Báo Trung Quốc đe chiến tranh với Mỹ sau phát biểu của ngoại trưởng tương lai

«Nếu Rex Tillerson thực hiện lời tuyên bố thì sẽ dẫn đến chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc», đó là phản ứng giận dữ của truyền thông nhà nước Trung Quốc, một ngày sau khi ngoại trưởng tương lai của Mỹ, trong cuộc điều trần tại Thượng viện đã tuyên bố phải chặn không cho Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Ông Tillerson trong buổi điều trần

Ông Tillerson trong buổi điều trần

Hoàn Cầu Thời báo ngày 13/1 đã phản ứng quyết liệt sau khi ông Rex Tillerson công khai tuyên bố Biển Đông không thuộc chủ quyền của Trung Quốc và phải chặn Trung Quốc đến các đảo nhân tạo xây dựng trái phép. Tờ báo dân tộc chủ nghĩa đe dọa nếu Washington thực hiện lời tuyên bố này thì hai bên không tránh khỏi một «trận chiến hủy diệt».

Khác với chính quyền ông Obama, ngoại trưởng tương lai của Mỹ tuyên bố thẳng thừng: «Trung Quốc không có chủ quyền ở vùng tranh chấp này».

Nhân dân Nhật báo muốn chờ xem quan điểm của ông Rex Tillerson sẽ được thể hiện ra sao trong chính sách ngoại giao. Còn Hoàn Cầu Thời báo tuyên bố nếu ban cố vấn của tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump hoạch định chính sách quan hệ với Trung Quốc như những tuyên bố gần đây về Đài Loan hay Biển Đông, thì «hai nước nên chuẩn bị chiến tranh».

Trong khi đó, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tìm cách hạ nhiệt, nói rằng Mỹ hãy lo chuyện của mình, tình hình biển Biển Đông đã lắng dịu.

Theo New York Times, nếu những tuyên bố đó thực sự trở thành hành động sau khi ông Donald Trump chính thức nắm quyền tổng thống, thì đây sẽ là một thay đổi đáng kể trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc.

Những tuyên bố nói trên của ông Tillerson hàm ý là Mỹ có thể sẽ dùng đến sức mạnh quân sự để ngăn cản Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo. Theo New York Times, các nhà phân tích ở Trung Quốc đã có phản ứng khác nhau.

Một đại tá về hưu và nay là chuyên gia quân sự cho rằng đó là một tín hiệu báo trước rằng tổng thống Mỹ sắp tới Donald Trump sẽ có lập trường cứng rắn với Trung Quốc. Vị chuyên gia này khẳng định rằng khả năng chiến đấu của Trung Quốc nay cao hơn của Mỹ” nếu xảy ra chiến tranh giữa hai nước.

Êkíp chuyển tiếp của tổng thống tân cử Donald Trump đã không trả lời các yêu cầu của báo chí đề nghị giải thích thêm về các tuyên bố của ông Tillerson và cũng không nói rõ là những tuyên bố đó có thể hiện chính sách của chính quyền Trump hay không.