Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới từ hôm nay, 1/7

VietTimes – Từ ngày 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới với màu xanh tím và không gắn chíp

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (ảnh VGP)

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (ảnh VGP)

Bộ Công an cho biết, công dân Việt Nam ở trong nước và công dân Việt Nam ở nước ngoài sẽ bắt đầu được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp theo mẫu mới, kể từ ngày 1/7/2022.

Mẫu hộ chiếu phổ thông mới được thực hiện theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA ngày 29/6/2021 của Bộ Công an.

So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu mới có bìa màu xanh tím, khác với bìa hộ chiếu cũ có màu xanh lá cây, trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế,Đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - Đảo Lý Sơn…

Bên cạnh đó mẫu hộ chiếu mới sử dụng công nghệ in ấn mới, đảm bảo độ bền và đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.

Công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 1/7/2022 sẽ không có giá trị.

Bộ Công an đã chuyển các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan biết.

Đối với các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử, Bộ Công an dự kiến sẽ cấp phát cho công dân vào quý III/2022.