Bộ Công thương: 98% hộ dân sẽ trả ít tiền điện hơn khi áp biểu giá 5 bậc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, khi áp dụng biểu giá điện 5 bậc, các hộ sử dụng điện từ 710 kWh trở xuống (chiếm 98%) sẽ có tiền điện phải trả giảm đi so với cách tính cũ.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương đã cho biết như vậy tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023, diễn ra chiều nay (6/12).

Theo ông Hải, điện là một hàng hóa đặc biệt, việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời, trong khi việc lưu trữ điện năng rất tốn kém.

Nhằm khuyến khích người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, nhiều nước trên thế giới và trong khu vực đều áp dụng giá điện sinh hoạt theo các bậc với giá điện của bậc thang sau cao hơn bậc thang trước, tương tự như cách Việt Nam đang làm.

"Việc thiết kế giá bán lẻ điện cho sinh hoạt theo các bậc phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân với giá điện của các bậc tăng dần nhằm khuyến khích các hộ dân sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm", ông Hải nói.

thutruong-do-thang-hai.jpg
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải (Ảnh: VGP)

Đối với phương án rút ngắn biểu giá điện sinh hoạt từ 6 xuống 5 bậc, ông Hải cho biết điều này nhằm phản ánh tình hình thực tế tiêu thụ điện, khuyến khích việc sử dụng điện tiết kiệm và hạn chế một phần tiền điện phải trả tăng cao trong những tháng đổi mùa.

Mức tăng giá giữa các bậc là tương đối hợp lý, chênh lệch giữa bậc đầu và bậc cuối là 2 lần, phù hợp với xu thế chung của các nước trên thế giới.

Ông Hải khẳng định, khi áp dụng biểu giá điện mới, tiền điện của các hộ sử dụng từ 710 kWh trở xuống (chiếm 98% số hộ) sẽ giảm. Chỉ khoảng 2% số hộ sử dụng từ 711kWh trở lên sẽ phải trả nhiều tiền điện hơn.

"Như vậy, tổng thể của phương pháp tính vẫn giữ nguyên, chỉ là có sự tăng lên, giảm xuống tương ứng giữa các thành phần khách hàng sử dụng điện", Thứ trưởng đánh giá.

Về giá điện hai thành phần, ông Hải nói đây là cơ chế mới, cần nghiên cứu, thử nghiệm kỹ lưỡng, tránh tác động tới các nhóm khách hàng sử dụng điện. Một số nước đang áp dụng giá điện hai thành phần nhưng chỉ dành cho nhóm khách hàng sản xuất.

"Trong thời gian tới, Bộ sẽ nghiên cứu, đề xuất áp dụng thử nghiệm giá bán điện hai thành phần cho một số nhóm khách hàng sản xuất để có cơ sở đánh giá tác động đến giá bán lẻ điện bình quân cũng như chi phí sản xuất của khách hàng sử dụng điện", Thứ trưởng thông tin thêm./.