BIDV, Agribank đã bắt đầu giải ngân gói tín dụng nhà ở xã hội 120.000 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thông tin này được bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chia sẻ tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương ngày 4/7.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng (Ảnh: SBV)
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng (Ảnh: SBV)

Bà Hồng cho biết, đã có 15 dự án nhà ở xã hội tại tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh và Tây Ninh được công bố, trong đó có 5 dự án đã được cấp phép xây dựng.

Ngoài ra, các tỉnh Bình Định, Phú Thọ và Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã công bố 9 dự án nhà ở xã hội đăng ký vay gói tín dụng 120.000 tỉ đồng.

“Các địa phương cấp phép xây dựng các dự án sẽ được các tổ chức tín dụng cho vay. Đến nay, đã có một số ngân hàng như BIDV, Argibank bắt đầu cho vay trong gói tín dụng này”, bà Hồng nói.

Gói tín dụng 120.000 tỉ đồng được triển khai từ đầu tháng 4/2023 nhằm mục đích hỗ trợ chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với lãi suất ưu đãi thấp hơn 1,5-2% so với lãi suất cho vay trung và dài hạn trên thị trường.

Tuy nhiên, tới nửa đầu năm nay, gói tín dụng này vẫn chưa giải ngân được. Lý do là các địa phương vẫn đang thực hiện lập danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và những đối tượng đủ điều kiện vay vốn.

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, tính đến hết tháng 5/2023, tín dụng vào kinh doanh bất động sản tăng 14% so với đầu năm, cho thấy những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bắt đầu có tác dụng.

Tuy nhiên, tín dụng cho tiêu dùng bất động sản trong 5 tháng lại giảm 1,32%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 15%. Điều này cho thấy nhà đầu tư bất động sản cá nhân và người mua nhà tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng “xuống tiền”.

Thống đốc cho rằng việc tháo gỡ các khó khăn pháp lý, điều chỉnh giá nhà, giá bất động sản là những giải pháp để có thể thúc đẩy cầu tiêu dùng và đầu tư trong lĩnh vực này.

Cũng theo bà Hồng, mặt bằng lãi suất đã trở về mức trước đại dịch Covid-19. NHNN là một trong số ít các ngân hàng trung ương trên thế giới giảm lãi suất trong bối cảnh các nước vẫn giữ lãi suất ở mức cao (đến 15/6, trên toàn thế giới có 101 lượt tăng lãi suất).

Hiện tại, NHNN cũng chỉ đạo các nhà băng rà soát thủ tục, hồ sơ để tăng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp. Về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, đến nay các ngân hàng đã thực hiện cho 2.800 khách hàng.

"NHNN cũng đang xem xét và sớm thông báo hạn mức tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới theo chỉ đạo của Thủ tướng", bà Hồng thông tin./.