Bắc Kinh "nổi điên" vì quan chức Mỹ và Đài Loan gặp nhau

VietTimes -- Chính quyền Bắc Kinh đã phản ứng tức tối sau khi Đài Loan xác nhận cuộc gặp đầu tiên trong vòng ba thập kỷ giữa các quan chức an ninh cấp cao của Mỹ và Đài Loan.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

Ông David Lee, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan, đã gặp Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, ông John Bolton, trong tháng này, Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao của hòn đảo nói hôm 25/5.

Thông báo ngắn nói rằng cuộc gặp diễn ra trong chuyến thăm của ông Lee tới Mỹ từ ngày 13 tới 21 tháng Năm.

Trong khi đó, hãng tin CNA nói rằng đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi Đài Loan và Hoa Kỳ chấm dứt mối quan hệ ngoại giao chính thức năm 1979.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh của mình và tuyên bố sẵn sàng dùng vũ lực để lấy lại, nếu cần thiết, theo Reuters.

“Trung Quốc hết sức không hài lòng và kiên quyết phản đối điều này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố tại một cuộc họp báo hàng ngày, nói thêm rằng Trung Quốc phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan.

Trong khi đó, theo Reuters, cuộc gặp hiếm hoi được phía Đài Loan coi là một dấu hiệu ủng hộ Đài Bắc của chính quyền của ông Trump.

Quan hệ ngoại giao giữa Bắc Kinh và Washington ngày càng trở nên căng thẳng trong những tuần qua vì cuộc chiến thương mại leo thang, việc Mỹ ủng hộ Đài Loan cũng như việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông.