Bí thư Đà Nẵng: Sẽ khởi tố vụ án để lây nhiễm dịch COVID-19 ở Thẩm mỹ viện AMIDA

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là chỉ đạo của được ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn diễn ra tối ngày 12/5.
Thẩm mỹ viên AMIDA (Đà Nẵng), nơi có đến 41 người liên quan mắc COVID-19 trong mấy ngày qua
Thẩm mỹ viên AMIDA (Đà Nẵng), nơi có đến 41 người liên quan mắc COVID-19 trong mấy ngày qua

“Cơ quan tư pháp TP Đà Nẵng đã thống nhất cao việc sẽ khởi tố vụ án hình sự hành vi vi phạm quy định an toàn nơi đông người theo Bộ luật Hình sự tại Thẩm mỹ viện AMIDA”- ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Cũng theo Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, nếu không xử lý nghiêm các vi phạm thì những nỗ lực phòng chống dịch của lực lượng tuyến đầu sẽ trở nên vô nghĩa, chính vì vậy cần xử lý nghiêm các hành vi gây lây lan dịch bệnh COVID-19. Bí thư Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng để lấy lời khai, phục vụ công tác điều tra xử lý.

“Tôi đề nghị ngành y tế hỗ trợ phối hợp hoạt động lấy lời khai của những người đang là F0 hoặc đang trong khu cách ly. Sau khi có quyết định khởi tố vụ án cần thông tin rộng rãi để nhân dân TP biết, để răn đe các hành vi tương tự” - Bí thư Đà Nẵng yêu cầu.

Để làm tốt công tác phòng chống dịch, Bí thư Đà Nẵng yêu cầu các ngành chức năng làm tốt hơn nữa công tác điều tra, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Nhất là xử lý các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch.

“Tôi đề nghị các cơ quan tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phòng chống dịch, các hành vi từ việc khai báo không trung thực, vi phạm “5K” dẫn đến hậu quả lây nhiễm và vi phạm trong khu cách ly. Phải răn đe và xử lý nghiêm túc việc này. Tương tự như thế các hành vi có liên quan thì chúng ta cũng phải xử lý từ các cấp độ hành chính đến các cấp độ cao hơn”, ông Quảng chỉ đạo.

Được biết, trước thông tin về một đoạn clip được cho là quay tại Thẩm mỹ viện AMIDA cho thấy nhiều người không đeo khẩu trang. Bí thư Đà Nẵng cũng đã yêu cầu Công an TP xác minh, điều tra và xử lý theo quy định.

Ngoài ra, Bí thư Đà Nẵng còn yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát lại công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Trong đó các doanh nghiệp phải ký cam kết trong quá trình sản xuất đảm bảo an toàn và thành lập các tổ giám sát nhắc nhở nhân viên thực hiện nghiêm công tác phòng dịch.

Trước đó, liên quan các vi phạm phòng chống dịch, cơ quan chức năng Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt và rút giấy phép kinh doanh 1 quán karaoke, xử phạt chủ quán cà phê vì mở cửa bán hàng cho khách, bất chấp lệnh cấm để phòng chống dịch COVID-19.

Tính lũy kế từ ngày 5/5 đến nay các lực lượng chức năng đã xử lý 175 trường hợp vi phạm, phạt hành chính số tiền tổng cộng gần 300 triệu đồng.