Ba điểm đến văn hóa và lịch sử dịp Quốc khánh 2/9 ở TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
 • Nam miền Bắc
 • Nữ miền Bắc
 • Nữ miền Nam
 • Nam miền Nam
VietTimes – “Hóc Môn - vùng đất lịch sử”, “Quận 12 - Còn bao điều mới lạ” và “Gò Vấp - trăm năm tìm lại dấu xưa” trong chương trình “TP.HCM chào đón bạn - Welcome to Ho Chi Minh City” bắt đầu từ 2/9/2022.
Du lịch TP.HCM có rất nhiều điểm đến lịch sử, văn hóa để du khách khám phá
Du lịch TP.HCM có rất nhiều điểm đến lịch sử, văn hóa để du khách khám phá

Ngoài các điểm đến lịch sử như Dinh Độc Lập, Bảo tàng chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn... TP.HCM còn rất nhiều điểm đến có các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của địa phương, các công trình kiến trúc tôn giáo đặc sắc cùng các trải nghiệm thú vị. Đặc biệt, giai đoạn sắp tới, Quận 12 sẽ giới thiệu tới du khách Khu Công Viên Phần mềm Quang Trung - Trung tâm CNTT lớn nhất Việt Nam - với nhiều mô hình công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

Tại huyện Hóc Môn, du khách sẽ ngược dòng thời gian tìm về những ký ức lịch sử nhưng vẫn còn dư âm đến ngày nay như: Di tích lịch sử cấp Quốc gia Ngã 3 Giồng - một trong 3 trường bắn của thực dân Pháp dựng ở Hóc Môn, nơi đây nhiều liệt sĩ đã ngã xuống như Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Minh Khai, Phan Đăng Lưu…

Du khách còn có thể trải nghiệm bằng xe đạp vòng quanh di tích đi qua các rặng trúc, ao sen, vườn cau… Hóc Môn được biết đến là quê hương của 18 thôn Vườn Trầu, khi cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ bùng nổ, người dân ở 18 thôn Vườn Trầu đã tự vũ trang bằng gậy tầm vông, giáo mác cùng cả vùng Nam Bộ tấn công các cơ quan đầu não và các trại lính của Pháp.

Ba điểm đến văn hóa và lịch sử dịp Quốc khánh 2/9 ở TP.HCM ảnh 1

Hóc Môn được biết đến là quê hương của 18 thôn Vườn trầu với rặng trúc, ao sen, vườn cau…

Ba điểm đến văn hóa và lịch sử dịp Quốc khánh 2/9 ở TP.HCM ảnh 2
Ông Đào Văn Cấp (xã Bà Điểm) là một trong vài hộ dân còn giữ lại được khu vườn trầu. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ngày nay, Hóc Môn được giới trẻ coi là địa điểm check-in mới với Công viên cá Koi Rin Rin Park - công viên cá Koi có quy mô lớn nhất Việt Nam với những giống cá Koi đẹp và nhiều màu sắc lạ mắt nhập khẩu từ Nhật Bản.

Tại quận 12, du khách được tham quan Công viên phần mềm Quang Trung, Bảo tàng QTSC (Quality Tech Solution Complex) - nơi trưng bày các kỷ vật, hình ảnh, ghi nhận chặng đường phát triển 20 năm của Công viên phần mềm Quang Trung; trải nghiệm các hoạt động thú vị và bổ ích tại Trung tâm giáo dục SteamZone; khám phá Làng Thông Minh – mô hình mới của Công viên phần mềm Quang Trung, kết hợp giữa cuộc sống làng quê và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Quận 12 còn có khu du lịch Bến Xưa – nằm ngay bờ sông Vàm Thuật với không gian xanh mát ngay giữa lòng thành phố, là nơi du khách có thể tham gia nhiều hoạt động vui chơi thú vị như: trải nghiệm ẩm thực, vui chơi, bơi lội…

Ba điểm đến văn hóa và lịch sử dịp Quốc khánh 2/9 ở TP.HCM ảnh 3

Công viên cá Koi Rin Rin Park - công viên cá Koi có quy mô lớn nhất Việt Nam

Ba điểm đến văn hóa và lịch sử dịp Quốc khánh 2/9 ở TP.HCM ảnh 4

Với những giống cá Koi đẹp và nhiều màu sắc lạ mắt nhập khẩu từ Nhật Bản, đây là điểm đến để check-in của giới trẻ

Tour “Gò Vấp -Trăm năm tìm lại dấu xưa” với các điểm đến nổi bật của quận Gò Vấp như Phù Châu Miếu – ngôi miếu có tuổi đời gần 300 năm trên dòng sông Vàm Thuật, là một Di tích kiến trúc nghệ thuật đã được xếp hạng. Miếu được tạo dựng khoảng cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XIX. Trước năm 1975, miếu là một trong những địa điểm hành hương nổi tiếng của người dân Sài Gòn - Gia Định.

Gò Vấp có Đình Thông Tây Hội là di tích lịch sử văn hoá Quốc gia, là ngôi đình cổ nhất của vùng đất Gia Định xưa và của miệt đất phương nam còn tồn tại đến nay.
Đình Thông Tây Hội còn lưu giữ hiện vật quí gồm các tác phẩm chạm khắc nghệ thuật như bao lam, hoành phi, câu đối và trang thờ… Nhà thờ Hạnh Thông Tây trên đường Quang Trung do Ông Denis Lê Phát An (cậu ruột của Hoàng hậu Nam Phương) cho xây dựng theo phong cách kiến trúc Byzantine của châu Âu rất độc đáo.

Ba điểm đến văn hóa và lịch sử dịp Quốc khánh 2/9 ở TP.HCM ảnh 5

Bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch cùng tham gia chuyến khảo sát

Ba điểm đến văn hóa và lịch sử dịp Quốc khánh 2/9 ở TP.HCM ảnh 6

Ngành Du lịch TP.HCM cùng các ngành chức năng tham gia chuyến khảo sát, thăm làng nghề đúc đồng truyền thống An Hội

Gò Vấp còn có làng nghề đúc lư đồng An Hội đến nay vẫn còn 4 hộ gia đình vẫn giữ được nghề đúc đồng thủ công, giữ lửa, truyền nghề cho con cháu. Mặc dù làm nghề khá vất vả, trải qua 7 công đoạn hoàn toàn thủ công để ra được sản phẩm, nhưng làng nghề đang tạo nên nhiều giá trị quý báu, trước hết là ý nghĩa truyền thống, niềm đam mê, gắn bó với nghề, tất cả đã tạo nên nét đẹp và sự khác biệt của Gò Vấp.

Sau nhiều điểm tham quan độc đáo, du khách có thể được giới thiệu nhà hàng chay Zenhouse- một trong những nhà hàng chay được đánh giá có khung cảnh và món ăn ngon nhất thành phố với nhiều món chay được chế biến công phu, tinh tế, hương vị phù hợp với người Nam bộ, người Hoa hay người Nhật, Hàn, Châu Âu…

Đặc biệt tại đây có Lẩu cù lao – món ăn tiêu biểu của thời khẩn hoang, thể hiện đặc trưng văn hóa sông nước Nam bộ đã tạo một ấn tượng, cảm xúc đối với nhiều thực khách.

Ba điểm đến văn hóa và lịch sử dịp Quốc khánh 2/9 ở TP.HCM ảnh 7
Bà Phan Thị Thắng, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cùng các ban ngành tham gia chuyến khảo sát, cùng trồng thêm cây xanh lưu niệm

Ba tour du lịch “Hóc Môn - vùng đất lịch sử”, “Quận 12 - còn bao điều mới lạ” và “Gò Vấp -trăm năm tìm lại dấu xưa” sẽ được triển khai vào đúng dịp Lễ Quốc khánh 2/9/2022 và được giới thiệu cho du khách quốc tế nhân sự kiện Hội chợ Du lịch Quốc tế - TP.HCM (ITE HCMC 2022) sẽ diễn ra trong tháng 9/2022.