Bầu cử ở Đài Loan: Bà Thái Anh Văn tái đắc cử với số phiếu cao kỷ lục

VietTimes -- Trong cuộc tổng tuyển cử của Đài Loan diễn ra ngày 11/1,  bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) của Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) đã tái cử, giành được mức cao kỷ lục 8 triệu phiếu và đảng này giành được hơn một nửa số ghế trong Viện lập pháp Đài Loan. Đối thủ chính của bà, ông Hàn Quốc Du của Quốc Dân Đảng đã thừa nhận thất bại và tuyên bố quay về tiếp tục làm Thị trưởng Cao Hùng.
Bà Thái Anh Văn và đội ngũ tranh cử tuyên bố giành chiến thắng. (Ảnh: Đa Chiều)
Bà Thái Anh Văn và đội ngũ tranh cử tuyên bố giành chiến thắng. (Ảnh: Đa Chiều)

Sau khi được công nhận thắng cử, bà Thái Anh Văn đã tổ chức một cuộc họp báo quốc tế và gửi thông điệp tới Bắc Kinh. Bà nhấn mạnh các cam kết về hòa bình và ổn định giữa hai bên eo biển sẽ không thay đổi; nhưng cả hai bên đều có trách nhiệm đảm bảo hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Bà nói, 8 chữ “hòa bình, bình đẳng, dân chủ, đối thoại” là then chốt để nối lại quan hệ lành mạnh và phát triển ổn định lâu dài giữa hai bờ eo biển. Đây cũng là con đường duy nhất để nhân dân ở cả hai phía đến gần nhau hơn và cùng có lợi, hy vọng chính quyền Bắc Kinh hiểu được vấn đề. Bà cũng nói, chính quyền dân bầu, Đài Loan dân chủ sẽ không khuất phục trước các mối uy hiếp và dọa dẫm; Sự tôn trọng lẫn nhau và tương tác tích cực giữa hai bên eo biển mới phù hợp lợi ích và kỳ vọng của nhân dân.

Bà Thái Anh Văn trúng cử Tổng thống với số phiếu 8 triệu, con số kỷ lục trong lịch sử ở Đài Loan (Ảnh: Đa Chiều)
Bà Thái Anh Văn trúng cử Tổng thống với số phiếu 8 triệu, con số kỷ lục trong lịch sử ở Đài Loan (Ảnh: Đa Chiều)

Bà Thái Anh Văn cũng gửi lời chào đến các đối thủ Hàn Quốc Du và Tống Sở Du đã hoàn thành hành trình dân chủ này cùng với bà. Bà sẽ tiếp thu những lời chỉ trích bà mang tính xây dựng trong quá trình bầu cử và bắt đầu nhiệm kỳ tiếp theo. Cho dù các đảng chính trị có lập trường khác nhau, nhưng bà tin rằng mọi người đều có không gian cho sự hợp tác trong tương lai. Người dân Đài Loan đã sử dụng các lá phiếu để chọn Đảng Dân Tiến (DPP) tiếp tục cầm quyền và duy trì đa số trong Viện lập pháp Đài Loan. Kết quả này cho thấy trong 4 năm qua, đội ngũ cầm quyền và đảng đoàn trong Viện lập pháp đang đi đúng hướng. Bà cảm ơn mọi người ủng hộ đã bỏ phiếu cho bà và ủng hộ các ứng cử viên DPP, đã lựa chọn các giá trị dân chủ và tiến bộ cũng như con đường cải cách và đoàn kết.

Bà Thái Anh Văn và cấp phó Lại Thanh Trường tổ chức họp báo quốc tế (Ảnh: Đa Chiều)
Bà Thái Anh Văn và cấp phó Lại Thanh Trường tổ chức họp báo quốc tế (Ảnh: Đa Chiều)

Bà Thái Anh Văn cũng muốn đảm bảo với mọi người rằng, bà sẽ không bao giờ vì thắng lợi của mình mà quên suy ngẫm. Trong 4 năm qua, đội ngũ cầm quyền đã có thành tích, nhưng cũng có những thiếu sót. Người dân Đài Loan sẵn lòng cho bà thêm 4 năm nữa, bà sẽ làm tốt hơn và nhiều hơn những gì chưa đủ, chưa kịp làm. Đội ngũ cầm quyền tương lai sẽ tự răn mình, chính phủ phải liêm khiết và hiệu quả; cải cách phải được thúc đẩy liên tục, các khu vực phải tiếp tục phát triển một cách cân bằng, khoảng cách giàu nghèo phải tiếp tục được cải thiện; cũng sẽ tiếp tục củng cố an ninh và bảo vệ chủ quyền của Đài Loan.

Về quan hệ với Trung Quốc đại lục, bà Thái Anh Văn nói, chính quyền Bắc Kinh đang ráo riết gây sức ép với Đài Loan và đề xuất “Phương án Đài Loan một quốc gia, hai chế độ”, muốn Đài Loan phải nhượng bộ về chủ quyền và nuốt những điều kiện Đài Loan không thể chấp nhận được. Trước ý đồ muốn thay đổi hiện trạng, Đài Loan không có sựa lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục tăng cường cơ chế phòng thủ dân chủ và xây dựng lực lượng phòng thủ đủ để bảo vệ an ninh cho eo biển Đài Loan. Bà đặc biệt nhấn mạnh cam kết của bà đối với hòa bình và ổn định của mối quan hệ xuyên eo biển sẽ không thay đổi; nhưng cả hai bên eo biển đều có trách nhiệm và hành động để đảm bảo hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Gương mặt buồn bã của ứng cử viên Quốc Dân Đảng Hàn Quốc Du và những người ủng hộ khi nghe công bố kết quả kiểm phiếu (Ảnh: Đa Chiều)
Gương mặt buồn bã của ứng cử viên Quốc Dân Đảng Hàn Quốc Du và những người ủng hộ khi nghe công bố kết quả kiểm phiếu (Ảnh: Đa Chiều)

Bà Thái Anh Văn một lần nữa kêu gọi chính quyền Bắc Kinh: 8 chữ “hòa bình, bình đẳng, dân chủ, đối thoại” là chìa khóa để nối lại tương tác lành mạnh và phát triển ổn định lâu dài quan hệ hai bên eo biển; đây cũng là con đường duy nhất để nhân dân ở cả hai phía đến gần nhau hơn và cùng có lợi.

Theo bà, hòa bình có nghĩa là bờ đối diện (Trung Quốc đại lục) phải từ bỏ đe dọa vũ lực chống lại Đài Loan; bình đẳng có nghĩa là cả hai bên không phủ nhận thực tế tồn tại của nhau; dân chủ có nghĩa là tương lai của Đài Loan sẽ được quyết định bởi 23 triệu người; đối thoại tức là cả hai bên có thể ngồi lại và nói về phát triển quan hệ tương lai.

Bà hy vọng chính quyền Bắc Kinh có thể hiểu rằng Đài Loan dân chủ và một chính quyền dân cử sẽ không chịu khuất phục trước các mối uy hiếp và dọa dẫm. Sự tôn trọng lẫn nhau và tương tác tích cực giữa hai bên eo biển mới phù hợp lợi ích và kỳ vọng của nhân dân. “Kết quả của cuộc bầu cử này chính là câu trả lời rõ ràng nhất”.

Những người ủng hộ bà Thái Anh Văn vui mừng trước chiến thắng (Ảnh: Đa Chiều)
Những người ủng hộ bà Thái Anh Văn vui mừng trước chiến thắng (Ảnh: Đa Chiều)

Sau đó, bà Thái Anh Văn đã trả lời các câu hỏi từ giới truyền thông trong và ngoài nước. Bà cho rằng cuộc bầu cử này không phải là sự lựa chọn giữa thân Trung Quốc và thân Mỹ, mà là sự lựa chọn tự do và dân chủ. Bà cũng cho rằng sức ép của chính quyền Bắc Kinh sẽ tiếp tục và gia tăng, nhưng lần này người dân Đài Loan đã sử dụng lá phiếu để chỉ ra rằng người dân Đài Loan đã từ chối “một quốc gia, hai chế độ”. Với tư cách là người lãnh đạo Đài Loan, bà phải giải quyết các mối quan hệ xuyên eo biển dựa trên dư luận Đài Loan. Bà sẽ làm hết sức mình để hoàn thành trách nhiệm của thành viên quốc tế và kiên quyết duy trì hòa bình trên eo biển Đài Loan. Đài Loan dân chủ chưa bao giờ là kẻ gây rối. Trên cơ sở kiên trì giá trị dân chủ, bà sẽ không thay đổi lập trường về hai bờ eo biển, nỗ lực vượt qua bế tắc quốc tế. Bà cũng hy vọng rằng các cuộc đối thoại, hiệp thương qua eo biển sẽ được nối lại. Bà sẵn sàng bắt đầu tham vấn với phía bên kia bất cứ lúc nào.

Về phản ứng của phía Trung Quốc đại lục trước việc bà Thái Anh Văn tái cử, khoảng 20 giờ tối ngày 11/1, ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), Tổng biên tập “Thời báo Hoàn cầu” đã đăng bài trên mạng xã hội Weibo viết, nhìn lại trong vài tháng qua, Thái Anh Văn và DPP đã sử dụng các phương pháp không giới hạn để đàn áp đối thủ nhờ vào nguồn tài nguyên cầm quyền của họ. Điển hình nhất là cuối năm 2019 “Luật chống thâm nhập” đã được thông qua khẩn cấp, ra sức tạo ra “mối đe dọa” từ Trung Quốc đại lục, đồng thời “bôi đỏ” ứng cử viên Quốc Dân Đảng Hàn Quốc Du (tức nói ông này là người thân Bắc Kinh).

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập “Thời báo Hoàn cầu” Trung Quốc cho rẳng bà Thái Anh Văn và Đảng Dân chủ Tiến bộ đã sử dụng các biện pháp không trong sáng để giành thắng lợi trước Hàn Quốc Du (Ảnh: Đa Chiều)
Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập “Thời báo Hoàn cầu” Trung Quốc cho rẳng bà Thái Anh Văn và Đảng Dân chủ Tiến bộ đã sử dụng các biện pháp không trong sáng để giành thắng lợi trước Hàn Quốc Du (Ảnh: Đa Chiều)

Ông Hồ Tích Tiến chỉ ra rằng, mỗi khi cuộc bầu cử diễn ra là căng thẳng trong mối quan hệ hai bên eo biển được đẩy lên và nỗ lực tạo ra sự sợ hãi trong một số dân chúng Đài Loan về Đại Lục, đó là đường lối bầu cử của DPP. Cuộc bầu cử lần này bắt kịp với những thay đổi trong việc điều chỉnh chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc và tuyên bố Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược. Thái Anh Văn và DPP càng thuận lợi trong việc tạo ra “sự thù hận” Trung Quốc.

Hồ Tích Tiến tin rằng mặc dù Hàn Quốc Du đã thua trong cuộc bầu cử này, nhưng sự trỗi dậy của làn sóng Hàn Quốc Du là có thật. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng sự liên nhiệm của Thái Anh Văn có khả năng khuyến khích bà và DPP đi vào đường lối cấp tiến, khiến họ không sợ hãi về mặt chính trị, từ đó tăng cường tư duy cực đoan về các vấn đề hai bên eo biển.

Ông Hồ Tích Tiến bày tỏ: “Tôi khuyên Thái Anh Văn và DPP hãy thận trọng và đừng phán đoán chủ quan về các vấn đề hai bên eo biển và chớ tiếp tục “tẩu hỏa nhập ma”.