Bộ ba lãnh đạo EU tới thăm Ukraine để thể hiện sự đoàn kết

VietTimes – Lãnh đạo Pháp, Đức, Italy và Romania đã tới Kiev trong hom 16/6 nhằm thể hiện sự ủng hộ chung của châu Âu đối với Ukraine.

Ba nhà lãnh đạo EU trên con tàu đặc biệt di chuyển từ Ba Lan tới Ukraine (Ảnh: AP)

Ba nhà lãnh đạo EU trên con tàu đặc biệt di chuyển từ Ba Lan tới Ukraine (Ảnh: AP)

Văn phòng Tổng thống Pháp nói rằng Tổng thống Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Italy Mario Draghi đã cùng nhau đi trên một chuyến tàu tới Kiev, trong khi Tổng thống Romania Klaus Iohannis sẽ gặp gỡ họ tại thủ đô của Ukraine. Các lãnh đạo châu Âu dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến thăm đáng chú ý nhất của các nước phương Tây tới Kiev kể từ khi Nga bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine ngày 24/2.

Chuyến thăm diễn ra trong lúc giới lãnh đạo EU chuẩn bị đưa ra quyết định về đề nghị gia nhập khối của Ukraine (vào ngày 23 và 24/6), ngay trước một hội nghị thượng đỉnh của NATO diễn ra trong ngày 29 và 30/6 tại Madrid, Tây Ban Nha.

Cũng trong ngày 16/6, Bộ trưởng Quốc phòng các nước NATO sẽ có cuộc gặp tại Brussels để cân nhắc về việc tăng viện trợ quân sự cho Ukraine. Trong hôm trước đó, Mỹ và Đức tuyên bố sẽ viện trợ thêm, trong khi Mỹ và các nước đồng minh của họ cung cấp các vũ khí tầm xa mà họ nói là có thể tạo nên sự khác biệt trong cuộc chiến mà các lực lượng Ukraine đang bị áp đảo cả về mặt số lượng lẫn khí tài.

Trong hôm thứ Ba vừa qua, trong một chuyến thăm tới hai nước láng giềng của Ukraine là Romania và Moldova, Tổng thống Macron nói rằng một “thông điệp ủng hộ” cần được gửi tới Ukraine trước khi chính phủ các nước EU “đưa ra quyết định quan trọng” trong cuộc họp tại Brussels.

“Chúng ta đang ở một thời khắc mà trong đó chúng ta cần phải gửi đi những tín hiệu chính trị rõ ràng – chúng ta, người châu Âu, chúng ta, Liên minh châu Âu – hướng tới Ukraine và người dân Ukraine”, ông Macron nói.

Tổng thống Macron hiện đang tham gia tích cực vào các nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn ở Ukraine, dọn đường cho các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai. Ông thường xuyên thảo luận với ông Zelensky và vài lần điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin kể từ khi chiến tranh ở Ukraine bùng phát.

Thủ tướng Scholz từ lâu đã phản đối việc tới thăm Kiev, nói rằng ông không muốn “tham gia dòng người xếp hàng để có cơ hội được chụp ảnh”. Thay vào đó, ông nói rằng một chuyến thăm thì nên tập trung vào việc thực hiện “những điều vững chắc.”

Trong hôm 15/6, Đức tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine 3 hệ thống phóng rocket mà Kiev nói là họ đang rất cần để tự vệ. Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht nói rằng Đức sẽ chuyển 3 hệ thống tầm trung M270 cùng đạn dược cho Ukraine. Berlin cho hay vụ chuyển giao, tương tự như động thái của Anh và Mỹ, sẽ bao gồm cả hoạt động huấn luyện và sẽ tạo “tác động nhanh chóng và đáng kể trên chiến trường.”

Oleksiy Arestovych, một cố vấn của ông Zelensky, nói với tờ Bild của Đức trong tuần này rằng ông quan ngại về việc 3 nhà lãnh đạo sẽ gây sức ép để chính quyền Kiev phải chấp nhận một thỏa thuận hòa bình có lợi cho Tổng thống Putin.

“Họ sẽ nói rằng chúng tôi cần phải chấm dứt cuộc chiến đang gây ra nhiều vấn đề lương thực và kinh tế…rằng chúng tôi cần phải giữ thể diện cho ông Putin”, ông nói, nhắc tới những bình luận mà ông Macron đưa ra trong tháng này, rằng không nên đem lãnh đạo Nga ra chế giễu.

Nói về quan ngại này, ông Draghi hôm thứ Ba tuần này nói rằng, điều quan trọng là các vòng đàm phán hòa bình cần được tổ chức sớm nhất có thể, nhưng thêm rằng điều kiện của các vòng đàm phán là “phía Ukraine chấp nhận được.”

Nhóm bộ ba lãnh đạo đã di chuyển trên một con tàu đặc biệt, khởi hành từ Ba Lan vào sáng ngày 16/6. Truyền thông Đức cho rằng các lãnh đạo này đã gặp mặt “trong đêm” tại thành phố Rzeszow của Ba Lan.

Theo SCMP