Báo Business Insider (Mỹ) được bán với giá 343 triệu USD

Sau thương vụ này, Axel Springer sẽ sở hữu khoảng 97%. 3% còn lại thuộc sở hữu của nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos - thông qua công ty đầu tư của riêng ông là Bezos Expeditions.
Báo Business Insider (Mỹ) được bán với giá 343 triệu USD

Tập đoàn truyền thông Đức Axel Springer vừa thông báo đang tiến hành thủ tục mua lại tờ Business Insider bằng cách bỏ ra 343 triệu USD thâu tóm 88% của BI. Axel Springer hiện đang có khoảng 9% cổ phần ở Business Insider.

Như vậy sau thương vụ này, Axel Springer sẽ sở hữu khoảng 97%. 3% còn lại thuộc sở hữu của nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos - thông qua công ty đầu tư của riêng ông là Bezos Expeditions.

Mức giá trên có nghĩa là 100% cổ phần của BI sẽ có giá 442 triệu USD. BI là trang tin hướng đến đối tượng độc giả chủ yếu là nhóm dân số thế hệ Y (hay còn gọi là thế hệ thiên niên kỷ, millennnial, những người có triển vọng gắn liền với năm 2000, năm bản lề chuyển tiếp giữa hai thiên niên kỷ).

Ngoài hoạt động sản xuất tin tức được tài trợ bởi tiền quảng cáo, BI còn triển khai dịch vụ có tên BI Intelligence cung cấp tin tức và các nghiên cứu cho các thuê báo có trả tiền. Trong một vụ tương tự, năm 2011 AOL đã trả 315 triệu USD để thâu tóm tờ The Huffington Post.

Mùa hè vừa qua, Axel Springer được cho là đã đàm phán với Pearson để mua lại tờ Financial Times. Cuối cùng tờ báo này được bán cho tập đoàn Nikkei với giá 1,3 tỷ USD, khiến Axel Springer có lợi thế hơn trong một thỏa thuận với BI.

FT và BI là hai tờ báo hoàn toàn khác biệt và đối lập. BI có vẻ trẻ trung với nhiều từ lóng và trang này được thiết kế rất trẻ trung với nhiều ảnh cỡ lớn, giống như những trang khác cũng tập trung vào giới trẻ như BuzzFeed và Mashable. 

Trong khi đó FT vẫn là một tờ báo theo kiểu truyền thống, chú trọng vào báo giấy và mảng online chỉ hướng đến đối tượng cốt lõi là người đọc trong giới tài chính. Do đó BI có phạm vi độc giả rộng lớn.

Business Insider ra đời năm 2007, có tên gọi Silicon Valley Insider trước khi đổi thành BI vào năm 2009. Axel Springer cho biết người sáng lập đồng thời là tổng biên tập và CEO của BI là Mathias Döpfner sẽ giữ nguyên vị trí. Cùng với COO kiêm Chủ tịch Julie Hansen, Döpfner vẫn sẽ đầu tư mạnh mẽ vào Business Insider.

Hiện BI có khoảng 325 nhân viên, một nửa trong đó là nhà báo. Hiện BI đã có văn phòng đại diện hoặc được cấp phép hoạt động ở 7 quốc gia khác và vẫn có kế hoạch mở rộng. 

Theo lộ trình phiên bản ở Đức sẽ ra mắt vào quý IV năm nay, và sẽ được vận hành bởi finanzen.net trực thuộc Axel Springer.

Bình luận về vụ này, CEO Mathias Döpfner Axel Springer cho biết mục tiêu là mở rộng phạm vi tiếp cận để hướng tới mảng kỹ thuật số. Đồng thời Axel Springer cũng muốn đầu tư vào báo điện tử ở các khu vực nói tiếng Anh.

Theo Tri Thức Trẻ