“Bầu” Kiên chính thức thoái hết cổ phần trực tiếp nắm giữ ở VietBank

VietTimes -- Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank - Mã CK: VBB) vừa công bố thông tin giao dịch chuyển nhượng cổ phần của ông Nguyễn Đức Kiên và những người thân trong gia đình.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo đó, ông Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên) đã thực hiện thoái toàn bộ 6.613.200 cổ phần (mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần), chiếm 2,035% vốn điều lệ của VietBank. Thời gian thực hiện giao dịch từ ngày 6/12/2018 đến ngày 6/1/2019.

Cũng trong khoảng thời gian trên, nhạc phụ và nhạc mẫu của ông Kiên (thân phụ và thân mẫu bà Đặng Ngọc Lan) cũng thực hiện giao dịch thoái bớt vốn tại VietBank.

Cụ thể, ông Đặng Công Minh (thân phụ của bà Đặng Ngọc Lan) đã thực hiện thoái 3.059.800 cổ phần (theo mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần), chỉ còn nắm giữ 300.000 cổ phiếu VBB, tương ứng với 0,073% vốn điều lệ của ngân hàng này. Bà Nguyễn Thị Kim Thanh (thân mẫu của bà Đặng Ngọc Lan) cũng thực hiện bán ra 3.239.800 cổ phần, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 0,171% vốn điều lệ của VietBank.

Lý do thay đổi sở hữu được tiết lộ khá ngắn gọn trong báo cáo giao dịch là “do nhu cầu cá nhân”.

Trong khi đó, bà Đặng Ngọc Lan - phu nhân “bầu” Kiên - vẫn giữ nguyên tỷ lệ sở hữu khi nắm giữ 14.970.000 cổ phần VBB, tương đương 4,608% vốn điều lệ của VietBank. Ngoài ra, bà Lan còn được biết tới vai trò Thành viên Hội đồng quản trị của ngân hàng này.

Dù đang trong thời gian thụ án nhưng "bầu" Kiên vẫn có những thương vụ giao dịch đáng chú ý (Nguồn: Internet)
Dù đang trong thời gian thụ án nhưng "bầu" Kiên vẫn có những thương vụ giao dịch đáng chú ý (Nguồn: Internet) 

Hoạt động thoái vốn của “bầu” Kiên tại VietBank đã được "khởi động" từ cuối năm 2017 nhưng vì nhiều lý do khác nhau nên quá trình này kéo dài cho đến nay. Trong lần đăng ký giao dịch diễn ra vào tháng 8/2018, do không kịp hoàn thành thủ tục lưu ký chứng khoán theo quy định, ông Kiên đã không thể hoàn tất triệt thoái vốn tại VietBank sớm hơn.

Đáng chú ý, thương vụ chuyển nhượng của “bầu” Kiên và một số người thân trong gia đình được thực hiện ngay trước thềm cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018 của VietBank.

Dự kiến cuộc họp này sẽ diễn ra vào ngày 18/1/2019 và nội dung họp nhằm thông qua “các vấn đề thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông”. Do đó, một số nhà đầu tư kỳ vọng danh tính đối tác nhận chuyển nhượng số cổ phiếu từ “bầu” Kiên và người thân trong gia đình sẽ được tiết lộ chi tiết hơn.

Cũng không loại trừ khả năng, với việc những người thân trong gia đình giảm tỷ lệ sở hữu tại VietBank, bà Lan cũng sẽ có thông báo rút khỏi Hội đồng quản trị của ngân hàng này./.