Baidu tìm nguồn chip AI từ Huawei thay vì Nvidia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Baidu đã đặt hàng chip AI từ Huawei trong năm nay thay thế cho sản phẩm của Nvidia.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Baidu đã đặt hàng 1.600 chip AI ký hiệu 910B Ascend của Huawei Technologies để thay thế cho chip A100 của Nvidia.

Baidu sử dụng những con chip này cho 200 máy chủ. Nguồn tin cho biết thêm rằng đến tháng 10, Huawei đã giao hơn 60% đơn đặt hàng, tức khoảng 1.000 chip cho Baidu. Tổng giá trị của đơn đặt hàng là khoảng 450 triệu nhân dân tệ (61,83 triệu USD) và Huawei sẽ giao tất cả chip vào cuối năm nay.

Các chuyên gia đánh giá 1.600 chip không phải đơn hàng lớn so với lượng GPU mà Nvidia cung ứng cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, đây là tín hiệu cho thấy Mỹ không còn giữ thế độc quyền trong ngành bán dẫn. Trước đây, Nvidia là đối tác lâu năm của Baidu, Tencent, Alibaba, nhưng giờ Huawei bắt đầu chinh phục được những gã khổng lồ công nghệ này.

Huawei lần đầu đề cập đến chip Ascend 910 năm 2018 và chính thức ra mắt một năm sau như một phần trong chiến lược xây dựng hệ sinh thái AI toàn diện. Khi đó, Huawei tuyên bố chip của họ là bộ xử lý AI mạnh nhất thế giới. Theo truyền thông Trung Quốc, Ascend 910 được sản xuất trên quy trình 7 nanomet.

Huawei cho biết chip có thể cung cấp 256 teraflops (nghìn tỷ phép tính mỗi giây) cho các tính toán phức tạp và chính xác cao và tiêu thụ điện năng hiệu quả. Tuy nhiên, Ascend 910 không đủ sức làm lu mờ ngôi sao sáng của Nvidia là A100 và H100, lần lượt ra mắt năm 2020 và 2022. Hai model này hiện chiếm thị phần áp đảo về chip AI trên toàn cầu khi làn sóng AI tạo sinh bùng nổ.

Ascend 910B là bản nâng cấp của Ascend 910 nhưng chưa được Huawei công khai. Hồi tháng 8, Chủ tịch iFlyTek Liu Qingfeng từng khen ngợi chip mới nhất của Huawei "mạnh ngang A100 của Nvidia". Reuters cũng phát hiện các tài liệu liên quan đến Ascend 910B, như hướng dẫn nâng cấp driver và firmware, đã bắt đầu xuất hiện trên website của Huawei từ tháng 8.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, Ascend 910B vẫn kém xa so với chip Nvidia về hiệu năng, nhưng vẫn là lựa chọn nội địa tốt nhất của các công ty công nghệ lớn ở Trung Quốc, trong bối cảnh bị Mỹ cấm vận. "Các công ty lớn đã đặt hàng 910B để chuẩn bị cho kịch bản không còn mua được hàng từ Nvidia", nguồn tin nói với Reuters.

Trên website, Huawei cho biết đã hợp tác với Baidu từ 2020 để xây dựng phần cứng cho nền tảng AI. Đến tháng 8, hai công ty tuyên bố tăng cường khả năng tương thích giữa mô hình chatbot Ernie AI và chip Ascend.

Theo các nhà phân tích, lệnh cấm của Mỹ là cơ hội của Huawei để chinh phục thị trường 7 tỉ USD ở quê nhà.

Huawei đã thu hút được sự chú ý lớn trên toàn cầu vào tháng 8 khi bất ngờ trình làng một chiếc điện thoại thông minh mới mà các nhà phân tích cho rằng sử dụng bộ vi xử lý tự phát triển với công nghệ bán dẫn tiên tiến, nêu bật những tiến bộ của công ty trong việc phát triển chip bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Vào tháng 9, Reuters đưa tin rằng đơn vị thiết kế chip nội bộ của Huawei, HiSilicon, đã bắt đầu vận chuyển bộ vi xử lý mới cho khách hàng vào năm 2023.

Theo Reuters