Bộ GTVT muốn quản chặt taxi Uber, Grab

VietTimes –Hiện, Bộ GTVT đang thí điểm ứng dụng công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Theo đó, Bộ yêu cầu các Sở trực thuộc tại Hà Nội và TP HCM tăng cường quản lý, kiểm tra và xử lý xe hợp đồng dưới 9 chỗ, taxi Uber, Grab.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cụ thể, Bộ yêu cầu Sở GTVT Hà Nội và TP HCM tiếp tục hướng dẫn các đơn vị vận tải triển khai thực hiện các Đề án thí điểm đã được phê duyệt. Đồng thời, cung cấp danh sách xe dưới 9 chỗ đã được cấp phù hiệu xe hợp đồng cho cơ quan thuế, để tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Hai Sở tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với lực lượng công an, cơ quan thuế trên địa bàn tập trung cao điểm đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt đối với các trường hợp sử dụng phần mềm không đúng quy định.

Hiện, Công ty TNHH GrabTaxi, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam đã nộp và được Bộ hướng dẫn thực hiện thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Riêng trường hợp của Uber thì hiện vẫn chưa nộp đề án dù đã nhiều lần làm việc với Bộ GTVT.

Theo Bộ GTVT, thời gian qua vẫn còn một số hộ kinh doanh, đơn vị vận tải không chấp hành đúng các quy định hiện hành như không có phù hiệu xe hợp đồng, ký hợp đồng với đơn vị cung cấp phần mềm không phù hợp với quy định, không thực hiện nghĩa vụ thuế… Do vậy, các Sở GTVT địa phương cần đẩy mạnh việc quản lý, giám sát đối với các loại hình này