Báo Trung Quốc nổi xung: Mỹ muốn buộc chúng ta thành "chư hầu kinh tế"

Chỉ một ngày sau khi chính quyền Mỹ thông báo tăng thuế từ 10% lên thành 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, ngày 2/8, Bắc Kinh kêu gọi Washington tỉnh táo lại, đồng thời đe dọa sẽ có những biện pháp đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp dụng những biện pháp làm tổn hại đến thương mại thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ý định áp thuế 500 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ý định áp thuế 500 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc

Cứ mỗi lần tổng thống Mỹ Donald Trump tung ra một lời đe dọa mới, chính quyền Trung Quốc lại dọa trả đũa thích đáng.

Lần này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: «Nếu Mỹ đưa ra các biện pháp nhằm tiếp tục làm nghiêm trọng tình hình, chúng tôi sẽ có những biện pháp đáp trả để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình".

Báo chí Trung Quốc cũng không bỏ lỡ cơ hội để thể hiện giận dữ. Trong một bài xã luận, Hoàn Cầu Thời Báo, tờ báo dân tộc chủ nghĩa khét tiếng Trung Quốc kết luận: "Một số thành phần tinh hoa Mỹ không chấp nhận sự phồn thịnh của Trung Quốc, họ muốn buộc chúng ta thành một chư hầu kinh tế của Mỹ.

Mức thuế 25% áp dụng đối với 200 tỷ USD sản phẩm Trung Quốc là bước tiếp theo của các khoản thuế đã được áp dụng đối với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, gồm rất nhiều mặt hàng khác nhau, như thuốc lá, than đá, linh kiện điện tử và thực phẩm.