Bị nghi lấy cắp dữ liệu chuyển cho Trung Quốc, Eugene Yu, giám đốc công ty dịch vụ bầu cử Mỹ bị bắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 4/10, Eugene Yu, người Mỹ gốc Hoa, Giám đốc điều hành của công ty dịch vụ bầu cử Konnech, đã bị bắt vì nghi ngờ "đánh cắp dữ liệu cá nhân" và gửi dữ liệu bầu cử của Mỹ cho Trung Quốc.
Ông Eugene Yu. Giám đốc Công ty dịch vụ bầu cử Konnech (Ảnh: New York Post).
Ông Eugene Yu. Giám đốc Công ty dịch vụ bầu cử Konnech (Ảnh: New York Post).

Theo truyền thông Mỹ, Eugene Yu (Dư Vưu Kim), 51 tuổi, giám đốc điều hành của Công ty dịch vụ bầu cử Konnech Corporation bị bắt giữ vì cáo buộc đánh cắp dữ liệu của hàng trăm nhân viên bầu cử Quận Los Angeles ở California và chuyển chúng tới lưu trữ trên các máy chủ ở Trung Quốc.

Trang The Gateway Pundit cùng ngày đưa tin, trước đó cũng trong ngày 4/10, các điều tra viên từ Văn phòng Công tố Quận Los Angeles (LADA), với sự hỗ trợ của Cục Cảnh sát thị trấn Meridian ở bang Michigan, đã bắt giữ Eugene Yu, Giám đốc điều hành của Konnech Corporation, một công ty dịch vụ bầu cử, do bị cáo buộc đánh cắp thông tin nhận dạng cá nhân trong các hoạt động bầu cử ở Hoa Kỳ. Các nhà điều tra của LADA cũng đã thu giữ các ổ cứng liên quan và các chứng cứ đã số hóa khác.

Tin cho biết dữ liệu bị đánh cắp thuộc về các nhân viên công tác của các trạm bầu cử và là đối tượng của TrueTheVote ở Arizona vào tháng 8 năm ngoái. Vào thời điểm đó, Catherine Engelbrecht, người sáng lập "Calibrated Ballots", một tổ chức bảo vệ quyền lợi cử tri, ngăn chặn gian lận bầu cử ở Mỹ và Gregg Phillips, cựu lãnh đạo Bộ Dịch vụ Nhân sinh bang Mississippi, đã tiết lộ họ đang hợp tác với FBI ở Michigan về việc Công ty Konnech gửi dữ liệu ra nước ngoài.

Trong thông báo, ông George Gascon, Công tố viên quận Los Angeles cho biết cảnh sát đã thu giữ ổ cứng và các chứng cứ kỹ thuật số khác từ Michigan Software, trong khi Văn phòng Công tố quận (LADA) đang tìm cách dẫn độ Eugene Yu đến Los Angeles.

Ông Gascon nói: “Tôi muốn cảm ơn các công tố viên và điều tra viên vì họ đã nỗ lực loại bỏ các hành vi xâm nhập mạng vào các thực thể chính phủ và các doanh nghiệp địa phương. Tiết lộ dữ liệu bí mật là mối đe dọa thường xuyên đối với lối sống số hóa của chúng ta. Khi chúng ta ủy thác Công ty bảo quản dữ liệu bí mật, họ phải sẵn sàng và có năng lực bảo vệ thông tin nhận dạng cá nhân của chúng ta khỏi bị đánh cắp. Nếu không, tất cả chúng ta đều là nạn nhân”.

Cử tri quận Los Angeles, California bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kì tháng 11/2018 (Ảnh: Getty).

Cử tri quận Los Angeles, California bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kì tháng 11/2018 (Ảnh: Getty).

Konnech Corporation là một công ty nhỏ nằm ở East Lansing, bang Michigan. Theo Associated Press, Dean C. Logan, một đăng ký viên ở quận Los Angeles nói, vào năm 2020, quận đã ký một hợp đồng phần mềm trị giá 2,9 triệu đô la trong 5 năm với công ty Konnech để sắp xếp lịch công tác, tập huấn, trả lương và thông tin liên lạc cho cho các nhân viên bầu cử.

Văn phòng Công tố Quận Los Angeles cho biết quận này đã yêu cầu Konnech lưu giữ dữ liệu ở Mỹ, chỉ cung cấp quyền truy cập cho công dân và người có quyền thường trú vĩnh viễn, nhưng công ty này đã chuyển dữ liệu lưu trữ trên các máy chủ ở Trung Quốc.

Văn phòng không nói rõ thông tin về các dữ liệu bị lấy trộm. Tuy nhiên, các quan chức cho biết việc này chỉ liên quan đến các nhân viên bầu cử, không liên quan đến máy bỏ phiếu hoặc kiểm phiếu, cũng không làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

"Nhưng an ninh của tất cả các khía cạnh của mọi cuộc bầu cử đều là điều rất quan trọng để chúng ta có thể tin tưởng vào tính toàn vẹn của quá trình bầu cử", ông Gascon nói trong một tuyên bố.

Văn phòng Công tố Quận Los Angeles cho biết vẫn chưa có bằng chứng cho thấy có nhân viên bầu cử nào bị hối lộ hoặc tống tiền, nhưng họ đang điều tra xem có dữ liệu nào rơi vào tay kẻ xấu hay không.

Tờ New York Times đưa tin Konnech trước đây đã nói rằng tất cả dữ liệu của khách hàng Hoa Kỳ của họ đều được lưu trữ trên các máy chủ ở Mỹ.

Phát ngôn viên Jon Goldberg của Konnech cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đang tiếp tục tìm hiểu chi tiết về những gì khiến chúng tôi cho rằng ông Eugene Yu đã bị chính quyền quận Los Angeles giam giữ sai trái. Konnech có được dữ liệu về mọi nhân viên của các trạm bầu cử đều là do quận cung cấp; vì vậy không thể nói chúng bị công ty 'đánh cắp' như người ta đã tuyên bố."

Eugene Yu hay Dư Vưu Kim là một công dân Mỹ, từ Trung Quốc đại lục nhập cư vào Hoa Kỳ năm 1986.

Công ty Konnech có 21 nhân viên ở Mỹ và 6 nhân viên ở Australia. Một số người nghi ngờ kết quả cuộc bầu cử ở Quận Los Angeles bị thao túng và công ty này có quan hệ bí mật với chính phủ Trung Quốc và đã cung cấp cho Trung Quốc thông tin về khoảng 2 triệu nhân viên bầu cử.

Theo trang web Konnech, công ty này hiện có 32 khách hàng ở Mỹ.