Trung Quốc hô hào “chiến tranh nhân dân” ở Biển Đông, đòi phạt tù ngư dân nước ngoài

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn kêu gọi công nhận sự nghiêm trọng của tình hình an ninh quốc gia, đặc biệt là mối đe dọa từ hướng biển và hô hào "chuẩn bị chiến tranh nhân dân" trên Biển Đông, Xinhua ngày 2/8 đưa tin.
Hạm đội tàu cá hung hãn là một công cụ thực hiện tham vọng chủ quyền của Trung Quốc
Hạm đội tàu cá hung hãn là một công cụ thực hiện tham vọng chủ quyền của Trung Quốc

Quân đội, cảnh sát và người dân nên chuẩn bị sẵn sàng để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, ông Thường kêu gọi trong chuyến thăm tỉnh Chiết Giang. Phát biểu của ông Thường được đưa ra sau khi Tòa Trọng tài, The Hague, Hà Lan, ngày 12/7 ra phán quyết bác bỏ "đường lưỡi bò" mà Trung Quốc tự vẽ ra nhằm đòi chủ quyền với Biển Đông. Trung Quốc bác bỏ phán quyết này.

Cũng trong ngày 2/8, tòa án tối cao Trung Quốc đã ban hành bản diễn giải về cái gọi là "các vùng biển của Trung Quốc" ở Biển Đông, theo đó sẽ phạt tù một năm với hoạt động đánh bắt mà Bắc Kin xem là "bất hợp pháp" ở khu vực.

Theo tòa án Trung Quốc, bất kỳ ai, kể cả ngư dân nước ngoài, bị bắt khi đánh cá trái phép trong vùng biển nước này, đều có thể bị phạt đến một năm tù. Phạm vi áp dụng biện pháp trừng phạt bao gồm các vùng tiếp giáp lãnh hải, thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý bao quanh một «lãnh thổ» của Trung Quốc.

Tuy nhiên, phán quyết ban hành hôm 12/7 của Tòa Trọng tài La Haye đã quyết định rằng không một thực thể nào mà Trung Quốc kiểm soát tại khu vực quần đảo Trường Sa có quy chế hải đảo, cho phép Bắc Kinh được hưởng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý.

Cho đến nay, Bắc Kinh thường xuyên sử dụng tàu hải cảnh của họ trục xuất tàu đánh cá các nước khác hoạt động tại các khu vực mà Trung Quốc tự nhận chủ quyền. Động thái mới này được xem là một hành động trong chiến lược của Bắc Kinh, dùng luật pháp quốc gia để chống lại luật lệ quốc tế.