Anh coi Trung Quốc là đồng minh kinh tế tiềm tàng?

VietTimes -- Thủ tướng Anh chuẩn bị thăm Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, nhất là trong bối cảnh "chống toàn cầu hóa" diễn ra hiện nay, một loạt dự án của Trung Quốc ở Anh đã trở nên khó khăn.
Bà Theresa May, Thủ tướng Anh. Ảnh: Cankao
Bà Theresa May, Thủ tướng Anh. Ảnh: Cankao

Tờ Thời báo Tài chính Anh ngày 24 tháng 1 cho rằng trong thời điểm ông Donald Trump vào làm chủ Nhà Trắng có thể làm lạnh lẽo quan hệ thương mại Trung - Mỹ, Thủ tướng Anh có cơ hội tuyên bố cam kết của bà đối với thương mại tự do và chấn hưng lại quan hệ Trung - Anh.

Quan chức hai nước Trung Quốc và Anh cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May dự định sẽ "nhanh chóng" đến thăm Trung Quốc để tăng cường thỏa thuận thương mại giữa Anh với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chuyến thăm Trung Quốc của bà Theresa May sẽ là bước đi thứ hai trong những nỗ lực tăng cường quan hệ thương mại toàn cầu của Anh. Cuối tuần này, bà sẽ có cuộc gặp với Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Thủ đô Washington, Mỹ.

Việc ông Donald đắc cử Tổng thống Mỹ dự tính sẽ khiến cho quan hệ thương mại Trung - Mỹ trở nên lạnh nhạt. Điều này đã tạo một cơ hội cho bà Theresa May tuyên bố bà cam kết đối với thương mại tự do và chấn hưng lại quan hệ Trung - Anh đã suy giảm trong vài tháng gần đây.

Trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Tài chính Anh, bà Thủ tướng Anh Theresa May cho biết: "Tôi đương nhiên sẽ đến thăm Trung Quốc. Chúng tôi đang xem xét thời gian thích hợp. Chúng tôi rõ ràng đang nghiên cứu quan hệ thương mại giữa chúng tôi với Trung Quốc".

Xét thấy ông Donald Trump đang nghi ngờ lợi ích của thương mại tự do toàn cầu, bà Theresa May coi Trung Quốc là đồng minh kinh tế tiềm năng. Đối với Trung Quốc, sau khi ông Donald Trump trúng cử dẫn tới quan hệ Trung - Mỹ đột ngột xấu đi, Trung Quốc sẽ coi trọng sự ủng hộ của Anh.

"Trung Quốc có khả năng giúp Anh trong giai đoạn khó khăn, còn Anh cũng có thể giúp Trung Quốc" - một quan chức Trung Quốc giấu tên khẳng định.

Một quan chức Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi đang chờ xem chính sách thực sự của ông Donald Trump". "Nhưng chúng tôi sẽ không thay đổi cam kết đối với thương mại tự do. Chúng tôi cũng sẽ vẫn coi trọng quan hệ với Anh".

Chính phủ Trung Quốc mong muốn nhận được sự giúp đỡ cụ thể hơn của Anh, đặc biệt là xung quanh một hợp đồng điện hạt nhân giữa một công ty Trung Quốc với Anh. Trung Quốc cảm thấy giao dịch này rơi vào tình trạng "không xác định" do hệ thống quan liêu và giám sát, quản lý của Anh.

Khi đề cập đến quan hệ Trung - Anh, bà Thủ tướng Anh Theresa May đã sử dùng cụm từ "thời đại hoàng kim", nhưng từ khi cựu Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne rời chức vụ đến nay, Bắc Kinh đã chuyển sang "lạnh nhạt" trong một loạt dự án.

Có chuyên gia Trung Quốc quy thái độ của Bắc Kinh cho vài nhân tố, bao gồm tính không xác định sau khi Anh bỏ phiếu rút khỏi châu Âu và vấn đề kinh tế trong nước của Trung Quốc.