Bất chấp phần lớn thành viên EU ủng hộ, Áo vẫn tuyên bố phản đối Ukraine gia nhập EU

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Không lâu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg đã lên tiếng phản đối Ukraine gia nhập EU. 
Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg
Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg

Theo nguồn tin từ Fox News, trong bài phát biểu mới nhất tại hội nghị truyền thông châu Âu lần thứ 14, Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg cho rằng Ukraine không nên gia nhập Liên minh châu Âu EU.

Đồng thời, ông Schallenberg còn nhắc lại những đóng góp của Áo dành cho quốc phòng Ukraine với tư cách thành viên trung lập.

Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau cuộc họp trực tiếp tương đối căng thẳng giữa Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đầu tháng 4.

Liên quan đến quan điểm của ông Schallenberg, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko đã có bình luận: "Những tuyên bố như vậy cũng phớt lờ thực tế rằng đại đa số người dân của các quốc gia thành viên sáng lập EU ủng hộ việc Ukraine trở thành một thành viên EU".

Ông Nikolenko không chỉ thất vọng mà còn cho rằng, phát biểu của Ngoại trưởng Áo là "thiển cận" và "không vì lợi ích chung của châu Âu" cũng như đang "kích thích các kế hoạch gây hấn của ông Putin".

Hiện có khoảng 40% người dân Áo ủng hộ lập trường của ông Schallenberg trong khi 23% tin rằng chính phủ đang ngả về Ukraine và 17% lại cho rằng chính phủ "quá thân Nga".