BLV Quang Huy: “Tính toán” và “kiên nhẫn” là chìa khóa đánh bại Jordan

VietTimes -- Kết thúc lượt đấu vòng bảng AFC Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam đã lách qua khe cửa hẹp để tiến vào vòng loại trực tiếp. Với 2 trận hòa khi đối đầu với Jordan trong quá khứ, liệu Việt Nam có thể đánh bại ngôi vị đầu bảng B để tiến thêm một bước vào bán kết?
Bình luận viên Quang Huy
Bình luận viên Quang Huy

PV: Vượt qua vòng bảng đầy thử thách, xin anh cho biết những nhận định chung về màn trình diễn của đội tuyển Việt Nam trong cả 3 trận tại vòng bảng vừa rồi?

Tôi nghĩ trong 3 trận vừa rồi, mỗi trận đấu lại mang một vẻ khác nhau. Đá với Iran, đội tuyển Việt Nam đá thấp nhưng cũng tạo ra được những thế an toàn và chủ động. Khi đá với Iraq, chúng ta đá đôi công, đó là thế trận chúng ta xưa nay chưa bao giờ dùng với các đối thủ mạnh. Còn trong lượt trận với Yemen, các cần thủ của chúng ta đã tận dụng được những tình huống cố định.

Ở mỗi trận, đội tuyển Việt Nam đều thể hiện một màu sắc riêng. Nhìn tổng thể, lối chơi của Việt Nam đã tạo ra bức tranh đa màu sắc. Với những nhân sự ông Park hiện đang có, mặc dù đã mất đi một số cầu thủ chủ chốt do chấn thương và thể lực ít nhiều bị bào mòn sau AFF Cup 2019, đội tuyển Việt Nam chơi như vậy là đã tối ưu hóa được những gì chúng ta đang có. Trong bối cảnh con người và thể lực như vậy, chúng ta đã thể hiện tốt và đó là một điều đáng mừng.

PV: Qua 3 trận đấu tại vòng bảng, theo anh, những nhân tố nào của đội tuyển Việt Nam phù hợp đế ra sân đá chính trong lượt trận sắp tới?

Tôi chắc chắn ông Park vẫn giữ đội hình mạnh thôi. Tôi cũng thiên về khả năng khi đấu với Jordan, đội tuyển Việt Nam có thể bố trí các tiền vệ ở giữa sân có thể tranh chấp. Huy Hùng, Đức Huy, Hùng Dũng sẽ là những nhân tố quan trọng.

PV: Có ý kiến cho rằng, khả năng phòng ngự của Hồng Duy trong các lượt đấu vòng bảng không được tốt. Anh nhận định thế nào về ý kiến này? Liệu Hồng Duy có tiếp tục ra sân trong trận đấu sắp tới không, theo anh?

Đối với trường hợp của Hồng Duy, trong những trận Hồng Duy được bố trí đá thì đều là những trận chủ động thiên vầ tấn công. Trận gặp Yemen vừa rồi, Duy Mạnh không được vào sân nên Văn Hậu phải lùi về đá ở vị trí trung vệ, Hồng Duy thay Hậu đó là phương pháp tốt nhất rồi. Đây chỉ là giải pháp tình thế. Trong trận Iraq, Hồng Duy góp mặt theo lối đá cũng thiên về tấn công.

Tuy nhiên, vào vòng knock-out chúng ta cũng phải tính đến giải pháp an toàn. Duy Mạnh trận sau sẽ trở lại, Văn Hậu lại về cánh trái như ban đầu nên tôi nghĩ khả năng Hồng Duy trận tới sẽ ngồi trên băng ghế dự bị.

PV: Nhìn lại, tại vòng loại AFC Asian Cup, đội tuyển Việt Nam đã 2 lần chạm trán Jordan và kết quả là bất phân thắng bại. So với đội hình góp mặt tại giải đấu lần này, cá nhân anh đánh giá như thế nào về thực lực của 2 đội Việt Nam và Jordan?

Jordan góp mặt trong mùa giải lần này đã chứng tỏ sức mạnh hơn so với trận đấu với chúng ta trong quá khứ. Kết quả trước đây là 2 trận hòa, tuy nhiên lúc đó Jordan vẫn chưa hội tụ đủ những nhân tố hay.

Trong mùa giải này, Jordan đã chơi tốt hơn rất nhiều, đã đánh bại Úc một cách ấn tượng. Vì vậy đội tuyển Việt Nam cần chơi hết sức tính toán và kiên nhẫn. Hiện tại nếu đặt lên bàn cân, thực lực của Jordan đang hơn chúng ta. Trong khi đó bóng đá Tây Á thường xuyên bộc lộ sự thiếu tập trung ở một vài thời điểm. Chúng ta cần tận dụng những cơ hội này để nhanh chóng phản công và ghi bàn.

PV: Anh dự đoán tỉ số của trận đấu sắp tới như thế nào?

Tôi dự đoán đội tuyển Việt Nam của chúng ta có thể thắng với tỉ số Việt Nam 1-0 Jordan trong hiệp phụ.

PV: Xin chân thành cảm ơn anh!