BIDV chủ động triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tại Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp” diễn ra ngày 25/7, đại diện BIDV, Phó Tổng Giám đốc Trần Long, đã chia sẻ một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay một cách an toàn, hiệu quả.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Long, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, nhận thức được vai trò, sứ mệnh là một trong những định chế tài chính lớn, BIDV luôn tiên phong triển khai các chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Trong thời gian qua, BIDV đã chủ động, quyết liệt triển khai các các giải pháp cụ thể góp phần tháo gỡ khó khăn hỗ trợ doanh nghiệp, tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp.

03 Hình ảnh truyền thông Hội thảo.jpg

Thứ nhất, BIDV nghiêm túc triển khai các chỉ đạo, chính sách, chương trình của Chính phủ, NHNN nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như giảm lãi suất suất, hỗ trợ lãi suất 2%...

Theo đó, BIDV đã tích cực triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất với doanh số cho vay lũy kế đến ngày 30/6 là 16.000 tỉ đồng, dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất trên 5.000 tỉ đồng.

Thực hiện Thông tư 02/2023 của NHNN, BIDV đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ để hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh với tổng dư nợ đạt hơn 20.000 tỉ đồng.

Đối với chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng về nhà ở xã hội, BIDV dành gói tín dụng quy mô 30.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ. Đến nay, BIDV là ngân hàng đầu tiên phê duyệt cấp tín dụng cho dự án nhà ở xã hội tại Phú Thọ.

Bên cạnh đó, BIDV còn cung cấp gói tín dụng 20.000 tỉ đồng cho vay nhà ở thương mại giá trị thấp với lãi suất chỉ từ 8,5%/năm đối với chủ đầu tư và từ 7,8%/năm đối với người mua nhà.

Ngoài ra, đầu tháng 7/2023, BIDV được NHNN nới room tăng trưởng tín dụng tối đa lên 14% trong năm 2023 và ngay lập tức ngân hàng đã triển khai trên toàn hệ thống nhằm đảm bảo cung ứng kịp thời nhu cầu vốn cho doanh nghiệp.

Thứ hai, BIDV chủ động thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí hoạt động, thực hiện cơ cấu lại tài sản nợ-có, từ đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay, phí dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, BIDV điều chỉnh giảm sàn lãi suất cho vay 4 lần với mức giảm từ 1,1-1,3%/năm. Đồng thời, ngân hàng cũng chủ động thiết kế và ban hành nhiều gói tín dụng ngắn hạn, trung dài hạn với lãi suất ưu đãi từ 0,5-2%/năm, quy mô lên tới 253.000 tỉ đồng nhằm hỗ trợ khách hàng phục hồi, duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.

Không chỉ giảm lãi suất, BIDV còn chủ động miễn/giảm phí dịch vụ như: Chương trình DigiUp dành cho doanh nghiệp sử dụng sản phẩm ngân hàng số BIDV iBank; BIDV iConnect với hơn 12 loại phí được miễn/giảm; Chương trình Trade Booming ưu đãi về tỷ giá, miễn phí chuyển tiền quốc tế… cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Thứ ba, BIDV chủ động số hóa nhằm tinh gọn quy trình, thủ tục cho vay. Theo đó, BIDV tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ; số hóa quy trình từ khâu tiếp nhận nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp đến phê duyệt, giải ngân nhằm đơn giản hóa thủ tục; Tích cực phát triển và đưa các sản phẩm tín dụng lên kênh số (website, mobile app, SMS), giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ, tiết giảm thời gian xử lý. BIDV cũng đẩy mạnh triển khai các cơ chế tài trợ chuỗi cung ứng, số hóa trải nghiệm khách hàng trên phần mềm BIDV SCF với nhiều tính năng tự động.

Thứ tư, BIDV tích cực triển khai công tác hỗ trợ tư vấn, nâng cao năng lực hoạt động cho doanh nghiệp. Cụ thể, BIDV tổ chức các chương trình hội thảo, hội nghị nhằm trao đổi và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; Triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) phát triển kinh doanh bền vững, giúp nâng cao năng lực hoạt động thông qua Nền tảng số BIDV SMEasy; Phối hợp với VCCI, Hiệp hội DNNVV Việt Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp địa phương tổ chức nhiều chương trình kết nối, đào tạo, hội thảo, nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực kinh doanh cho doanh nghiệp; Tham gia các hội nghị kết nối, đối thoại Ngân hàng-doanh nghiệp do NHNN, UBND các tỉnh tổ chức./.