Bàn về “đường đi, nước bước” của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mùa này

VietTimes -- Mục tiêu duy nhất của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mùa này là trụ hạng, muốn vậy họ phải xác định được đối thủ của mình ngay từ đầu mùa giải. Hãy cùng VietTimes luận “đường đi, nước bước” cho tân binh V.League 2020?
Mục tiêu duy nhất của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mùa này là trụ hạng. Ảnh HLFC
Mục tiêu duy nhất của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mùa này là trụ hạng. Ảnh HLFC

Hơn ai hết, tân binh V.League Hồng Lĩnh Hà Tĩnh xác định phải tự mình chinh chiến mùa giải khắc nghiệt đầu tiên này. Với đội hình còn khá lạ lẫm với bóng đá đỉnh cao từ cấp quản lý CLB đến HLV, cầu thủ thì “Núi Hồng” đành căng ra mà đá, cố gắng bòn điểm. Cuộc chơi bóng đá Việt, “thân cố, thế cô” thường xuyên gặp bất lợi, luôn phải tránh để không lâm vào vòng xoáy, như S.Khánh Hòa mùa trước.

Xác định mục tiêu

Trước hết, số điểm để trụ hạng của 3 mùa giải gần đây (vị trí thứ 12) lần lượt là 25 (22 điểm đá playoff), 27 điểm (24 điểm đá playoff), 30 điểm (26 điểm đá playoff). Theo phân tích của các chuyên gia bóng đá, số điểm trụ hạng an toàn sau 26 vòng đấu là 30, nếu lâm vào tình trạng đá playoff (khoảng 25 điểm) thì cơ hội trụ lại V.League chỉ là 70%.

Phân loại đối thủ của Núi Hồng. Ảnh Raumdeuter13
Phân loại đối thủ của Núi Hồng. Ảnh Raumdeuter13

Kinh nghiệm của Nam Định để tồn tại tại V.League, cần phải tận dụng tối đa lợi thế sân nhà. HLV Văn Sỹ là người rất “biết ta, biết mình”, phân loại đối tượng và có những trận “sống mái” với những đối thủ có cùng hoàn cảnh, nhất là những trận cầu 6 điểm. Để có 6 điểm trên sân nhà, “Núi Hồng” cũng không thể bung hết sức mình ra đá cả 13 trận, bởi nhìn trận cầu với Viettel khán giả bên bờ nam sông Lam sẽ biết sức của đội nhà như thế nào.

Mùa giải 2020, các đội đã ít nhiều thay đổi lối đá so với V.League 2019 nhưng rõ ràng những phân tích chuyên môn sau đây khá cần cho HLV Minh Đức. Có thể chia một cách tương đối các mảng miếng tấn công tại V.League căn cứ vào hướng tấn công, cự ly đường chuyền.

Nhóm 1 những đội bóng ưa dùng nhiều đường chuyền dài (cự ly khoảng 40m) và dùng nhiều các miếng tấn công biên gồm Thanh Hóa, Nam Định, SLNA. Nhóm 2 vẫn là các đội dùng nhiều đường chuyền dài, nhưng thích tấn công trực diện gồm Hải Phòng, TP.HCM, Sài Gòn, B.Bình Dương.

Nhóm thứ 3 gồm các đội dùng các đường chuyền trung bình và ngắn nhưng thích tấn công trực diện Quảng Nam, Viettel. Nhóm thứ 4 gồm các đội dùng các đường chuyền trung bình và ngắn nhưng thích tấn công biên gồm Hà Nội, Than Quảng Ninh, SHB.Đà Nẵng, HAGL.

Những tính toán chuyên môn

Lối đá và thực lực của mình Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ gặp khó khăn khi gặp các đội nhóm 4, ngoại trừ SHB.Đà Nẵng. Nên mục tiêu thích hợp của HLV Minh Đức là kiếm 6 điểm trên sân nhà mà 1 điểm sân khách khi gặp 3 đối thủ này. Người ta đã chứng kiến Viettel đã phá lối chơi của chủ nhà, có vẻ như khả thi nhất là kiếm 2-3 điểm khi gặp 2 đội nhóm 3. Với nhóm 3,4 HLV Minh Đức cần xác định mục tiêu kiếm 9-10 điểm tại mùa giải năm nay.

Cái đích 30 điểm là điều mà thầy và trò đội bóng tân binh V.League cần hướng đến, dù đường đi có thể khác. Ảnh HLFC
Cái đích 30 điểm là điều mà thầy và trò đội bóng tân binh V.League cần hướng đến, dù đường đi có thể khác. Ảnh HLFC

Với các đội nhóm 1, mục tiêu giành 3 điểm trên sân nhà là điều phải được xác định rõ ngay từ đầu mùa giải. Lối đá của Thanh Hóa, Nam Định, SLNA không cầm nhiều bóng, khóa được các “chân tiền” đã được nhận diện thì việc có chiến thắng không phải là điều nằm ngoài tầm tay. Ngoài việc cố kiếm 9 điểm sân nhà thì phải ráng kiếm 2-3 điểm điểm sân khách, bởi đây cũng chính là đối thủ dự kiến cạnh tranh trực tiếp với Núi Hồng.

Chắc chắn đây là những trận đấu mà Tấn Tài và các đồng đội phải được chuẩn bị kỹ hơn, thực tế vài trận đấu tập với SLNA thì Hồng Lĩnh Hà Tĩnh không hề lép vế. Dù thua trận trên sân Thiên Trường nhưng Núi Hồng cũng không quá lép về mặt thế trận.

Như vậy, để trụ hạng thành công, thầy trò HLV Minh Đức cần kiếm 8-10 điểm khi đối đầu với các đội nhóm 2 gồm Hải Phòng, TP.HCM, Sài Gòn, B.Bình Dương. Đây chính là những ẩn số của V.League 2020 bởi ngoài TP.HCM có sự thay đổi cơ bản cả trên ghế HLV lẫn cầu thủ thì Hải Phòng, Sài Gòn, B.Bình Dương đều thay đổi HLV trưởng.

Nếu như Sài Gòn FC thay đổi cả cấu trúc CLB thì Hải Phòng cũng cơ bản thay đổi lối đá. Trao đổi với trợ lý Quốc Vượng, nhà cầm quân trẻ này thừa nhận: “Sau khi Fagan và Lynch ra đi, Hải Phòng đã cơ bản thay đổi lối đá, chú trọng cầm bóng hơn”. Có vẻ như gặp Sài Gòn, B.Bình Dương dễ đá hơn TP.HCM, Hải Phòng những đội có nhiều ngôi sao và giỏi về phá lối chơi của đối thủ hơn.

Quả bóng vốn tròn, nhưng tính toán, phân tích của chúng tôi chỉ mang tính dự báo và HLV Minh Đức hoàn toàn có thể có những con tính khác. Chưa kể, có khi vì dịch Covid, chưa chắc V.League đã đá đủ 26 vòng thì mọi việc đều có thể thay đổi. Nhưng nếu V.League diễn ra như kế hoạch, cái đích 30 điểm là điều mà thầy và trò đội bóng tân binh V.League cần hướng đến, dù đường đi có thể khác.