BAE Systems chuyển giao mẫu xe chiến đấu đổ bộ ACV-30 đầu tiên cho Lính thủy Đánh bộ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – BAE Systems đã bàn giao phương tiện thử nghiệm sản xuất đầu tiên (PRTV) của dòng Xe chiến đấu đổ bộ đường biển 30 mm (ACV-30) mới cho Lính thủy Đánh bộ Mỹ để thử nghiệm sử dụng thực tế.

Xe chiến đấu đổ bộ trang bị tháp pháo điều khiển từ xa RT-20 30mm của KONGSBERG (ACV-30). Ảnh BAE Systems
Xe chiến đấu đổ bộ trang bị tháp pháo điều khiển từ xa RT-20 30mm của KONGSBERG (ACV-30). Ảnh BAE Systems

ACV-30 là nguyên mẫu thứ ba trong dòng xe chiến đấu đổ bộ (ACV), sau mẫu xe thiết giáp chở quân ACV-P và xe thiết giáp chỉ huy, kiểm soát ACV-C, được tập đoàn BAE Systems thiết kế, chế tạo và phát triển kể từ khi được Lính thủy Đánh bộ Mỹ chọn làm nhà thầu chính cho chương trình Phương tiện đổ bộ tương lai của Lính thủy Đánh bộ Mỹ vào năm 2018.

acv3002-6004.jpg
Xe chiến đấu đổ bộ trang bị tháp pháo điều khiển từ xa RT-20 30mm của KONGSBERG (ACV-30). Ảnh BAE Systems

Xe được trang bị Hệ thống tháp pháo điều khiển từ xa, ổn định tầm hướng trang bị pháo tự động cỡ nòng trung bình RT-20 do KONGSBERG sản xuất. Nguyên mẫu sản xuất đầu tiên được lắp đặt pháo tự động cỡ nòng 30 mm. Hệ thống vũ khí cung cấp khả năng sát thương và cấp độ bảo vệ cần thiết cho Lính thủy Đánh bộ trong các hoạt động đổ bộ đường biển, đồng thời duy trì không gian vận chuyển binh sĩ với đầy đủ trang bị trong khoang vận tải của xe thiết giáp.

Tháp pháo điều khiển từ xa được thiết kế để loại bỏ nhu cầu khoang chiến đấu của các hệ thống pháo truyền thống, tăng cường không gian hữu ích để vận chuyển binh sĩ, trang thiết bị kỹ thuật quân sự, giảm trọng lượng của phương tiện nhằm tăng cường khả năng cơ động trong chiến đấu.

Xe chiến đấu đổ bộ (ACV) là Chương trình do Bộ Tư lệnh Quân đoàn Lính thủy Đánh bộ khởi xướng, đặt mục tiêu phát triển một phương tiện đổ bộ tấn công để bổ sung và từng bước thay thế Xe lội nước tấn công (AAV) đã lão hóa. Chương trình này được triển khai thay thế cho chương trình Xe chiến đấu viễn chinh (EFV) bị hủy bỏ vào năm 2011.

Kế hoạch ban đầu của Chương trình đặt mục tiêu phát triển phương tiện cơ động tốc độ cao trên mặt nước. Chương trình được mở rộng thành phương án tiếp cận mục tiêu nhiều giai đoạn với mục đích phát triển và mua sắm một số loại phương tiện có khả năng lội nước, giải quyết những yêu cầu của thực tế chiến đấu ngắn hạn và dài hạn.

Cuộc chạy đua phát triển nguyên mẫu cho dự án ACV kết thúc năm 2018 khi BAE Systems cho ra đời xe chiến đấu bọc thép dẫn động 8 bánh, phát triển trên nền tảng xe thiết giáp Iveco SuperAV của Ý. Chương trình sản xuất của BAE Systems và Iveco bắt đầu vào năm 2020 với 36 chiếc đầu tiên và kể từ năm 2021, xuất xưởng 80 xe mỗi năm trong 5 năm.

Iveco SuperAV là xe thiết giáp bánh lốp cấu trúc 8x8 do công ty xe thương mại Iveco của Ý phát triển. Xe được trang bị động cơ diesel đa nhiên liệu tăng áp Iveco Cursor 13 6L, công suất 500-560 mã lực cho tốc độ tối đa trên đường bê tông 105 km/h, bơi nước tốc độ 10 km/h.

Trên nền tảng này, BAE Systems đã phối hợp với Iveco phát triển xe chiến đấu đổ bộ đường biển cho Lính thủy Đánh bộ Mỹ. Phương tiện cơ bản ACV-30 có kíp xe 3 thành viên, vận chuyển từ 10 - 13 lính thủy đánh bộ đầy đủ trang bị. Tốc độ bơi nước là 8 hải lý/h (14 km/h).

Garrett Lacaillade, phó chủ tịch công ty, phụ trách dòng sản phẩm xe đổ bộ đường thủy của BAE Systems cho biết: “ACV-30 yểm trợ trợ hỏa lực trực tiếp cho Lính thủy Đánh bộ. Phương tiện chiến đấu có khả năng tìm kiếm, phát hiện và tấn công các mục tiêu trong quá trình đổ bộ và chiến đấu hiệu quả hơn những phương tiện có tính năng tương đương hiện nay.”

“Đáp ứng yêu cầu đổi mới công nghệ cho tương lai, phù hợp với những ưu tiên của Chương trình Thiết kế lực lượng năm 2030 với mục đích tái cơ cấu lại lực lượng Lính thủy Đánh bộ, chúng tôi đã hợp tác với các đối tác chiến lược Iveco Defense Vehicles, KONGSBERG và Bộ tư lệnh quân đoàn Lính thủy Đánh bộ, phát triển một hệ thống thiết bị có uy lực mạnh, một phương tiện đổ bộ với vũ khí có tiềm năng phát triển cao hơn, tích hợp những công nghệ mới, có đủ khả năng chống lại các mối đe dọa hiện tại và trong tương lai.”

acv3001-7119.jpg
Mẫu xe chiến đấu đổ bộ trang bị pháo tự động 30mm (ACV-30). Ảnh BAE Systems

BAE Systems hiện đang được phép sản xuất đầy đủ hai mẫu xe ACV, bao gồm biến thể xe chiến đấu đổ bộ chở quân ACV Personnel (ACV-P), biến thể Xe chỉ huy, kiểm soát và điều hành tác chiến ACV Command & Control (ACV-C), đồng thời ký hợp đồng thiết kế và phát triển biến thể Xe công trình kỹ thuật và cứu kéo ACV Recovery (ACV-R), thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật, bảo trì và phục hồi trực tiếp các xe chiến đấu đổ bộ ACV trên thực địa.

Mỗi biến thể ACV tùy chỉnh trong dòng xe đổ bộ này đều có khả năng cơ động chiến đấu trên biển, di chuyển từ tàu đổ bộ vào mục tiêu, cơ động di chuyển trên bộ, có hỏa lực mạnh và giáp bảo vệ hiệu quả chống lại đạn bộ binh, có nền tảng phát triển để đáp ứng những nhiệm vụ của Lính thủy Đánh bộ với cấp độ phức tạp và khó khăn ngày càng tăng của Lính thủy Đánh bộ Mỹ trên toàn thế giới.

Hoạt động sản xuất và hỗ trợ kỹ thuật cho dòng xe chiến đấu đổ bộ ACV được thực hiện tại các cơ sở của BAE Systems ở Stafford, bang Virginia; San Jose, bang California; Cao nguyên Sterling, bang Michigan; Aiken, bang Nam Carolina; York, bang Pennsylvania.

Theo Military Leak