Bất ngờ trước công nghệ kéo xe "không dây" của Toyota

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong năm tới, Toyota sẽ thử nghiệm công nghệ này trên đường cao tốc hoặc trong các tình huống giao thông đô thị ít xe qua lại.
Bất ngờ trước công nghệ kéo xe "không dây" của Toyota (Ảnh: Carbuzz)
Bất ngờ trước công nghệ kéo xe "không dây" của Toyota (Ảnh: Carbuzz)

Các nhà sản xuất ô tô đang liên tục thúc đẩy ranh giới đằng sau hậu trường, thử nghiệm các công nghệ có thể được đưa vào sản xuất vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Nhiều bằng sáng chế chỉ tồn tại trên giấy tờ hoặc chỉ ở giai đoạn thử nghiệm chứ hầu hết người dùng không biết về sự tồn tại của chúng.

Tuy nhiên, công nghệ kéo xe không cần dùng dây của Toyota lại là một ngoại lệ. Cụ thể, hãng đã phát minh ra một công nghệ giúp xe ô tô có thể kéo theo 1 xe khác phía sau mà không cần dùng đến dây nối. Hiện tại, Toyota đang tiến rất gần đến thời điểm đưa công nghệ này lên các mẫu xe của họ.

Để biết được công nghệ này có hữu ích hay không, trước tiên chúng ta cần phải hiểu về cách mà nó hoạt động. Như đã nói ở trên, công nghệ mới của Toyota không cần dùng dây hay bất kỳ phương tiện vật lý nào để liên kết giữa 2 xe. Về nguyên lý vận hành, xe kéo sẽ do người điều khiển chạy ở phía trước, xe được kéo sẽ bám theo xe phía trước như 1 chiếc xe tự lái vận hành. Xe được kéo sẽ thực hiện các hành động rẽ, tăng tốc và phanh khi cần thiết để có thể "bám" theo xe phía trước.

Paul Fanson, quản lý cấp cao của Văn phòng hoạch định sản phẩm tiên tiến của công ty Toyota Motor North America Research & Design (TMNA R&D), cho biết: “Về cơ bản, nó cho phép hai phương tiện di chuyển theo cách 1 xe kéo theo 1 xe khác.”

Toyota sử dụng 2 chiếc xe Toyota Sienna để trình diễn công nghệ kéo xe không cần dây nối của mình. Công ty đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu.

Bất ngờ trước công nghệ kéo xe "không dây" của Toyota ảnh 1

Toyota thử nghiệm công nghệ kéo xe "không dây" trên 2 mẫu xe của hãng (Ảnh: Carbuzz)

Hiện tại, Toyota chưa chia sẻ chi tiết về các tính năng kỹ thuật của công nghệ này. Tuy nhiên, có thể thấy qua video rằng 2 xe luôn duy trì một khoảng cách nhất quán, nhiều khả năng trên 2 xe đều gắn những thiết bị cho phép giao tiếp không dây với nhau. Ngoài ra, công nghệ lái xe tự động cũng là một yếu tố giúp ý tưởng của Toyota có thể trở thành hiện thực.

Vậy công nghệ này sẽ được ứng dụng như nào trong thực tế. Ví dụ, trường hợp 2 vợ chồng bạn có 2 chiếc ô tô và bạn lái xe kéo theo phương tiện của vợ, giúp cô ấy có thể dành thời gian rảnh làm việc khác. Tuy nhiên, để công nghệ này hoạt động trơn tru thì 2 xe phải đang ở trong tình trạng hoạt động hoàn hảo.

Một số ý kiến cho rằng, việc sử dụng 1 xe điện để kéo theo một rơ-moóc tự hành bằng nguồn điện riêng có thể là một giải pháp cho tương lai của ngành vận tải. Một chi tiết thú vị là Toyota đã định hướng để triển khai công nghệ này ở thị trường Bắc Mỹ. Jack Hollis, Phó Giám đốc Điều hành Kinh doanh, thừa nhận rằng công nghệ này thoạt nghe có vẻ giống khoa học giả tưởng nhưng mọi người sẽ sớm thấy nó hữu dụng khi được nhìn thực tế.

Trong năm tới, Toyota sẽ thử nghiệm công nghệ này trên đường cao tốc hoặc trong các tình huống giao thông đô thị ít xe qua lại để xem nó hoạt động như thế nào. Đây chắc chắn là một ý tưởng thú vị, nhưng để đưa vào thực tế thì công nghệ này cần phải vượt qua thêm nhiều bài test về độ an toàn.

Theo Carbuzz