BK Asset Management: Tham vọng của Trung Quốc về đồng nhân dân tệ số sẽ thúc đẩy tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sự kiểm soát tuyệt đối của Trung Quốc đối với tiền kỹ thuật số của họ sẽ thúc đẩy nhu cầu về tiền điện tử nhiều hơn trong tương lai.
Tham vọng của Trung Quốc về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (Ảnh: CNBC)
Tham vọng của Trung Quốc về đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (Ảnh: CNBC)

Theo Boris Schlossberg, giám đốc điều hành Chiến lược của BK Asset Management, sự kiểm soát tuyệt đối của Trung Quốc đối với tiền kỹ thuật số của họ sẽ thúc đẩy nhu cầu về tiền điện tử (trên thế giới) nhiều hơn trong tương lai.

“Quyền lực tuyệt đối" đối với sự giàu có và thu nhập của công dân là “động lực chính” để Trung Quốc phát triển tiền tệ kỹ thuật số của mình. Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đều có thể lập trình và theo dõi được, giúp chính phủ Trung Quốc kiểm soát tốt nền kinh tế - ông Schlossberg viết.

Nhưng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số có thể ngăn cản những người dùng thích sự ẩn danh của tiền mã hóa như Bitcoin, vốn được quảng cáo là riêng tư và được mã hóa.

Schlossberg cho biết: “Nhiều doanh nhân và người tiêu dùng Trung Quốc nhận thức rõ ràng về ý định của chính phủ trong việc sử dụng quyền lực tuyệt đối đối với tài sản cá nhân, xu hướng chuyển đổi ít nhất một phần tài sản của một người thành tài sản tiền điện tử sẽ tiếp tục bất chấp sự biến động vốn có của tiền điện tử.”

'Lợi ích rõ ràng' đối với Trung Quốc trong việc quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Giám đốc điều hành của bộ phận kinh doanh BNP Paribas chi nhánh Trung Quốc cho biết, khi Trung Quốc quảng bá tiền kỹ thuật số, họ cũng đang mang lại những bất ổn trong quá trình này.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc muốn giới thiệu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số “vì họ muốn làm cho tổ chức tài chính trong nước hiệu quả hơn nhiều”, CG Lai nói với CNBC “Street Signs Asia” vào hôm thứ Tư.

“Nhưng mặt khác, tiền kỹ thuật số có thể gây ra những bất ổn (đối với) tổ chức tài chính,” ông nói thêm.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang nghiên cứu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, cái gọi là tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), nhằm mục đích thay thế một số tiền mặt đang lưu thông. Đó là một cách hiệu quả để ngân hàng trung ương số hóa tiền giấy và tiền xu trong lưu thông.

“Không ai chắc chắn về việc thực hiện này sẽ như thế nào, nhưng sẽ có những lợi ích rõ ràng cho người Trung Quốc trong việc cố gắng quảng bá tiền điện tử”, ông Lai nói.

Ông chỉ ra rằng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của thế giới - và giao dịch với 134 quốc gia trên thế giới.

Ông Lai nói: “Trên toàn thế giới, việc chính phủ Trung Quốc muốn quảng bá tiền kỹ thuật số là rất hợp pháp và cũng là suy nghĩ tốt nếu nó có thể được sử dụng trong các khoản thanh toán xuyên biên giới".

Bắc Kinh cũng có tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của mình và các chuyên gia đã nói rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là một cách để thực hiện điều đó.

Nhân dân tệ của Trung Quốc hiện là loại tiền tệ được sử dụng nhiều thứ sáu trong thanh toán quốc tế và được sử dụng để giải quyết khoảng 20% ​​giao dịch của Trung Quốc, theo dữ liệu từ ngân hàng DBS của Singapore.

Tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trong dự trữ toàn cầu cũng tăng lên - từ 1% vào năm 2016 lên khoảng 2% hiện tại, dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy.

Đô la Mỹ vẫn là đồng tiền giao thương số một thế giới. Theo một nghiên cứu của IMF, khoảng 50% các hợp đồng thương mại toàn cầu vẫn được tính bằng đồng đô la Mỹ, mặc dù quốc gia này chỉ chiếm khoảng 12% thương mại toàn cầu.

Trung Quốc đã cho thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số trị giá hàng triệu USD trong thế giới thực ở một số thành phố bao gồm Thâm Quyến, Thành Đô và Tô Châu.

Những điều này liên quan đến việc chính quyền địa phương phân phát một lượng nhân dân tệ nhất định thông qua xổ số. Người dùng thường phải tải xuống một ứng dụng riêng để nhận tiền tệ. JD.com, một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc, đã tham gia vào quá trình thử nghiệm và cho phép khách hàng mua các mặt hàng bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Theo CNBC