Bàn luận về thể thức thi đấu mới của sân cỏ Việt nam

VietTimes – Dường như phương thức thi đấu theo mô hình K.League là phương án khả dĩ trong tình hình hiện tại trong đại dịch Covid. Nhưng vẫn còn những ý kiến mà VPF cần phải lắng nghe.
Dường như phương thức thi đấu theo mô hình K.League là phương án khả dĩ trong tình hình hiện tại trong đại dịch Covid. Ảnh VPF
Dường như phương thức thi đấu theo mô hình K.League là phương án khả dĩ trong tình hình hiện tại trong đại dịch Covid. Ảnh VPF

Thông thường, V.League, hạng Nhất và cúp quốc gia cần tối thiểu 145 ngày để hoàn thành mùa giải. Trong khi đó, AFF Cup dự kiến khởi tranh 23/11 và trước đó đội tuyển Việt nam phải đá 2 trận vòng loại World Cup vào giữa tháng 11. Như vậy, chậm nhất V.League kết thúc ngày 25/10, nghĩa là đội tuyển có thể tập trung ngày 26/10, trừ những cầu thủ của 2 đội đá chung kết cúp quốc gia ngày 31/10.

Như vậy, phương án mà các đội vừa thống nhất và được VFF thông qua được coi là khả dĩ nhất. Vấn đề vẫn đang gây tranh cãi là sau giai đoạn đầu số điểm của các đội vẫn giữ nguyên hay trở lại điểm số 0. Nhiều chuyên gia bóng đá cho rằng việc giai đoạn 2, cả 2 nhóm đều tính điểm tích lũy sẽ mang tính cạnh tranh hơn khi quay về 0 điểm.

Câu chuyện thể thức thi đấu giải V.League 2020 và giải hạng Nhất quốc gia được quyết định thông qua tại phiên họp Ban chấp hành VFF lần thứ 6 nhiệm kỳ VIII vào sáng 13/5. Điều đáng nói là trước đó tại phiên họp trực tuyến của VPF chỉ có 14 đại biểu V.League mà có mặt tại phiên họp lại không hề có đại diện hạng nhất.

Bàn luận về thể thức thi đấu mới của sân cỏ Việt nam ảnh 1
Vấn đề vẫn đang gây tranh cãi là sau giai đoạn đầu số điểm của các đội vẫn giữ nguyên hay trở lại điểm số 0. Ảnh VPF

Mang tiến là CLB bóng đá chuyên nghiệp nhưng các đội hạng Nhất cảm thấy mình không được tôn trọng, không được bàn bạc, tham khảo ý kiến về giải đấu mà họ là “diễn viên chính”. Hầu hết các đội hạng nhất được biết thể thức thi đấu mới thông qua báo chí trước khi có thông báo của BTC.

Theo đó giải hạng Nhất 2020 là thi đấu vòng tròn 1 lượt, sẽ khai mạc vào ngày 6/6, kết thúc vào ngày 26/9. Thành tích thi đấu của giai đoạn này sẽ là căn cứ để phân nhóm CLB thi đấu giai đoạn 2, gồm 6 CLB nhóm trên (nhóm A) và 6 CLB nhóm dưới (nhóm B).

6 CLB nhóm A sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt để cạnh tranh ngôi vô địch, giải nhì, giải ba chung cuộc. 6 CLB nhóm B cũng thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt để xác định thứ hạng từ 7 đến 12.

Theo thông báo của FIFA thì V.League cho phép thay 5 cầu thủ nhưng chỉ được thực hiện tối đa chỉ trong 3 lần để tránh việc làm vụn trận đấu. Nhưng rõ ràng, với nhiều đội khoảng cách giữa đội hình chính thức và dự bị có khoảng cách thì cũng khó có điều kiện thay 5 cầu thủ. Sân cỏ Việt nam hiện chỉ có Hà Nội FC, TPHCM, Viettel, HAGL sở hữu đội hình có chiều sâu để tận dụng lợi thế này.