Android 15 sẽ có tính năng gửi tin nhắn văn bản qua vệ tinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tính năng gửi tin nhắn qua vệ tinh của iPhone đã chứng minh được giá trị của nó, đó là lý do các nhà sản xuất điện thoại thông minh Android cũng đang muốn triển khai.

Android 15 có thể cho phép bạn gửi tin nhắn văn bản qua vệ tinh (Ảnh: Android Authority)
Android 15 có thể cho phép bạn gửi tin nhắn văn bản qua vệ tinh (Ảnh: Android Authority)

Sóng di động bao trùm hầu hết các vùng thành thị và nông thôn nhưng chúng vẫn không đến được nhiều vùng sâu vùng xa. Đối với những người gặp trường hợp khẩn cấp mà không có kết nối di động, họ cần sử dụng smartphone có khả năng kết nối vệ tinh để gửi một tin nhắn cầu cứu khẩn cấp. Phần lớn điện thoại thông minh Android hiện không hỗ trợ gửi tin nhắn văn bản qua vệ tinh, nhưng Google có thể sẽ thay đổi điều đó trên Android 15.

Khi Apple ra mắt dòng iPhone 14, Táo khuyết cũng đã giới thiệu tính năng nhắn tin SOS khẩn cấp. SOS khẩn cấp sử dụng phần cứng ăng-ten điện thoại để thiết lập kết nối trực tiếp với các vệ tinh có quỹ đạo ở gần Trái Đất. Điều này cho phép iPhone gửi tin nhắn văn bản đến các dịch vụ khẩn cấp mà không cần kết nối di động. Trong trận cháy rừng tàn khốc ở Maui (Hawaii, Mỹ) vào tháng 8 năm ngoái, một số người đã có thể nhắn tin để cầu cứu sau khi đám cháy phá hủy cơ sở hạ tầng di động của địa phương.

Điện thoại Android sẽ có tính năng kết nối vệ tinh

Tính năng SOS khẩn cấp của iPhone đã chứng minh được giá trị của nó, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất điện thoại thông minh Android đang muốn triển khai tính năng tương tự trên các sản phẩm của họ.

Tập đoàn Bullitt (hiện không còn tồn tại) là tập đoàn đầu tiên đáp trả Apple bằng điện thoại thông minh Defy 2 và CAT S75 mang nhãn hiệu Motorola được công bố vào đầu năm 2023. Tuy nhiên, phải mất nhiều tháng, điện thoại thông minh Android tiếp theo mới được công bố có kết nối vệ tinh (Huawei Mate 60). Kể từ đó, không có thêm bất kỳ chiếc điện thoại Android nào có hỗ trợ kết nối vệ tinh được ra đời.

T-Mobile, SpaceX và Android 15

Sự hợp tác giữa T-Mobile và SpaceX, được công bố vào năm 2022, là sự kiện đáng chú ý. SpaceX có kế hoạch phóng một số vệ tinh Starlink mới với khả năng “Direct to Cell”, cho phép chúng hoạt động “với các điện thoại LTE hiện có bất cứ khi nào bạn có thể nhìn thấy bầu trời”. Quan trọng là Direct to Cell không yêu cầu thay đổi phần cứng trên thiết bị. Cả hai công ty đều có kế hoạch triển khai hỗ trợ kết nối vệ tinh vào năm 2024 (bắt đầu bằng tin nhắn văn bản).

Tháng trước, các vệ tinh Starlink đầu tiên có khả năng Direct to Cell đã ra mắt. T-Mobile có thể thông báo triển khai Direct to Cell bất kỳ lúc nào và để chuẩn bị, Google dường như đang thêm một trang tính năng có tên là “nhắn tin vệ tinh” ngay trên hệ điều hành Android.

Trong khi tìm hiểu bản phát hành Android 14 QPR3 Beta 2 mới nhất, phóng viên trang Android Authority đã tìm thấy mục “nhắn tin vệ tinh” trong Cài đặt. Mục “nhắn tin vệ tinh” mô tả cách “bạn có thể gửi và nhận tin nhắn văn bản qua vệ tinh như một phần của tài khoản đủ điều kiện”. Nó mô tả thêm cách điện thoại của bạn sẽ “tự động kết nối với vệ tinh” khi bạn không có kết nối di động, nhưng để có được “kết nối tốt nhất”, bạn cần “hướng chiếc máy của mình về phía bầu trời” vì “thời tiết và một số điều kiện nhất định có thể ảnh hưởng đến kết nối vệ tinh của bạn”.

Hơn nữa, khi điện thoại của bạn kết nối với vệ tinh, bạn dường như có thể “nhắn tin cho bất kỳ ai”, không chỉ các dịch vụ khẩn cấp. Khi bạn quay trở lại phạm vi phủ sóng của mạng di động, điện thoại của bạn sẽ ngắt kết nối vệ tinh và kết nối lại với mạng di động.

Trang này cũng nêu rõ rằng kết nối vệ tinh chỉ khả dụng “ở một số khu vực” và yêu cầu thêm tin nhắn vệ tinh vào tài khoản của bạn (tức là gói di động của bạn). Mặc dù trong mục “tin nhắn vệ tinh” không đề cập đến nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin vệ tinh, nhưng các nút để “thêm tin nhắn vệ tinh” hoặc tìm hiểu “thêm về tin nhắn vệ tinh” sẽ dẫn đến trang phủ sóng vệ tinh T-Mobile.

Địa chỉ URL này được mã hóa cứng vào trang Nhắn tin vệ tinh của Android cho thấy T-Mobile thực sự sẽ là nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin vệ tinh của Android. Do T-Mobile đang hợp tác với SpaceX để kết nối vệ tinh với điện thoại, nên có khả năng Android sẽ sử dụng Starlink làm nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin vệ tinh phụ.

Tuy nhiên, Google vẫn chưa công bố chính xác kế hoạch hỗ trợ kết nối vệ tinh trên Android. Tháng trước, công ty đã đầu tư chiến lược vào AST SpaceMobile, một nhà cung cấp vệ tinh LEO (vệ tinh có quỹ đạo gần Trái Đất), vì vậy có thể tính năng Nhắn tin vệ tinh của Android sẽ được hỗ trợ bởi nhiều nhà mạng cung cấp kết nối vệ tinh khác trong tương lai.

Theo Android Authority