Apple hợp tác với Foxconn giải quyết những bất cập của công nhân nhà máy Trịnh Châu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Apple cho biết đang hợp tác chặt chẽ với Foxconn tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới để giải quyết những khiếu nại của công nhân nhưng không thông báo cụ thể về sự chậm trễ trong sản xuất iPhone.
Biểu tình bạo lực tại nhà máy sản xuất iPhone Trịnh Châu. Ảnh video South China Morning Post.
Biểu tình bạo lực tại nhà máy sản xuất iPhone Trịnh Châu. Ảnh video South China Morning Post.

Một nhóm chuyên gia Apple đang có mặt tại nhà máy của Tập đoàn Công nghệ Foxconn ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, làm việc với nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất nhằm giải quyết những khiếu nại của công nhân đã dẫn đến các cuộc biểu tình bạo lực tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới.

Ngày 25/6, tập đoàn công nghệ khổng lồ Mỹ, có trụ sở tại Cupertino, California trong một tuyên bố cho biết: “Các thành viên trong nhóm của Apple đang có mặt tại cơ sở sản xuất của nhà cung cấp Foxconn ở Trịnh Châu. Chúng tôi đang xem xét tình hình và hợp tác chặt chẽ với Foxconn để đảm bảo giải quyết những vướng mắc của nhân viên nhà máy.” Đây là lần đầu tiên Apple công khai giải quyết các cuộc biểu tình.

Kể từ ngày 22/11, bùng phát các cuộc đụng độ dữ dội giữa cảnh sát chống bạo động trong bộ đồ bảo hộ chống Covid - 19 cầm dùi cui với những công nhân mới tuyển dụng, phàn nàn về các khoản trợ cấp đã hứa nhưng không được trả sau khi họ thuê để thay thế cho một số lượng lớn công nhân, đã rời khỏi cơ sở sản xuất trong đợt bùng phát Covid-19 vào tháng 10.

Foxconn đưa ra lời hứa thưởng 10.000 nhân dân tệ (1.400 USD) cho mỗi nhân viên mới vào thứ 23/11 nếu lựa chọn rời đi. Một công nhân mới được tuyển dụng trong tháng này ở Trịnh Châu tuyên bố, anh ta và bảy người bạn cùng phòng sẽ nhận tiền và rời đi.

Apple không giải thích cụ thể về mức độ mà cuộc nổi dậy mới nhất của công nhân sẽ làm trì hoãn những lô hàng iPhone 14 mới, do mùa mua sắm cuối năm đang đến gần. Đầu tháng 11, Apple trong một tuyên bố sau đợt di dời đầu tiên của công nhân khỏi nhà máy cho biết, số lượng “các lô hàng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max sẽ ít hơn” vì nhà máy “đang hoạt động với công suất giảm đáng kể”.

Sản xuất iPhone 14 bị trì hoãn sau nhiều ngày biểu tình bạo lực tại nhà máy Foxconn Trịnh Châu. Video South China Morning Post.

Hà Nam, nơi có nhà máy Trịnh Châu của Foxconn, xuất khẩu 8,4 triệu điện thoại thông minh trong tháng 10, giảm 16,9% so với tháng trước, theo dữ liệu mới nhất của hải quan Trung Quốc . Trong khi đó, xuất khẩu điện thoại thông minh từ tỉnh Giang Tô, nơi có các nhà máy khác của Foxconn tăng 31% trong tháng 10 so với tháng trước.

Công ty Foxconn, có trụ sở tại Đài Loan, tên chính thức là Hon Hai Precision Industry đã chuyển hoạt động sản xuất iPhone sang những cơ sở khác ở Trung Quốc là các tỉnh Thâm Quyến và Giang Tô.

Khoảng 10% sản lượng iPhone toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng kể từ khi Foxconn phải vật lộn với đợt bùng phát Covid-19 tại cơ sở ở Trịnh Châu, theo nhà phân tích Kuo Ming-Chi của TF International Securities. Thành phố 12 triệu dân thông báo có 153 ca nhiễm mới và 521 ca có dấu hiệu lây nhiễm phải cách ly vào ngày 23/11 và phải chịu lệnh phong tỏa kéo dài 5 ngày kể từ ngày 25/11.

Ngày 25/11, Reuters đưa tin, trích dẫn một nguồn tin không xác định, năng suất sản xuất iPhone có thể giảm ít nhất 30% tại nhà máy Trịnh Châu của Foxconn do tình trạng bất ổn, hơn 20.000 công nhân mới được tuyển dụng đã nhận lời đề nghị của Ban lãnh đạo nhà máy và rời đi.

Foxconn và Apple từ lâu đã bị chỉ trích vì những vi phạm lao động tại các cơ sở sản xuất của doanh nghiệp Đài Loan ở Trung Quốc. Các nhóm vận động cáo buộc Foxconn vi phạm luật lao động địa phương, thuê khoán công nhân tạm thời mà một số người trong số họ đã đụng độ với cảnh sát trong tuần này, bỏ qua quy trình huấn luyện đào tạo về an toàn lao động cũng như rất nhiều vấn đề khác.

Trước đó, năm 2019, Apple phủ nhận những cáo buộc nhưng thừa nhận rằng Foxconn đã tuyển dụng nhân viên hợp đồng vượt quá số lượng được pháp luật cho phép.

Theo South China Morning Post