, bạn cũng ngã".

Ngày 4/3, NATO tuyên bố từ chối thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine nhằm chống lại Nga, Tổng thư ký Jens Stoltenberg lo ngại bị lôi vào cuộc chiến và thẳng thừng tuyên bố rằng "chúng tôi không phải là một phần của cuộc xung đột". Ông Zelensky sau khi biết tin đã công khai chỉ trích NATO là "yếu nhược".

Sau đó, Mỹ và Ba Lan đã tranh cãi qua lại và đùn đẩy nhau về vấn đề cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine, vì sợ sẽ gặp rắc rối. Về vấn đề này, Tổng thống Ukraine Zelensky lại nổi giận: "Đây không phải là chơi bóng bàn! chuyện này liên quan đến tính mạng của người Ukraine ... Hãy đưa máy bay chiến đấu cho chúng tôi!"

Cảnh báo của cư dân mạng nhắn gửi người Ukraine: “Xin lỗi phải nói điều này: trái tim tôi ở bên các bạn!Nhưng NATO sẽ không can thiệp,sẽ không bao giờ! "

Cảnh báo của cư dân mạng nhắn gửi người Ukraine: “Xin lỗi phải nói điều này: trái tim tôi ở bên các bạn!Nhưng NATO sẽ không can thiệp,sẽ không bao giờ! "

Trên thực tế, ngoài việc gây sức ép để NATO giúp đỡ, Ukraine còn liên tục kích động châu Âu “vào cuộc”.

Vài ngày trước, ông Zelensky đã lợi dụng chuyện có đám cháy gần nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye, tuyên bố nói "quân đội Nga đã nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Chỉ có hành động khẩn cấp của châu Âu mới có thể ngăn chặn quân đội Nga, đừng để châu Âu chết bởi thảm họa hạt nhân."

Video "Paris bị ném bom" của Bộ Quốc phòng Ukraine gửi NATO

Tuy nhiên, ông Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga lại cho rằng, chính hành động khiêu khích và phá hoại của phía Ukraine đã gây ra vụ cháy.

Có ý kiến cho rằng, việc Bộ Quốc phòng Ukraine làm và phát hành video này thể hiện sự bất mãn cao độ của phía Ukraine trước sự thờ ơ và “chỉ nói không làm”, nói đúng hơn là không đáp ứng đúng mức những yêu cầu của Ukraine, của Mỹ và các nước NATO trước hành động của Nga đối với Ukraine.