Bà Janet Yellen: “Sẽ là hợp lý nếu tăng lãi suất trong các tháng tới”

VietTimes – Thông tin trên được Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen đưa ra trong bài phát biểu tại Đại học Harvard, Cambridge, Massachusetts hôm thứ Sáu 27/5.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen .
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen .

Chủ tịch Fed Janet Yellen cho rằng kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng sẽ đảm bảo cho đợt nâng lãi suất “trong những tháng tới”.

“Như tôi đã nói trước đây, sẽ là hợp lý nếu Fed tăng lãi suất một cách từ từ và cẩn trọng. Có lẽ nâng lãi suất trong những tháng tới sẽ là một động thái hợp lý”, bà Yellen nhận định trong bài phát biểu.

Ngày 14-15/6 tới, bà Yellen sẽ chủ trì cuộc họp chính sách quan trọng với các đồng nghiệp tại Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Một loạt phát biểu gần đây của các quan chức Fed và biên bản phiên họp tháng 4 mới được công bố khiến giới đầu tư tăng dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 hoặc tháng 7.

“Nền kinh tế đang tiếp tục cải thiện. Trong 2 năm tới chúng ta sẽ đạt được mục tiêu lạm phát 2% và thị trường lao động đang có nhiều dấu hiệu ổn định”, bà Yellen. Bà cũng dẫn ra những “cơn gió ngược” ảnh hưởng đến lạm phát như giá năng lượng và đồng USD.

Sau bài phát biểu của bà Yellen, giá các hợp đồng tương lai cho thấy thị trường dự báo khả năng Fed nâng lãi suất vào tháng 6 là 32%, tăng so với mức 28% của hôm qua và đặc biệt tăng rất mạnh so với mức 4% của 2 tuần trước.

Gregory Mankiw, giáo sư kinh tế tại Harvard, cho biết “Nền kinh tế đang tiếp tục cải thiện".

Nhiều quan chức Fed, từ Chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren đến Chủ tịch Fed San Francisco John Williams, những tuần gần đây đã thúc thục thị trường tài chính cần cân nhắc cẩn trọng khả năng tăng lãi suất trong 2 tháng tới khi có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế tiếp tục tăng trưởng ổn định.

Laura Rosner, nhà kinh tế học về thị trường Mỹ tại BNP Paribas, nhận định, rõ ràng Fed đang tiến gần hơn đến việc nâng lãi suất. Đây sẽ là một quyết định mang tính tập thể.

Fed tăng lãi suất vào tháng 12 năm ngoái và dự tính sẽ có thêm 4 lần tăng nữa trong năm 2016. Nỗi lo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và sự chao đảo của thị trường tài chính trong tháng 1 và tháng 2 khiến Fed vẫn phải “án binh bất động” kể từ đầu năm đến nay và dự báo sẽ chỉ có 2 lần tăng lãi suất trong năm nay.

D.N (Theo Bloomberg)