Thăm dò trước bầu cử ở Đài Loan: Tỷ lệ ủng hộ bà Thái Anh Văn bỏ xa các đối thủ

VietTimes -- Mười hai ngày trước ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Đài Loan (11/1/2020), ngày 30/12/2019, Quỹ Dân ý Đài Loan (TPOF) đã công bố kết quả cuộc thăm dò cuối cùng với câu hỏi: “Nếu ngày mai bầu cử thì bạn sẽ chọn ai trong 3 ứng cử viên?”. Kết quả cho thấy 52,5% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho liên danh Thái Anh Văn – Lại Thanh Trường của Đảng Dân Tiến, 21,9% sẽ bỏ cho liên danh Hàn Quốc Du – Trương Thiện Chính của Quốc Dân Đảng, 9,5% bỏ cho Tống Sở Dụ - Dư Tương của Đảng Thân Dân, còn lại 10,8% số người được hỏi cho biết họ chưa quyết định bỏ cho ai.
Kết quả các cuộc thăm dò cuối cùng trước khi diễn ra cuộc bầu cử ngày 11/1/2020 cho thấy bà Thái Anh Văn (trái) đang bỏ xa hai đối thủ Hàn Quốc Du (giữa) và Tống Sở Du (phải). (Ảnh:Thế giới Nhật báo)
Kết quả các cuộc thăm dò cuối cùng trước khi diễn ra cuộc bầu cử ngày 11/1/2020 cho thấy bà Thái Anh Văn (trái) đang bỏ xa hai đối thủ Hàn Quốc Du (giữa) và Tống Sở Du (phải). (Ảnh:Thế giới Nhật báo)

Ông Du Doanh Long, Chủ tịch TPOF cho biết, so sánh cuộc thăm dò này với cuộc thăm dò tháng 11, số người ủng hộ liên danh Thái – Lại giảm 2,7 %, liên danh Hàn - Trương giảm 4,4%, liên danh Tống - Dư tăng 1,9% và số người chưa quyết định tăng 6,5%. Ông Du Doanh Long phân tích, sự ủng hộ với cả hai liên danh của Đảng Dân Tiến và Quốc Dân Đảng đều giảm, điều này không phù hợp với dự đoán về “hiệu ứng Hàn Quốc Du”. Sự gia tăng đáng kể số người chưa quyết định có thể là một sự thay đổi có tính sách lược từ những người ủng hộ Hàn Quốc Du, nhưng tổng số không vượt quá 5 điểm phần trăm, nghĩa là hiệu ứng Hàn Quốc Du không đủ để ảnh hưởng đến xu hướng chung của cuộc bầu cử.

Liên danh Thái Anh Văn - Lại Thanh Trường của Đảng Dân Tiến. (Ảnh: TGNB).
Liên danh Thái Anh Văn - Lại Thanh Trường của Đảng Dân Tiến. (Ảnh: TGNB).

Cuộc thăm dò dân ý này cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát về nhiệt độ cảm xúc của dân chúng đối với ba ứng cử viên tổng thống. Nhiệt độ cảm xúc của công chúng đối với bà Thái Anh Văn là 57,92 độ, với ông Hàn Quốc Du là 38,17 độ và với ông Tống Sở Du là 46,21 độ. Ông Dư Doanh Long nói, nhiệt độ cảm xúc dành cho bà Thái là 57,92 độ, cao hơn đáng kể so với mức trung bình 50 độ, cho thấy tình cảm của dân chúng Đài Loan dành cho Tổng thống Thái Anh Văn là ấm áp vào thời điểm này, điều đó có nghĩa là bà Thái đang dần lấy lại danh tiếng đã bị mất.

Ngoài ra, ông Dư Doanh Long nói, nhiệt độ cảm xúc của ông Hàn Quốc Du là 38,17 độ, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 50 độ. Vào thời điểm quan trọng của cuộc bầu cử, đây rõ ràng là một lời cảnh báo nghiêm trọng đối với ông Hàn Quốc Du. Về phần Tống Sở Du, sau khi tích cực du thuyết, nhiệt độ cảm xúc của các cử tri với ông là 46,21 độ, thấp hơn mức trung bình 50 độ, cho thấy các cử tri có thái độ khá lạnh nhạt với ông Tống.

Liên danh Hàn Quốc Du (trái) - Trương Thiện Chính của Quốc Dân Đảng. (Ảnh: TGNB).
Liên danh Hàn Quốc Du (trái) - Trương Thiện Chính của Quốc Dân Đảng. (Ảnh: TGNB).

Cuộc thăm dò này cũng khảo sát xu hướng bỏ phiếu của công chúng. Kết quả: 61,4% đã quyết định, 35% chưa quyết định và 3,6% không biết và từ chối trả lời. Nói cách khác, hơn chục ngày trước ngày bầu cử, 61% cử tri đã quyết định bầu chọn cho ai và 35% cử tri còn chưa quyết định. Về việc có đi bỏ phiếu vào ngày 11/1/2020 hay không? Kết quả là 72,6% số người được khảo sát cho biết họ sẽ đi bỏ phiếu.

Quỹ Dân ý Đài Loan cho biết, cuộc khảo sát này được Chủ tịch Du Doanh Long chịu trách nhiệm thiết kế bảng câu hỏi, viết báo cáo, giải thích kết quả nghiên cứu, phân tích chính sách công cộng và các tác động chính trị có liên quan. Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Công ty nghiên cứu ý kiến công cộng Sơn Thủy. Công việc chủ yếu của họ là chịu trách nhiệm thiết kế mẫu, phỏng vấn qua điện thoại và phân tích thống kê. Thời gian phỏng vấn là hai ngày từ 23 đến 24/12/2019. Đối tượng thăm dò là người trên 20 tuổi khắp Đài Loan; phương pháp lấy mẫu dựa trên gọi cho người dùng điện thoại bất kỳ, lấy mẫu ngẫu nhiên hai chữ số, tiến hành đối với 1075 người. Tỷ lệ sai lệch được cho là khoảng ± 2,99 điểm phần trăm với mức độ tin cậy 95%.

 Ngoài ra Trung tâm thăm dò dân ý của Đài truyền hình TVBS Đài Loan tối Chủ nhật (29/12) cũng đã công bố dữ liệu thăm dò ý kiến mới nhất, cho thấy mức ủng hộ hiện tại đối với liên danh Thái Anh Văn – Lại Thanh Trường của Đảng Dân Tiến lên tới 45%, bỏ khá xa các đối thủ.

Hôm 29/12, ba ứng cử viên Thái Anh Văn của Đảng Dân Tiến, Hàn Quốc Du của Quốc Dân Đảng, và Tống Sở Du của Đảng Thân Dân đã tiến hành một cuộc tranh luận trên truyền hình. Ba người đã trình bày cương lĩnh, quan niệm cai trị và chấp nhận trả lời các câu hỏi sắc bén từ các cơ quan truyền thông tại chỗ, đồng thời tiến hành chất vấn và phản bác gay gắt với nhau.

Liên danh Tống Sở Dụ - Dư Tương của Đảng Thân Dân, (Ảnh: TGNB).
Liên danh Tống Sở Dụ - Dư Tương của Đảng Thân Dân, (Ảnh: TGNB).

Tối hôm đó, đài TVBS đã công bố kết quả thăm dò ý kiến mới nhất. Trung tâm bỏ phiếu của TVBS đã thực hiện các cuộc phỏng vấn ngẫu nhiên với 1.030 cử tri Đài Loan trên 20 tuổi về sự ủng hộ đối với các ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2020. Thống kê cuối cùng cho thấy sự ủng hộ của cộng đồng đối với liên danh Thái – Lại là 45% vượt lên đáng kể trước liên danh Hàn – Trương của Quốc Dân Đảng với tỷ lệ ủng hộ 29%.

Ngoài ra, công chúng đã đánh giá màn trình diễn của ba ứng cử viên tổng thống trong cuộc tranh luận trên truyền hình ngày hôm đó. Có đến 41% người dân cho rằng màn trình diễn của bà Thái Anh Văn là tốt nhất trong cuộc tranh luận. Chỉ có 27% số người ủng hộ Hàn Quốc Du và chỉ 13% ủng hộ Tống Sở Du.

Cuộc thăm dò ý kiến này của TVBS, được cho là có mức độ tin cậy 95%, sai số lấy mẫu ở trong phạm vi ± 3.0 điểm phần trăm.